Du học sinh Nhật học kém: nguyên nhân do đâu???

Hiện nay số lượng du học sinh Nhật Bản đang  ngày càng tăng, tuy nhiên một tình trạng đáng báo động đang xảy ra  chính là việc du học sinh Nhật học kém ảnh hưởng đến cơ hội cho nhiều bạn muốn sang Nhật du học.

 

học sinh nhật bản

 

Du học sinh Nhật học kém: Cơ hội cho các DHS bị thu hẹp

Trong một tháng trở lại đây, khi liên hệ với một số trường Nhật ngữ tại Nhật Bản và hỏi về tình hình học tập của du học sinh tại trường, chúng tôi khá bất ngờ khi một số trường phản ánh không tốt về du học sinh Việt Nam nói chung. Hỏi kĩ về vấn đề này, chúng tôi nhận được câu trả lời từ phía trường rằng du học sinh Việt Nam có thành tích học tập không được tốt, một số bạn không có ý thức học tập đã dẫn đến tình trạng này. Nhà trường còn có ý kiến, nếu tình trạng này còn tiếp diễn rất có thể trong kỳ tuyển sinh vào năm 2016 sẽ giảm chỉ  tiêu của du học sinh Việt Nam và thắt chặt hơn vấn đề đầu vào.

 

sinh viên nhật đi làm thêm

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng du học sinh Nhật học kém

Trở lại vấn đề, chúng tôi đã ngay lập tức trao đổi với một số bạn du học sinh của trung tâm đang theo học tại Nhật và được biết lý do của các em. Bạn N.H.H một du học sinh nhập học tháng 10/2014 của trung tâm đã trả lời rằng: “chúng em sang Nhật du học nhưng thực tế là sang đi làm thêm để khi về nước có một khoản tiền làm ăn”. Ngoài N.H.H một vài bạn khác cũng có câu trả lời tương tự.

Chính vì tư tưởng đi du học không phải để học đã làm cho các em chểnh mảng và thành tích học tập không tốt, theo như lời kể thì các em cũng là “cực chẳng đã”, khi sang Nhật học tập phải vay vốn ngân hàng và khoản nợ vẫn treo trên đầu của gia đình, làm thêm để trả nợ là lý do chính đáng, thế nhưng làm thêm cũng chỉ đủ để các em đóng tiền học phí và sinh hoạt hàng ngày, không có tiền để trả nợ các em đành phải tìm việc thứ hai để làm. Tuy rằng làm hai việc cùng lúc là vi phạm luật lao động nhưng đây là cách duy nhất để trang trải tiền học phí và chi phí du học. Đi làm 8 – 12h/ngày đã làm cho các em không còn thời gian để học và thành tích học tập đương nhiên không được tốt.

Ngoài những yếu tố trên, một lý do khác là vì sự cám dỗ của đồng tiền cũng làm cho các em không còn để ý đến việc học tập. Nếu đi làm thêm được 30tr/tháng chỉ đủ trả tiền ăn ở và học phí thì giờ các bạn làm thêm được 70 – 80triệu/tháng. Tức là mỗi tháng các bạn để ra được một khoản 30 – 40triệu. Sau khi về nước việc có trong tay cả tỉ đồng không phải là không thể thực hiện. Chính vì con số ấy nên nhiề bạn du học sinh trước kia xác định sang Nhật để học đã dần vì miếng cơm manh áo vì đồng tiền bát gạo và dần trở nên lạc lối đi theo một số tiền lớn để rồi bỏ rơi tương lai của bản thân phía sau.

 

sinh viên làm thêm trong quán ăn nhanh

 

Làm sao để giải quyết được vấn đề “cơm áo gạo tiền” của du học sinh

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là cách để du học sinh trang trải học phí và chi phí sinh hoạt, nhưng còn số tiền chi phí du học ban đầu vẫn là nỗi lo của nhiều du học sinh. Vòng xoáy đồng tiền làm cho các em bỏ quên nhiệm vụ chính là học tập để đi kiếm tiền, thực chất việc giải quyết vấn đề này chính là ở bốn chữ “vừa học vừa làm” nhưng học như thế nào và làm như thế nào thì các em vẫn chưa hiểu được.

Trong vòng khoản 1 tháng khi nhập học các em sẽ có việc làm thêm, thu nhập mỗi nơi mỗi khác nhưng nếu chi tiêu cẩn thận các em sẽ đủ để trả tiền học phí và ăn ở, vấn đề giải quyết chi phí du học thực ra không nhiều như các em nghĩ, chi phí du học thực chất chỉ khoảng 2500 USD ~ 50 triệu VNĐ, ngoài ra là tiền học phí cho 1 kỳ học và tiền ký túc xá. Vì vậy ban đầu các em không phải đóng học phí và tiền nhà trong vài tháng, trong thời gian đó nếu đi làm chăm chỉ với mức lương ~30 triệu chắc chắn các em sẽ đủ để trả được chi phí du học ban đầu, một cách khác chính là trong kỳ nghỉ lễ, nghỉ giữa kỳ các em được làm 8h/ngày và mức lương 50 -60 triệu/tháng. Vậy nên việc bao biện cho lý do đi làm để lấy tiền trả nợ không hoàn toàn chính đáng.

 

du học sinh làm thêm trong quán cafe

 

Du học là đi học chứ không phải đi làm, mặc dù nhiều bạn đã lựa chọn du học như một hình thức xuất khẩu lao động khác  nhưng cũng không thể phủ nhận nó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến du học sinh Việt Nam sau này. Vì vậy các bạn du học sinh nên lựa chọn cho bản thân một hướng đi đúng đắn và lựa chọn cho bản thân con đường phù hợp nhé và trước mắt hãy cải thiện tình trạng du học sinh nhật học kém đã nhé.

[2L]

 

 

Từ khóa: du hoc sinh nhat hoc kem, du học sinh Nhật học kém

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.