MOC là gì (xuất khẩu lao động Nhật Bản)

Hỏi đáp XKLĐ Nhật BảnTraum Việt Nam: MOC là gì

CÂU HỎI CỦA BẠN HUYỀN TRANG Ở CẦU GIẤY HÀ NỘI HỎI:

[Hoi dap xuat khau lao dong nhat ban] Chào mọi người, em là Huyền Trang ở Hà Nội có tý thắc mắc mong anh chị giải đáp giùm. Em đang làm đề tài về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017, theo thông tin em mới cập nhật thì hai nước Việt Nhật đã ký MOC thỏa thuận về vấn đề thực tập sinh có hiệu lực bắt đầu từ thagns 11/2017. Sau khi tìm nhiều web và tra từ điển em vẫn không rõ MOC là viết tắt của từ gì tiếng Anh, ai biết MOC là gì giải thích giúp em với. Cái này liên quan đến xuất khẩu lao động nên chắc từ chuyên nghành nên em bó tay rùi.

TRẢ LỜI THẮC MẮC:

Chào em,

MOC thực ra không phải từ chuyên ngành đâu em, hiểu nôm na đây là “bản ghi nhớ trong hội nghị”. Có nhiều cách viết nhưng thường MOC là viết tắt của từ Memorandum of Convention (MOC). Trong các hội nghị cấp cao của chính phủ ký kết các bản thỏa thuận hay bản ghi nhớ sẽ được gọi chung là MOC.

Về thỏa thuận MOC em hỏi ở trên, MOC này là Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng giữa bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ trưởng Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Bản ghi nhớ này sẽ có hiệu lực từ 01/11/2017.

Thêm một số thông tin về Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng mới được ký kết vài ngày trước, nội dung nổi bật của bản ghi nhớ này gồm:

 1. Quy định rõ trách nhiệm của các bạn trong công tác quản lý thực tập sinh
 2. Có cơ chế phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến thực tập sinh giữa Việt Nam và Nhật Bản
 3. Yêu cầu các doanh nghiệp phái cử Việt Nam không được phép thu giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh, công khai các khoản thu phí của thực tập sinh để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam; giảm một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động
 4. Tăng thời gian làm việc của tất cả các ngành nghề XKLĐ lên 5 năm.

Tham khảo thêm bài viết sau để biết MOC là gì nhé: https://traumvietnam.com/thoa-thuan-moc-thuc-tap-sinh-se-duoc-lam-viec-tai-nhat-5-nam

Thông tin đến em!

 hỏi đáp xuất khẩu lao động nhật bản 2016

Các câu hỏi gần đây nhất:


MOC là gì chỉ là một trong số rất nhiều thắc mắc của độc giả gửi về cho chúng tôi, do nhân sự kỹ thuật có hạn và lượng thông tin nhiều nên chúng tôi sẽ tổng hợp các câu hỏi được nhiều độc giả hỏi nhất để giải đáp trước. Các bạn nếu muốn đặt câu hỏi về cho Traum có thể đặt câu hỏi trong phần Liên hệ trên website .


Các câu hỏi tương tự: 

 • MOC là gì
 • Bản ghi nhớ MOC là gì
 • Xuất khẩu lao động Nhật Bản MOC là gì
 • MOC là viết tắt của từ gì
 • MOC nghĩa là gì
 • MOC la gi
 • Ban ghi nho MOC la gi
 • Xuat khau lao dong naht ban MOC la gi
 • MOC la viet tat cua tu gi
 • MOC nghia la gi

Nếu các bạn muốn tìm kiếm các câu hỏi về xuất khẩu lao động ví dụ như câu hỏi phía trên MOC là gì các bạn vui lòng tìm kiếm trong ô seach ở bên trái website nhé. Nếu không tìm thấy câu trả lời mà bạn mong muốn hãy để lại câu hỏi cho Traum trong phần Liên hệ để được trả lời nhanh nhất nhé.

Để lại câu hỏi cho Traum Việt Nam:

 1. Gửi Email về cho Traum theo địa chỉ: tuyensinh@traumvietnam.com
 2. Click vào >> ĐÂY và điển đầy đủ thông tin trong form sau đó nhấn nút “Gửi đi”
 3. Comment trong một bài viết bất kỳ trên website của Traum
 4. Gọi điện đến hotline của Traum để được hỏi và trả lời trực tiếp: 0969-911-139

Thành công của các bạn là niềm đam mê của chúng tôi. Hãy đưa ra câu hỏi để được trả lời!

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Bùi thị hiền

  Cho e hỏi thêm là hiện nay đã có công ti xkld nào ở việt nam được phép thực hiện chương trình thực tập sinh điều dưỡng hộ lí chưa ạ? Và nếu có thì gồm những công ti xkld nào? E mong nhận được phản hồi sớm nhất ạ. E cảm ơn ạ!
  ————–

  Chào bạn,
  Hiện tại theo mình biết thì chỉ có Bộ LĐTB&XH đang có chương trình EPA đưa hộ lý điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc. Các đơn vị khác hiện mới được Bộ cho phép thí điểm gồm 5 công ty lớn, dự kiến năm nay sẽ cấp phép thí điểm thêm cho 10 đơn vị nữa. Về việc đó là những công ty nào thì hiện mình cũng chưa có thông tin chính xác nên không thể cung cấp tên cho bạn được.
  Thông tin đến bạn!

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.