Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sự lựa chọn thông minhCẩm nang du học Nhật Bản – Tại Nhật Bản, tỉ lệ người lao động làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng khá nhỏ, thường xuyên thiếu hụt đến 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Chính vì thế, du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sự lựa chọn thông minh cho nhiều bạn trẻ. 

Tuyển gấp 3 nữ phỏng vấn điều dưỡng viên tại Nhật Bản pv 15/03
Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Những điều cần biết về ngành điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Hiện nay ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác và là một trong 10 xu thế ngành nghề “hot” và quan trọng của thế giới, theo tạp chí Entrepreneur của Mỹ.Có nhiều trình độ điều dưỡng khác nhau: trung học, đại học, trên đại học. Nhiều cán bộ điều dưỡng đã có bằng tiến sĩ, thạc sĩ và nhiều công trình khoa học mà các giáo sư, tiến sĩ hệ điều trị phải coi trọng.

Khi theo học ngành điều dưỡng, các bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi  khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Tuyển gấp 3 nữ phỏng vấn điều dưỡng viên tại Nhật Bản pv 15/03
Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Nhật Bản bắt đầu nhận y tá và điều dưỡng viên Việt Nam trong khuôn khổ thỏa thuạn hợp tác EPA giữa hai nước từ năm 2014. Ông Masaki Kawaguchi, đại diện ban Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hiện tại có 53 y tá và 417 điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Ngày 2/3/2017, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố, chính phủ Nhật Bản ban hành quyết định gia hạn cho các y tá và điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận EPA có thời hạn làm việc tại nước này lần lượt là 3 năm và 4 năm. Trong thời gian lưu trú, những người này có thể tham gia kỳ thi quốc gia để nhận chứng chỉ y tá hoặc nhân viên chắm sóc sức khỏe do Nhật Bản cung cấp.

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản có 2 chương trình học bổng lớn là học bổng điều dưỡng của trường Đại học Asahikawa, Hokkaido (www.asahikawa-u.ac.jp) và của trường Cao đẳng Kinh doanh Anabuki, Kagawa (www.anabuki.ac.jp/college/ajk/). Ngoài ra bạn còn có thể ứng tuyển vào các quỹ học bổng tư thục của các bệnh viện, viện dưỡng lão và cơ quan y tế, …

Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sự lựa chọn thông minh
Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sự lựa chọn thông minh

Lộ trình học ngành điều dưỡng như thế nào?

Bạn có thể theo học 3 chuyên ngành chính là:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi và phục hồi thính giác, ngôn ngữ

Thông thường bạn sẽ phải trỉa qua 3 giai đoạn chính và tổng thời gian học phụ thuộc vào lựa chọn của bnaj:

 • Giai đoạn 1: Khoảng 4 -6 tháng học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam.
 • Giai đoạn 2:  Khoảng từ 6 tháng – 1 năm để học dự bị tiếng Nhật tại Nhật.
 • Giai đoạn 3: Khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi lấy “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.Học phí du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Tùy theo cấp bậc bạn chọn mà sẽ có mức học phí khác nhau:

 • Đại học: từ 900.000 – 1.000.000 yên/năm.
 • Cao đẳng/trường nghề: Từ 1.050.000 – 1.200.000 yên/năm.

Các trường đào tạo điều dưỡng ở Nhật

Các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các tỉnh thành lớn như: Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo, Hiroshima …

Một số trường đại học, trường cao đẳng, trường nghề của Nhật Bản tiêu biểu trong ngành điều dưỡng:

 • Osaka University (www.osaka-u.ac.jp)
 • University of Tsukuba (www.tsukuba.ac.jp)
 • Sophia University (www.sophia.ac.jp)
 • Kyushu University (www.kyushu-u.ac.jp)
 • Okayama University (www.okayama-u.ac.jp)
 • Tokyo Metropolitan University (www.tmu.ac.jp)
 • Teikyo University (www.teikyo-u.ac.jp)
 • Nagoya University (en.nagoya-u.ac.jp)
 • Asahikawa University (www.asahikawa-u.ac.jp)
 • Anabuki Business College (www.anabuki.ac.jp/college/ajk/)
Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sự lựa chọn thông minh
Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

3 lý do chọn du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

 1. Nhu cầu tuyển dụng lớn: Nhật Bản có dân số lớn thứ 10 trên thế giới và cũng cso tuổi thọ dân số cao nhất thế giới. Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật, có tới 1/5 dân số ở độ tuổi 65 trở lên. Vấn đề già hóa dân số kéo theo sự thiếu hụt nguồn cung ứng lao động và tăng nhân lực trong ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Với tốc đọ già hóa dân số hiện nay, ước tính trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần đến 400.000 đến 600.000 hộ lý viên, điều dưỡng viên, vì vậy Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang nước này làm việc.
 2. Thu nhập cao và phúc lợi tốt: mức lương trung bình của một điều dưỡng viên ở Nhật Bản khá cao khoảng 130.000 đến 140.000 yên/tháng. Đối với hộ lý viên là 140.000 đến 150.000 yên/tháng. Là đất nước có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt và với ngành đặc thù như điều dưỡng, các bạn sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ cùng mức thu nhập khá cao.
 3. Có cơ hội nhận được visa điều dưỡng: Sau 3 -5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật. Trong quá trình làm việc, nếu thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng, bạn sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật.
Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sự lựa chọn thông minh
Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sự lựa chọn thông minh

Để du học ngành điều dưỡng bạn cần chuẩn bị những gì?

Cố gắng học thật tốt tiếng Nhật tại Việt Nam, ít nhất là có bằng N3. Sau khi sang Nhật, hãy tiếp xúc với người Nhật thường xuyên để kỹ năng tiếng Nhật ngày càng tiến bộ. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn các bạn cần rèn luyện các đức tính:

 • Sự vị tha và thấu hiểu
 • Sự thông minh, tư duy nhạy bén, phản ứng nhanh nhẹn
 • Cần phải có sự quân bình về mặt cảm xúc, phải tự rèn luyện cho mình một tinh thần mạnh mẽ và không dễ bị tác động bởi các tình huống khẩn cấp.
 • Tính siêng năng, cẩn trọng, luôn luôn sẵn sàng để tìm hiểu, trau dồi và học hỏi …
 • Kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật xuất sắc, thuần thục nghe – nói – đọc – viêt, và phải biết lắng nghe người khác
 • Sự linh hoạt trong giờ giấc làm việc và tinh thần trách nhiệm
 • Năng động và vui vẻ, sự hiện diện của bạn phải giúp cho người bệnh thoải mái và thư giãn. Những điều dưỡng viên người Nhật luôn tâm niệm rằng: “Người điều dưỡng phải luôn đặt lợi ích của người bệnh ở giữa trái tim mình. Người điều dưỡng có những phẩm chất tốt đẹp như thế sẽ như một thiên sứ đến với từng người bệnh”.

Qua những thông tin trên, các bạn thấy du học ngành điều dưỡng khó hay dễ, là thách thức hay cơ hội. Nếu bạn chọn lựa ngành nghề này hãy kiên trì và bạn sẽ thấy đây là một ngành đầy tiềm năng phát triển không chỉ ở Nhật Bản mà còn cả ở Việt Nam nữa đấy.

Theo Kilala – Cao Đỗ QuyênChia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Bùi Thị Hạ

  E có ý định Đi du học điều dưỡng nhật bản nhưng k pk côngty nào uy tín? Và k biết cần khoảng bao nhiêu Tiền thì Đi được ạ! Mong ai biết thì tư vấn e với ạ!

 • Chào bạn!
  Nếu bạn đã có trình độ tiếng Nhật và Tốt nghiệp CĐ ĐH tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi tuyển trường mà bạn mong muốn du học tại nhật. Trong trường hợp bạn chưa có các điều kiện trên bắt buộc bạn phải học tại các trường Nhật ngữ trước khi đăng ký học chuyên ngành.
  Hiện nay, bạn có thể liên hệ với các công ty uy tín được Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội Cấp giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học.
  Về chi phí sẽ bao gồm 2 khoản: chi phí xử lý hồ sơ tại Việt Nam và chi của trường Nhật (học phí của mỗi trường là khác nhau)
  Để được hỗ trợ chi tiết bạn vui lòng để lại thông tin và SĐT, chuyên viên sẽ liên hệ tư vấn giúp bạn.
  Thông tin đến bạn!

 • Công ty cho hỏi mình tốt nghiệp cao đẳng y,30 tuổi,tiếng Nhật N3 có du học ngành kango được không.
  —–

  Chào bạn!
  Với điều kiện của bạn: trình độ tiếng, bằng cấp là một lợi thế cho chương trình du học ngành điều dưỡng, tuy nhiên độ tuổi lại là một điểm bất lợi của bạn. Trình độ tiếng thực sự tốt bạn có thể tham gia phỏng vấn trực tiếp chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật. Nếu bạn thực sự quan tâm và cần được tư vấn, bạn vui lòng để lại thông tin và số điện thoại, chuyên viên sẽ liên hệ và hỗ trợ đến bạn rõ hơn.
  Cảm ơn bạn!

 • mai ngọc bích

  em là một người cũng có hướng đi du hk nhật ngành điều dưỡng bây giờ hk tiếng nhật rồi khi hk xong 12 thi tuyển thẳng vào trường tiếng nhật du hk có được không ạ. nếu mk hk đủ 3 năm và có bằng về viết nam xin việc có dễ không ạ em chưa hiểu rõ mong trang tư vấn cho ạ.
  ——

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn:
  Nếu bạn đã có tiếng, sau khi học xong lớp 12 bạn có thể đăng ký vào các trường Nhật ngữ – học về ngôn ngữ Nhật. Trong điều kiện mới tốt nghiệp THPT, dù bạn có trình độ tiếng giỏi bạn vẫn không thể đăng ký thi tuyển vào các trường nghề, trung cấp, Cao đẳng hay Đại học được vì ở đó họ yêu cầu bạn phải có bằng CĐ, ĐH tại Việt Nam mới được thi tuyển trực tiếp.Bạn có thể tự liên hệ với trường tại Nhật, tuy nhiên vẫn cần một đơn vị doanh nghiệp tại Việt Nam xử lý hồ sơ cho bạn. Sau khi thời gian du học bạn có thể lựa cho các môi trường làm việc khác nhau: Nhật, Việt Nam…
  Còn vấn đề dễ xin việc hay không phụ thuộc vào kết quả học tập rèn luyện và khả năng của bạn. Thông thường các bạn học tập và rèn luyện tích cực tại Nhật thì cơ hội việc làm đều rộng mở cho mọi người.
  Thông tin đến bạn!

 • Ad ơi cho e hỏi .sau khi học xong trường tiếng.thì hs có được lập gia đình k ạ ?
  ——–

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn:
  Việc lập gia đình là kế hoạch cá nhân, đây là quyền công dân của tất cả mọi người khi đã trưởng thành. Việc bạn học xong hay chưa học xong nó không ảnh hưởng đến kế hoạch này của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số trường tại Nhật họ cũng chú ý đến gia cảnh của mỗi học viên vì vậy nếu bạn muốn tiếp tục học lên hãy tìm hiểu thêm về trường bạn định đăng ký nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Hương Nguyễn

  Em muốn hỏi là em thi tổ hợp môn xã hội và không có thể mạnh môn tự nhiên hóa, sinh.. như vậy khi em thi đậu THPT Quốc gia có cơ hội được du học ngành điều dưỡng không ? Em phải làm thế nào để đc du học ngành điều dưỡng

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.