So sánh du học Úc và du học Nhật

Seri so sánh du học giữa các nước đã trở lại, lần này chúng ta sẽ không tới Mỹ, không đi Hàn Quốc và cũng không quay trở lại Singapore nữa. Điểm đến hôm nay của chúng ta sẽ là đất nước Kanguru tươi đẹp, đây là một trong những điểm du học được bình chọn trong top 5 những điểm đến du học đáng đi nhất dành cho sinh viên Việt Nam. Chúng ta hãy cùng so sánh du học Úc và du học Nhật để xem điểm đến nào đáng đi hơn nhé.

Xem thêm:

So sánh du học Úc và du học Nhật

So sánh du học Úc và du học Nhật

So sánhDu học ÚcDu học Nhật Bản
Đất nước Úc là đất nước có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Cũng giống như Việt Nam, Úc có 4 mùa khá dễ chịu nên được sinh viên VIệt Nam lựa chọn làm điểm đến du học.

Tuy kinh tế Úc chỉ đứng thứ 12 thế giới nhưng Úc có một nền giáo dục hàng đầu thế giới vượt trên cả New Zealand. Chính phủ hàng năm đầu tư hàng tỉ đô la vào việc phát triển giáo dục vì vậy chất lượng giáo dục luôn được đảm bảo về chất lượng và trình độ của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 Nhật Bản cũng có nhiều bản sắc riêng như phong tục truyền thống xen lẫn hiện đại. Nhiều khu tắm Onsen nổi tiếng và công nghệ chế tạo Robot ứng dụng hàng đầu thế giới.

Hiện nay Nhật Bản vẫn đang lâm vào khủng hoảng kinh tế tuy vậy dù với tốc độ tăng trưởng âm nền kinh tế Nhật vẫn đang đứng thứ 3 thế giới. 

Nhật Bản còn có một số trường đại học hoàng gia thuộc top 10 thế giới tuy nhiên thi vào rất khó và chi phí học tập cũng cực cao.

Con người Do Úc là đất nước có tỉ lệ nhập cư cao cộng thêm sự đa dạng trong thành phần dân cư nên người Úc không lạ gì với những du học sinh quốc tế. Đến Úc bạn sẽ được chào đón nhiệt tình dù bạn đến từ bất kỳ nước nào.

Một điều đặc biệt của người Úc chính là họ tên. Với cách đặt họ tên đặc biệt của mình, có lẽ Úc là nước có cách đặt tên phức tạp nhất thế giới.

 Tôn giáo ở Nhật rất đa dạng, người Nhật không theo 1 tôn giáo nhất định. Một người có thể theo 3 4 tôn giáo khác nhau nên bạn đừng thấy lạ nếu người Nhật sáng đi chùa tối lại đọc kinh thánh nhé.

Học tập tại đây bạn sẽ học được cách làm việc hiệu quả và sự khiêm tốn của người Nhật. Đây là một đức tính tốt mà cả thế giới phải học hỏi.

Tiền tệ Đơn vị tiền tệ của Úc là đô la Úc. Đô la Úc hay còn gọi tắt là đô Úc được ký hiệu là AUD nhé. 

Tỉ giá: 1 AUD ~ 17,000 VNĐ

 Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên Nhật. Thường đồng yên còn ký hiệu là JPY hay ¥

Tỉ giá: 1 yên ~ 210 VNĐ

Bằng cấpBằng cấp du học Úc rất đáng giá ở Việt Nam. Có bằng tốt nghiệp một trường đại học ở Úc bạn có thể dễ dàng xin một công việc lương ổn ở Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nhau. Bằng cấp du học Nhật Bản có giá trị quốc tế, tuy nhiên nếu so sánh về độ phổ biến thì tiếng Nhật không bằng tiếng Anh vì vậy nếu ở Việt Nam bằng cấp tiếng Nhật chắc chắn ít “đất dụng võ” hơn một tấm bằng tiếng Anh.
Thuận lợiLàm thêm cũng là thuận lợi đầu tiên khi tới Úc du học, các bạn có thể làm thêm để trang trải phần nào chi phí du học. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ bạn sẽ được làm thêm không giới hạn thời gian.

Do Úc là đất nước có tỉ lệ nhập cư cao nên việc thi thoảng bạn bắt gặp một người đồng hương trong siêu thị hay trên đường rất phổ biến. Nếu có thời gian bạn có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia vào các cộng đồng người Việt tại Úc.

Khí hậu cũng là một thuận lợi không nhỏ. Các bạn khi tới Úc sẽ không cảm thấy sự khác biệt về thời tiết cũng như 4 mùa ở Việt Nam.

Điểm thuận lợi khi học tại Nhật Bản chính là chính sách làm thêm. Nếu chăm chỉ làm thêm các bạn có thể kiếm đủ tiền học và chi phí sinh hoạt mà không cần gia đình hỗ trợ thêm tiền.

Thuận lợi thứ hai chính là có rất nhiều người Việt tại Nhật nên bạn có thể nhận được sự giúp đỡ của những đồng hương và nhiều tổ chức hỗ trợ du học sinh.

Điểm thuận lợi thứ ba có lẽ là môi trường học tiếng Nhật tốt. Đây là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó học vì thế nếu bạn có tiếng Nhật tốt bạn sẽ rất dễ xin việc khi về nước.

Khó khănĐiểm khó khăn đầu tiên có lẽ là chi phí, với chi phí khá đắt đỏ việc làm thêm sẽ không thể chi trả đủ chi phí sinh hoạt cũng như học phí. Chính vì thế du học Úc phù hợp với những bạn có điều kiện kinh tế khá giả trở lên.

Điểm khó khăn thứ hai là phương pháp đào tạo, bạn phải thích nghi với phương pháp đào tạo hàng đầu thế giới. Không giống như ở Việt Nam, hệ thống đào tạo của Úc thiên về việc phát huy khả năng của bản thân hơn là nhồi nhét kiến thức. Vì vậy, khi tiếp cận với phương pháp giáo dục này không ít bạn du học sinh sẽ bị bỡ ngỡ và không theo kịp.

Thời tiết ở Nhật là một trong những khó khăn nhiều bạn gặp phải khi đi du học tại đây, mùa hè quá nóng còn mùa đông thì quá lạnh. Nếu bạn thích ứng kém bạn sẽ không đủ sức khỏe để vừa học vừa làm.

Tiếng Nhật là ngôn ngữ thuộc loại khó học trên thế giới nên không phải ai cũng giỏi tiếng Nhật dù có ở Nhật 2 -3 năm.

Một điểm khó khăn nữa có lẽ phải nói do những người đi trước gây nên. Nhiều người Việt phạm tội trộm cắp ở Nhật khiến cho cái nhìn của người Nhật về người Việt không được tốt.

Xin visaThủ tục xin visa khá không quá phức tạp và đặc biệt không cần làm chứng minh tài chính.

Chi phí xin visa: 410 AUD ~ 9 triệu VNĐ

 Thủ tục xin visa khá đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt bạn sẽ không cần phỏng vấn xin visa.

Chi phí xin visa: 650,000 VNĐ

Học phíHọc phí tại các trường học anh ngữ tại Úc khoảng 300 – 400 AUD/tuần (~5 – 7 triệu VNĐ)

Học phí tại trường cao đẳng: 10,000 – 18,000 AUD/năm (~170 – 300 triệu VNĐ)

Học phí trại các trường đại học 17,000 – 30,000 AUD/năm (~290 – 510 triệu VNĐ)

 Học phí tại các trường Nhật ngữ khoảng: 700,000 – 1,100,000 yên/năm (~140 – 220tr VNĐ)

Học phí tại các trường đại học cao đẳng cao hơn một chút vào khoảng 3,000,000 yên/năm (~630 triệu VNĐ)

Một số trương đại học danh tiếng học phí có thể cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Học bổngCác trường ở Úc cũng có rất nhiều loại học bổng dành cho du học sinh. Ngoài học bổng của các trường đại học cao đẳng, các trường anh ngữ cũng có học bổng dành cho du học sinh theo học với nhiều mức từ học bổng toàn phần đến học bổng một phần. Tại Nhật có rất nhiều học bổng của các trường đại học cao đẳng và cả trường Nhật ngữ.

Ngoài các trường, còn có nhiều tổ chức địa phương và tổ chức chính phủ cũng có học bổng cho du học sinh với nhiều mức khác nhau.

Chi phí sinh hoạtTổng phí sinh hoạt một tháng khoảng 700 – 1200 AUD (không tính tiền nhà ở) Tức là mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng 12 – 20 triệu VNĐ  Phí sinh hoạt mỗi tháng không tính tiền phòng khoảng 40,000 – 70,000 yên (~8 – 14tr VNĐ) và tùy từng bạn mà chi phí này có thể thấp hoặc cao hơn chút nhé
Ký túc xá và nhà ởCác trường đều có ký túc xá cho du học sinh đăng ký. Chất lượng nhà ở và môi trường trong ký túc xá được đánh giá rất tốt.

Nếu bạn không muốn ở trong ký túc có thể thuê trọ bên ngoài tuy nhiên giá có thể sẽ đắt hơn so với ký túc xá.

Giá phòng ký túc xá khoảng 320 – 1000 AUD/tháng. Giá thuê phòng bên ngoài khoảng 400 – 1000 AUD/tháng (~7 triệu VNĐ)

 Các trường đại học cao đẳng đều có ký túc cho du học sinh. Có nhiều loại phòng khác nhau cho các bạn lựa chọn.

Các trường Nhật ngữ đa phần có ký túc xá tuy nhiên không được đẹp và rộng như các trường đại học và tất nhiên nếu không thích bạn có thể thuê trọ bên ngoài.

Giá phòng ký túc xá khoảng 30,000 yên/tháng (6 triệu VNĐ)

Việc làm thêmDu học sinh khi theo học tại Úc sẽ được phép đi làm thêm với thời gian 40h/2 tuần và không hạn chế thời gian trong kỳ nghỉ.

Đặc biệt, chính phủ cho phép nhân thân của du học sinh hệ thạc sĩ tiến sĩ được phép làm thêm không giới hạn trong thời gian theo học

Mức lương làm thêm tại Úc khoảng 11 -13 AUD/giờ (~187,000 – 221,000 VNĐ)

 Du học sinh được phép làm thêm 28h/tuần và gấp đôi với những ngày nghỉ lễ.

Ngay sau khi sang Nhật, chỉ cần xin được giấy phép làm thêm các bạn có thể xin việc ngay.

Mức lương làm thêm khoảng 750 yên – 1400 yên/h (~150,000 – 280,000 VNĐ)

Đánh giá chungÚc là nước có nền giáo dục phát triển và là điểm đến hàng đầu đối với nhiều bạn du học sinh tại Việt Nam. Tuy nhiên, du học Úc có lẽ dành cho những bạn có điều kiện kinh tế khá trở lên còn đối với các bạn không có điều kiện kinh tế việc du học tự túc Úc sẽ rất khó khăn. Nhật Bản tuy không được đánh giá cao như Úc hay Mỹ nhưng ngày càng có nhiều du học sinh lựa chọn Nhật Bản vì chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm phù hợp với cả những bạn không có điều kiện kinh tế cho đến nhưng bạn có điều kiện kinh tế khá trở lên.

Với so sánh du học Úc và du học Nhật, các bạn có thể dễ dàng nhận ra đây là hai thị trường du học khác biệt. Úc là thị trường du học cao cấp với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới phù hợp với những du học sinh có điều kiện kinh tế. Nhật lại là thị trường du học bình dân hơn phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Các bạn hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn cho bản thân một điểm đến du học phù hợp nhất nhé.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.