Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Cẩm nang XKLĐ Nhật Bản – Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng là một trong những cách hoàn thuế dành cho các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật. Mặc dù vậy, cũng không có nhiều bạn hiểu rõ về cách giảm thuế này nên hôm nay Traum Việt Nam sẽ giải thích cho các bạn về cách giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng nhé.

Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?

Các loại thuế mà thực tập sinh Nhật Bản phải nộp khi làm việc tại Nhật gồm:

 1. Thuế thị dân (thuế của thành phố)
 2. Thuế huyện dân (thuế của tỉnh/huyện)
 3. Thuế thu nhập (nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không cần phải nộp thuế này)

Thuế thị dân và thuế huyện dân hay còn dịch là thuế cư trú, là khoản tiền mà các cá nhân sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội của nơi mình cư trú như giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…Đây là khoản thuế mà mọi cá nhân có thu nhập trong một năm vượt trên mức giới hạn quy định (1 triệu yên/năm) đều phải nộp, bất kể cá nhân đó là sinh viên, người đi làm hay người nước ngoài,… Do thuế thị dân quy định mức đóng dựa trên tổng thu nhập của năm trước nên khi các bạn mới sang Nhật sẽ không phải nộp thuế thị dân, huyện dân vì năm trước thu nhập tại Nhật bằng 0.

Thuế thu nhập cá nhân chắc các bạn biết rồi. Khi bạn đi làm với mức lương vượt qua một hạn mức nào đó sẽ phải nộp thuế này. Có nhiều bạn có lẽ sau khi đọc xong dòng “nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không cần phải nộp thuế này” sẽ nhẩm tính ngay xem mình có phải nộp thuế không. Các bạn đừng tính, chắc chắn các bạn là thực tập sinh các bạn sẽ phải nộp thuế này. Tổng thu nhập 103 man/năm tính ra mỗi tháng các bạn sẽ thu nhập khoảng 8,5 man. Tôi chưa từng thấy thực tập sinh nào đi làm ở Nhật Bản mà ký hợp đồng với lương cơ bản dưới 10 man cả. Vì thế hãy yên tâm mà nộp thuế đi nhá. Còn muốn giảm thuế à, hãy xem mình có đủ điều kiện giảm thuế không nhé.

Xem thêm: Lấy lại thuế thu nhập cá nhân sau khi thực tập sinh về nước

Cách tính thuế hơi phức tạp và ngay cả những người đã từng làm việc tại Nhật cũng khá mông lung nên mình sẽ không đề cập đến ở đây. Các bạn chỉ cần hiểu rằng, căn cứ vào tổng thu nhập của thực tập sinh trong 1 năm sẽ có mức đóng thuế khác nhau. Cả 3 loại thuế trên đều được tính dựa theo tổng thu nhập một năm của thực tập sinh.

Chú ý: Ngoài các loại thuế trên, thực tập sinh còn phải đóng bảo hiểm bắt buộc do chính phủ Nhật Bản quy định như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm lương hưu. Bắt buộc phải nộp nhưng là bảo hiểm nên nó không phải là thuế. Do vậy, nếu các bạn thuộc trường hợp miễn giảm thuế thì chỉ được miễn giảm 3 loại thuế bên trên thôi chứ không liên quan đến bảo hiểm đâu nhé.

Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Giảm thuế bằng chứng nhận nuôi dưỡng (cấp dưỡng) 

Như phía trên đã nói, thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản chắc chắn sẽ phải nộp thuế và nếu muốn giảm thuế các bạn cần cho sở thuế xem bạn có đủ điều kiện để giảm thuế hay không. Một trong những cách giảm thuế chính là chứng minh cho sở thuế bản thân đang nuôi dưỡng (cấp dưỡng) cho người thân ở Việt Nam. Để chứng minh nuôi dưỡng bạn cần phải chứng minh rằng hàng tháng đều gửi tiền về cho người nhà ở Việt Nam để cấp dưỡng. Ví dụ gửi tiền về cho bố mẹ, gửi tiền về nuôi em ăn học, gửi tiền chu cấp cho anh trai, chị gái …

Tuy nhiên có một vài chú ý khi các bạn làm chứng nhận cấp dưỡng:

 1. Phải gửi tiền đứng tên người phụng dưỡng ( Phải có hoá đơn ghi rõ tên ng nhận đúng theo trong bản đăng ký phụng dưỡng)
 2. Con nhỏ là đối tượng phụng dưỡng nhưng lại không phải là đối tượng hoàn thuế do còn nhỏ không mở dc tài khoản. Nếu các cháu trên 16 tuổi thì bắt đầu được tính giảm.
 3. Không quy định 1 năm phải gửi bao nhiêu tiền hay bao nhiêu lần nhưng không được để thuế họ nghi ngờ nếu 1 năm chỉ gửi cho bố mẹ vài triệu tiêu vặt là không được.
 4. Có giấy chứng nhận mối quan hệ với người phụng dưỡng. Trường hợp TTS đưa chú đưa bác vào danh sách nhưng cũng nên chú ý. Vì có thể sau khi chuyển khoản chú (bác) ở Việt Nam lại tiêu số tiền bạn vừa chuyển về thì cũng không hay.
 5. Không quy định số người phụng dưỡng (lấy ví dụ như trường hợp nếu xin cho Bố thì 1 năm mình cũng dc giảm cỡ gần 4 triệu vnđ và còn tuỳ vào số tiền đóng)
 6. Hàng năm tiến hành xin vào tháng 1 và 2.
 7. Hình thức chuyển tiền phải chuyển khoản qua ngân hàng hoặc qua thẻ SBI, thẻ DCOM thì mới được sở thuế chấp nhận. Tuy nhiên khuyên các bạn nên gửi qua thẻ SBI hay DCOM vì phí gửi sẽ rẻ hơn nhiều so với chuyển khoản qua ngân hàng.
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Thủ tục hoàn thuế bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Thủ tục hoàn thuế bằng chứng nhận nuôi dưỡng cũng không phức tạp nhưng để chắc chắn và không phải đi lại nhiều các bạn hãy liên hệ với công ty phái cử đưa các bạn sang Nhật để được hỗ trợ nhé. Các công ty đều hỗ trợ miễn phí cho các bạn làm chứng nhận nuôi dưỡng để hoàn thuế nên các bạn không cần phải lo lắng đâu. Một số giấy tờ các bạn cần chuẩn bị để làm chứng nhận nuôi dưỡng như sau:

 1. Bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân
 2. Giấy khai sinh của thực tập sinh 
 3. Đăng ký kết hôn của thực tập sinh nếu có 
 4. Hộ khẩu có tên thực tập sinh và những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân
 5. Hộ khẩu có tên thực tập sinh và chồng
 6. Chứng minh thư của thực tập sinh & những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân

Yêu cầu tất cả các giấy tờ in hoặc photo khổ giấy A4 trên 1 mặt, sao y thành 2 bản công chứng tại UBND nơi gia đình thực tập sinh thường trú. 

Tất cả các giấy tờ trên các bạn gửi cho công ty phái cử để được hỗ trợ làm chứng nhận nuôi dưỡng nhé. Tuy hơi mất công xíu nhưng số tiền các bạn được miễn giảm sau 3 năm lại khá nhiều và rất đáng để làm nên các bạn đừng bỏ qua nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề miễn giảm thuế tại Nhật các bạn có thể gọi về hotline của Traum để được tư vấn miễn phí: 0969-911-139

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Cảm ơn traum.bài viết rất bổ ích ạ.ad cho e hỏi thêm với ạ.có phải tiền phụng duong người thân này mình phải chuyển trước 30 thág 9 thì mới được tính trừ thếu cho năm sau phải k ạ

 • Chào bạn,
  Tiền này không nhất thiết phải gửi trước tháng 9 nhé vì nếu thế thì những bạn sang Nhật từ tháng 10 sẽ bị thiệt thòi rồi. Tốt nhất bạn nên liên hệ với công ty để làm chứng nhận phụng dưỡng giúp nhé.
  Thông tin đến bạn

 • Như Trường

  Cảm ơn về bài viết. Mình muốn hỏi thêm là kỹ sư hay kỹ thuật viên có được giảm thuế k add?

 • Chào bạn,
  Diện kỹ sư, kỹ thuật viên thậm chí là người Nhật bản địa cũng được áp dụng giảm thuế nếu đang phụng dưỡng nhé.
  Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

 • Cho em hỏi làm giảm thuế có bắt buộc phải làm bao nhiêu người hay không

 • Chào bạn,
  Theo Cục Thuế thì không bắt buộc phải làm bao nhiêu người, tuy nhiên theo nhiều bạn đã từng làm thì quan trọng là giấy tờ hợp lý là được.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào admin, khi mình chuyển tiền về cho bố mẹ ở VN bằng cây ATM (trung gian là ngân hàng SBI) thì sẽ nhận được cái hóa đơn chuyển tiên từ ATM, vậy thì giấy đó mình có thể lấy để làm thủ tục được không nhỉ?

 • Chào bạn,
  Giấy chuyển tiền đó có thể lấy để làm thủ tục chứng nhận nuôi dưỡng nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Admin oi.nếu chuyển tiền qua sbi tháng 11 thì vẫn được tính phải ko

 • Chào bạn,
  Bạn có thể cho mình biết vài thông tin như ngày tháng bạn nhập cảnh và hợp đồng của bạn mấy năm được không, như vậy mình mới có thể tư vấn chính xác được.
  Thông tin đến bạn!

 • Admin cho mình hỏi là bây giờ mình làm thủ tục thì sẽ được hoàn thuế cho số tiền mình đã đóng trong năm 2017 hay sẽ được giảm cho năm 2018 vậy ạ

 • Chào bạn,
  Hiện bạn làm thủ tục thì sẽ được hoàn thuế cho năm 2017 nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào bạn, như mình gia đình chỉ có 2 vợ chồng và con nhỏ 5 tuổi thì có được giảm không. Hiện tại mình nhận được giấy đăng ký miễn giam thuế và bảo hiểm từ công ty nhưng không rõ phải ghi như thế nào, nên bạn có thể hướng dẫn chi tiết hơn được không. Cám ơn bạn .

 • Chào bạn,
  Bạn nên nhờ phía công ty phái cử làm giúp hồ sơ giảm thuế để tránh sai sót khi điền vào giấy đăng ký miễn giam thuế và bảo hiểm nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Cho e hỏi… Trường hợp anh chi ruột nhung đã kêt hôn va tách hộ khẩu có đk tính vào miễn giảm ko ạ… Và nếu đk thì phải làm những giấy tờ gì ạ

 • Chào bạn,
  Trường hợp anh chị ruột đã kết hôn và tách khẩu thì vẫn được tính vào miễn giảm thuế.
  Giấy tờ thì bạn vẫn làm bình thường và có giấy xác nhận mối quan hệ (có dấu của chính quyền địa phương) là được nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Cho e hỏi là lúc e đky người phụng dưỡng trước khi đi nhật là mẹ với anh trai nhưg giờ atrai lấy vk và tách hộ khẩu thì phải làm sao ạ.gửi cho atrai có đk k hay là e gửi cho bố mà trước chưa đăng ký phụng dưỡng có được k ạ

 • Chào bạn,
  Bạn có thể gửi cho anh trai như bình thường nhé, chỉ cần bạn có đủ giấy chứng nhận quan hệ thân nhân phụng dưỡng là được.
  Thông tin dến bạn!

 • Bùi hưu đốc

  cho mình hỏi chút. mình đi có 1 năm thu nhâp thì có từ tháng 12/2017 đến 13/9/2018 mình về. bình quân 1 tháng mình làm được 23 man chưa trừ. hộ khẩu nhà mình có 2 vợ chồng va 2 con nhỏ. mình nhờ bạn tính giúp mình xem số thuế mình phải đóng la bao nhiêu va được hoàn lại bao nhiêu ah.
  ————————

  Chào bạn,
  Về vấn đề thuế phải đóng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tổng thu nhập một năm của bạn và phải nộp bao nhiêu sẽ có công thức tính. Công thức này do Cục thuế Nhật Bản tính sau đó thông báo với các công ty để nộp thuế. Do vậy, thường công ty cũng không tính thuế này mà chỉ ước lượng mức thuế để trừ vào tiền lương hàng tháng của bạn. Cuối năm, khi công ty nộp thuế nếu thiếu sẽ thu thêm của bạn còn nếu thừa sẽ trả lại bạn. Vì thế việc tính thuế này mình không tính được nhé.
  Còn việc được hoàn thuế bao nhiêu, cái này cũng do Cục Thuế Nhật Bản tính toán và xem xét đưa bạn vào diện được giảm thuế nào từ đó sẽ giảm cho bạn chứ không tính rõ ràng là hoàn lại bao nhiêu.
  Thông tin đến bạn!

 • dạ …thế cho e hỏi anh chị đã tách khẩu nên nha e chỉ còn có 2 người nên khi báo với công ty e học tại việt nam thì công ty báo có giấy chứng nhận nhân thân là đủ…nhưng giấy chứng nhận nhân thân nhà e có 2 người và công ty báo anh chị không được tính vào diện giảm thuế vì có khả năng lao động ….điều đó đúng ko ạ….và e phải tự mình làm giấy tờ ra sao ạ… em cám ơn ạ
  ——————-

  Chào bạn,
  Bạn có thể nhờ công ty phái cử giúp làm hồ sơ để giảm thuế, khi đó công ty sẽ tư vấn cụ thể cho bạn nên làm thế nào để phía Cục thuế chấp nhận. Trường hợp của bạn tuy đã tách khẩu nhưng không nhất thiết cứ phải phụng dưỡng đối với thành viên trong gia đình mà có thể phụng dưỡng bố mẹ cô dì chú bác cũng được miễn sao bạn có giấy xác nhận quan hệ nhân thân phụng dưỡng.
  Thông tin đến bạn!

 • Xin lỗi ad cho mình hỏi là nếu mình gửi tiền về cho ba mẹ…thì có cần chứng minh thu nhập của ba mẹ là bao nhiêu không?… Và nếu có trong trường hợp ba mẹ là nông dân nghĩa là thu nhập không dựa trên căn cứ giấy tờ nào hết, vậy phải nên làm như thế nào ạ. Rất mong nhận được câu trả lời từ phía ad. Cám ơn ad.
  ————

  Chào bạn,
  Bạn chỉ cần chứng minh là bạn đang phụng dưỡng ba mẹ là được nhé không cần phải chứng minh thu nhập của ba mẹ đâu.
  Thông tin đến bạn!

 • ad cho e hỏi là mình làm thủ tục phụ dương gđ thì tiền thuế được giảm hay được hoàn lại ạ.với số thành viên mình đăng kí nhiều thì sẽ được giảm/hoàn lai nhiều hay k
  e cảm ơn ạ
  ————

  Chào bạn,
  Khi bạn đăng ký thì tùy vào trường hợp bạn sẽ được giảm nhiều hay ít là do Cục thuế xét duyệt nhé. Và tất nhiên là số tiền này sẽ đựo hoàn lại chứ không giảm trực tiếp.
  Thông tin đến bạn!

 • Ad cho e hỏi. 1 người thân ở việt nam. Mà nhận được phụng dưỡng từ 2 vợ chồng ở bên nhật thì cả 2 vợ chồng có được giảm thuế phụng dưỡng k ạ. 2 vc, làm ở 2 tỉnh, khác nhau ạ
  —————

  Chào bạn,
  Hai vợ chồng đều phụng dưỡng một người thân không có vấn đề gì nhé, vẫn sẽ được giảm thuế như bình thường.
  Thông tin dến bạn!

 • Tháng 3 năm 2018 m về nước, liệu bây giờ mình làm thì có được giảm không? Nếu k được vậy sau này về nước m có thể xin hoàn lại thuế thu nhập của 3 năm không? Và thủ tục cần chuẩn bị những gì?
  —————-

  Chào bạn,
  Rất nhiều bạn thực tập sinh về nước rồi mới làm hoàn thuế vẫn được nhé. Tốt nhất là bạn nên làm càng sớm càng tốt để khi về nước rồi đỡ phải đi lại nhiều. Thủ tục bạn hãy liên hệ với phái cử để được hướng dẫn và hỗ trợ nhé (phái cử sẽ hỗ trợ miễn phí đấy nên bạn không cần lo lắng đâu).
  Thông tin đến bạn!

 • Em chào ad ! Còn 3 tháng nữa e về nước, bây giờ em làm thủ tục xin lại thuế thu nhập cá nhân bằng hình thức phụ cấp nuôi dưỡng có kịp không? Nếu không được, thì sau này về nước em có thể xin hoàn lại thuế thu nhập của 3 năm được không ? Thủ tục xin hoàn lại thuế cần những gì ? Rất mong ad giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn

 • Nguyễn văn tính

  Chào ad cho mình hỏi 2vk ck mình đều bên nhật nhưng đã tách khẩu chỉ có 2 vk ck bây giờ mình phải làm những giấy tờ gì . Nhờ ad giúp mình để mình làm gửi lên cty phái cử

 • Nguyễn văn tính

  Chào ad cho mình hỏi hiện tai 2vk ck mình đang bên nhật và đã tách khẩu chỏ có 2 vk ck và 1 con nhỏ . Ad giúp mình phải làm giấy tờ gì để dk gửi tiền phụng dưỡng ng thân. Để vk ck mình dk hoàn thuế hàng năm . Ad làm ơn giúp đỡ. Để mình gửi giấy tờ cho cty phái cử
  ————————

  Chào bạn,
  Bạn nên hỏi lại bên nghiệp đoàn xem trường hợp của bạn nghiệp đoàn có xử lý hay không đã. Nếu nghiệp đoàn chấp nhận trường hợp của bạn thì bạn hãy gửi giấy tờ. Còn về việc giấy tờ cần những gì bạn có thể hỏi trực tiếp nghiệp đoàn luôn nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào add, cảm ơn bài viết của add.
  Cho e hỏi là: công ty Nhật nơi e đang làm nói rằng: khi đk ng phụ thuộc thì chỉ đc miễn giảm thuế thu nhập, còn thuế cư trú thì ko liên quan, vậy có đúng ko hả add, có thể xin hoàn lại thuế cư trú ko ạ?
  —————–

  Chào bạn,
  Đúng như công ty nói, bạn chỉ miễn giảm được thuế thu nhập thôi chứ không giảm được thuế cư trú. Do vậy không thể xin hoàn lại thuế cư trú đâu.
  Thông tin đến bạn!

 • ad ơi e mông lung quá, trên mạng cũng nhiều bài nói miễn giảm đc thuế cư trú, em hỏi trực tiếp mấy ng quen cũng nói đc cả hai. Dưới đây em copy nguyên đoạn hỏi đáp trong diễn đàn isenpai, ad xem cho em với!!!

  Dream nguyen nói: ↑
  Nếu xin miễn giảm thì có được miễn giảm cả 2 loại thuế thu nhập và thuế thị dân ko ạ? Hay miễn giảm được thuế thu nhập thôi ạ? Sẳn hỏi add luôn , em visa kỹ sư, nếu mình làm thêm mà lãnh lương tay nếu bị niukan phát hiện thì bị xử lý thế nào add? Có bị trục xuất ko hay cảnh cáo thôi? Làm cty ko tăng ca lương thấp quá! Em cám ơn
  -> tra loi:
  Tất nhiên là được giảm cả tiền thuế thị dân chứ.
  Làm thêm ngoài trên nguyên tắc là vi phạm luật của họ.
  Nếu bị phát hiện sẽ bị huỷ tư cách visa và phải về nước đó.
  Nếu mà thi thoảng đi dịch hộ 1 vài chỗ họ trả lương tay cho thì ok,chứ làm đều đều lao động chân tay thì có ngày bị ăn quả đắng đấy 😀

 • Chào ad, sắp tới mình qua Nhật, không thông qua công ty giới thiệu nên các loại giấy tờ mình phải tự làm, để được miễn giảm thuế mình đăng kí người nuôi dưỡng, trong trường hợp mình là bố mẹ và anh trai, theo thông tin mình sẽ phải chuẩn bị trước khi đi:
  Bảng kê xác nhận quan hệ nhân thân
  Giấy khai sinh của mình
  Hộ khẩu của nhà mình (có tên của ba mẹ, anh trai và mình)
  CMND của cả ba mẹ, anh trai và mình

  Tất cả đều cần giấy xác nhận của địa phương, công chứng. Có phải vậy không ạ?
  Ah, ad có thể cho mình xin mẫu kê khai xác nhận quan hệ nhân thân trong trường hợp này không ạ?
  Cảm ơn ad nhiều.
  —————-

  Chào bạn,
  Các giấy tờ trên đều cần xác nhận của địa phương nhé. Còn về mẫu xác nhận quan hệ nhân thân thì bạn qua phường (xã) để xin xác nhận họ sẽ có mẫu để bạn điền nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn Vân

  Chào add, e đi nhật chỉ một năm thôi. Vậy e làm thủ tục giảm thuế được ko ạ
  ———

  Chào bạn,
  Thông thường thì từ năm thứ hai mới phải nộp thuế do vậy nếu chỉ đi Nhật 1 năm thì thường mọi người sẽ không làm thủ tục giảm thuế nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Phạm hằng

  Mình đã lấy ck và tách khẩu.trong hộ khẩu của mình chỉ có 2 vk ck mình và 2 con nhỏ.vậy mình xin làm thủ tục hoàn thuế cho cả bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ mình được không.nếu được cần những thủ tục gì.rất mong được giải đáp sớm
  ———-

  Chào bạn,
  Bạn tách khẩu vẫn xin hoàn thuế được như bình thường nhé. Trong giấy tờ xin hoàn thuế bạn chỉ cần có chứng nhận quan hệ nhân thân với người phụng dưỡng là được. Ví dụ bạn phụng dưỡng bố mẹ thì xin giấy xác nhận của địa phương là có quan hệ bố mẹ với người xin giảm thuế là được.
  Thông tin đến bạn!

 • Cảm ơn traum, Thông tin rất bổ ích. Xin hỏi thêm là các loại giấy tờ xác nhận nhân thân, hộ khẩu, giấy khai sinh… Mình có phải dịch sang tiếng Nhật ko ạ?
  ———

  Chào bạn,
  Các giấy tờ đó tất nhiên cần dịch ra tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn chỉ cần xin giấy và gửi cho phái cử theo hướng dẫn là ok rồi. Mọi việc khác bên phái cử sẽ giúp các bạn xử lý nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • BẠN OI CHO MÌNH HỎI TTS ĐI ĐƠN HÀNG 1 NĂM THÌ CÓ CẦN LÀM THỦ TỤC GIẢN TRỪ THUẾ KHÔNG VÀ CÓ ĐƯỢC GIẢM KHÔNG.
  ———-

  Chào bạn,
  Theo mình biết thì vẫn có thể làm giảm trừ gia cảnh tuy nhiên do chỉ làm một năm nên thường các nghiệp đoàn sẽ không làm giảm trừ gia cảnh cho thực tập sinh vì số tiền cũng khá ít và thực tế là không phải trường hợp nào cũng được duyệt cho giảm trừ gia cảnh.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn hồng thắm

  Ad cho e hỏi tí ạ! Đki phụng dưỡng thì tháng nào mk cũng phải gửi tiền về ạ! Còn phải ns là lí do ng nhà bị ốm hay sao ạ?
  ————–

  Chào bạn,
  Về việc phụng dưỡng tháng nào bạn cũng phải gửi tiền về. Đây không phải là do người nhà bị ốm đâu mà là tiền nuôi dưỡng. Ví dụ như bạn có bố mẹ ở Việt Nam, gia đình khó khăn nên bạn gửi tiền về chu cấp cho bố mẹ. Đây gọi chung chung là tiền phụng dưỡng chứ không phải người nhà bị ốm nên gửi tiền về đâu nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Bạn ơi cho mình hỏi, mình đã lấy ck và đã chuyển khẩu về nhà ck. Bjo mình chuyển tiền về cho bố mẹ đẻ của mình, vậy giấy tờ xin hoàn thuế mình gửi hộ khẩu nhà mẹ đẻ mình có đc k, hay pải xin giấy nào khác ah. (Hộ khẩu nhà mẹ đẻ mình đã ghi mình tách khẩu sang nhà ck rồi ah )
  ———–

  Chào bạn,
  Bạn tách khẩu về nhà chồng rồi vẫn có thể khai bố mẹ đẻ trong danh sách phụng dưỡng được nhé. Bạn chỉ cần có giấy xác nhận nhân thân gửi kèm là được.
  Thông tin đến bạn!

 • E nhập cảnh vào 30/72018nam nay thi gửi tien vào tháng mấy thi duoc giam thuế vay

 • Chào bạn!
  Mọi người chuyển tiền dần về cho gia đình (những người trong giấy nuôi dưỡng), nếu có giấy hóa đơn chuyển tiền thì đưa cho công ty.
  Ai mà chuyển tiền bằng thẻ SBI thì nên chuyển sớm. Vì SBI sẽ gửi giấy hóa đơn của 1 năm chỉ vào tháng 9. Nếu chuyển sau tháng 9 thì SBI sẽ không kịp gửi giấy chuyển tiền cho mọi người.
  Nếu không có giấy chuyển tiền vào trước tháng 12 thì công ty không thể kịp làm thủ tục miễn giảm thuế.
  Nếu không chuyển tiền và không có giấy hóa đơn thì vào tháng 6 năm sau tiền thuế thị dân sẽ rất cao.
  Trường hợp của bạn nếu bạn gửi bằng Dcom thì những giấy tờ hóa đơn bạn nộp lên phía công ty tiếp nhận, còn gửi bằng SBI thì đã hết thời gian họ gửi hóa đơn trong năm nay nhé!
  Giao dịch chuyển tiền về Việt Nam bắt buộc phải giao dịch với tất cả các thành viên mà các bạn đã kê khai. Số tiền giao dịch mỗi năm phải tối thiểu là 13 Man/ 1 Năm.
  Lưu ý: Giảm trừ gia cảnh này là mình đang xin miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho các bạn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khi Công ty (nghiệp đoàn) gửi hồ sơ lên Cơ quan Thuế là các bạn sẽ đều được giảm trừ thuế đâu ạ, còn phải phụ thuộc hồ sơ của các bạn hợp lệ không? Số người mà các bạn kê khai đã đủ chưa (tối thiểu là 3 người trở lên)? rồi các bạn chuyển tiền về việt Nam giao dịch đúng cách chưa? Có đầy đủ chứng từ không thì mới được xét giảm nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Phan Văn Châu

  Cho em hỏi là thuế này bắt đầu tính xin lại từ năm thứ 2 của TTS phải ko ạ . Vì tới năm thứ 2 nó mới trừ thuế Thị Dân ạ

  Chào bạn!
  Đúng là thuế thị dân thì năm thứ hai mới bị trừ còn đối với thuế thu nhập cá nhân bạn đã bị trừ từ tháng thứ 2 (tháng thứ nhất gọi là tiền trợ cấp các bạn học việc và khoản tiền này dưới 10 man nên chưa bị trừ thuế gì cả). Thuế thu nhập các nhân thường do nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận làm cho các bạn và làm theo đợt, thường thì năm nhất nghiệp đoàn nào làm sớm và nhanh thì các bạn sẽ được miễn giảm sớm nếu không phải sang năm các bạn mới nhận lại được khoản tiền hoàn thuế này.
  Thông tin đến bạn!

 • Bạn cho mình hỏi mình vừa sang nhật tháng 8 bắt đầu về làm tháng 9 lế là sang năm tháng 9 mình mới làm giấy miễn giảm thuế ak
  —-

  Chào bạn!
  Nếu bạn đi theo chương trình TTS Kỹ năng thì việc làm miễn giảm thuế sẽ do nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận làm cho bạn, thường họ sẽ làm theo đợt của họ và nhiều công ty làm vào cuối năm chứ không hẳn là tròn một năm nhé!
  Nếu bạn muốn biết rõ hơn bạn có thể hỏi trực tiếp nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận của bạn.
  Thông tin đến bạn!

 • Cho mình hỏi nếu gia đình mình có 6 người, bố mẹ và 4ace thì mình làm giảm thuế khai 5 người thì đều đk giảm thuế cho 5 người phải ko ạ. Việc làm giảm thuế trươc hay sau có ảnh hưởng đến số tiền mình đc hoàn lại ko ạ. Nếu năm nay mình mới sang nhật làm việc từ t8, năm sau mình mới gửi tiền về để làm chứng nhận phụ dưỡng thì hàng tháng năm 2019 mình vẫn bị trừ thuế thu nhập nhưng đến cuối năm 2019 mình sẽ dc nhận lại toàn bộ thuế mình bị trừ rồi phải ko ạ hay chỉ nhận lại đc một phần nào số thuế mình bị trừ thôi
  —-

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
  Thứ nhất, việc làm hồ sơ chứng nhận nuôi dưỡng để giảm thuế thu nhập cá nhân là giảm thế cho bạn chứ không phải giảm cho thành viên nào trong gia đình bạn cả.
  Thứ 2, Số người được xác nhận trong mối quan hệ phải trên 16 tuổi: cố gắng 3-4 người trong gia đình (tối thiểu là 2 người) Đây là điểu kiện để xét duyệt miễn giảm thuế cho bạn. Việc làm miễn giảm sớm hay muộn sẽ không ảnh hưởng đến số tiền bạn hoàn lại. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên làm sớm vì để xét giảm thuế và giảm ở mức nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.Thông thường việc làm miễn giảm thuế sẽ do nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận các bạn làm cho các bạn. Các bạn chỉ việc chuẩn bị hồ sơ chứng nhận nuôi dưỡng theo hướng dẫn của công ty phái cử trước khi xuất cảnh là được.
  Thông tin đến bạn!

 • E qua nhat tu 2/2018 toi hien taj e da bi tru thue chua.e guj tjen ve cho a2 nhug trong gjay to nuoj duog k co ten a vj a co gd rjeg k nam trog ho khau.vay e phaj lm them nhug gjay gj de chung mjh.neu khong bj tru thue thj tu gjo e guj cho nguoj khac co ten trong danh sach.
  ——

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn:
  Đối với các bạn TTS, bắt đầu từ tháng thứ 2 thuế thu nhập cá nhân của các bạn đã bị trừ. Bạn gửi tiền về cho anh trai không nằm trong danh sách chứng nhận nuôi dưỡng đã kê khai thì coi như năm đó bạn sẽ bị trừ và không có hoàn lại sau khi sở thuế tổng kết tài chính. Nếu vẫn gửi tiền cho anh trai, bạn cần làm lại hồ sơ chứng nhận nuôi dưỡng để xin giảm trừ gia cảnh của năm 2019,và để làm lại hồ sơ chứng nhận nuôi dưỡng bổ sung thêm anh trai tốt nhất bạn hãy liên hệ với công ty phái cử tại Việt Nam để nhận sự hỗ trợ từ họ.
  Lưu ý: Hồ sơ chứng nhận nuôi dưỡng giảm thuế thu nhập cá nhân này không phải bạn nào làm cũng được xét duyệt, nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố cũng như tiêu chí xét duyệt của sở thuế Nhật Bản. Năm 2019 họ sẽ tổng kết tài chính và xét duyệt hồ sơ của năm 2018, nếu hồ sơ của bạn được duyệt và được giảm bao nhiêu % đó, bạn sẽ được hoàn lại.
  Thông tin đến bạn!

 • Ad cho mình hỏi. Số tiền mình gửi về nhiều hơn lương thu nhập gấp 3 lần thì có ảnh hưởng gì đến việc xin hoàn thuế k ạ.

  Chào bạn!
  Để có thể hiểu và hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn, bạn vui lòng chia sẻ cụ thể hơn. Thông thường thu nhập càng nhiều đánh thuế càng cao và việc các bạn TTS làm chứng nhận nuôi dưỡng để giảm thuế là hết sức cần thiết. Trường hợp của bạn nếu bạn có các khoản thu nhập ngoài khác ngoài tiền lương thì bạn cần báo thuế vì khi bạn gửi tiền về cho gia đình đều đã có hóa đơn chứng từ lưu lại, và khi bị điều tra sở thuế họ hoàn toàn có thể tìm hiểu thực hư vấn đề.
  Thông tin đến bạn!

 • Đậu Thị Hường

  Chào add. Em có thắc mắc mong add giải quyết. tháng 1/12 chồng em sang nhật theo diện tts. nếu như ck em muốn làm giảm trừ phụng dưỡng cho 5 ng thì tháng nào cũng phải bắt buộc gửi đủ vào tk đứng tên 5 người ạ?
  và hôm nhân viên công ty SBI có tư vấn bảo là chỉ cần photo giấy tờ k cần công chứng vì con dấu của Việt Nam sang Nhật k hợp lệ? Công ty ck em k hỗ trợ làm chứng nhận phụng dưỡng này. Vì vậy vào tháng 9/2019 khi SBI gửi giấy chứng nhận về thì ck em phải ra cục thuế nơi công tác làm thủ tục phải k ạ?
  ——

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn:
  Thông thường, nếu lao động đã đi theo diện TTS thì chính đơn vị phái cử và nghiệp đoàn sẽ phụ trách làm chứng nhận nuôi dưỡng cho các bạn. Còn đối với trường hợp TTS tự ra sở thuế làm miễn giảm mình chưa gặp bao giờ.
  Trong trường hợp chồng bạn kê khai 5 người trong bản kê khai chứng nhận nuôi dưỡng, không nhất thiết bạn phải gửi tiền về hết cho 5 người này, đây là điều kiện để được xét duyệt giảm trừ gia cảnh cho chồng bạn, tốt nhất là gửi tối thiểu cho 2 người trở lên và xoay vòng gửi trong năm.
  Và một điều lưu ý với bạn nữa: Việc làm chứng nhận nuôi dưỡng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, sau khi nộp lên sở thuế k phải hồ sơ nào cũng được xét duyệt, việc xét duyệt của sở thuế Nhật Bản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
  Thông tin đến bạn!

 • Chu thi huệ

  E chào ad.ad cho e hoi la 2nam dau e gui tien ve cho bo va me.2the khac nhau.nhung egai chưa 18tuoi. Lại có trog danh sach nuoi duong.z thi e co nhan dk giam thue k ạ.hay la năm 3 này e them nguoi khac kung dk ạ.
  ——-

  Chào bạn!
  Mình xin được giải đáp thắc mắc của bạn:
  Đối với chứng nhận nuôi dưỡng giảm thuế thu nhập cá nhân, điều kiện là các bạn phải gửi tiền về cho ít nhất 2 người trong chứng nhận nuôi dưỡng, em gái bạn có trong chứng nhận nuôi dưỡng nhưng chưa đủ tuổi thì không vấn đề gì cả, bạn cũng có thể thêm người khác, tuy nhiên nếu người đó không chung sổ hộ khẩu với những người còn lại thì nó sẽ phức tạp hơn khi bạn chuẩn bị những giấy tờ liên quan. Theo mình, hiện tại bạn gửi tiền về cho bố và mẹ suôn sẻ với 2 tài khoản khác nhau thì không cần bổ sung thêm người thứ 3 nữa, vì có chắc bạn sẽ gửi tiền về cho người thứ 3 khi bạn thêm họ vào không.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn duy quyến

  Chào bạn.cty mình không có việc,mình về nuoc chơi 2 tháng.vậy 2 tháng đó mình có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không.xin cảm ơn.
  ——-

  Chào bạn!
  Mình xin được giải đáp thắc mắc của bạn:
  2 tháng bạn về Việt Nam, do không có thu nhập tại Nhật nên bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân trong khoảng thời gian này nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Mình đã gửi đủ 3 người theo giấy trợ cấp phụng dưỡng.Nhưng nếu mình muốn gửi thêm tiền hàng tháng vào tk cá nhân mình tại ngân hàng việt nam thì có được giảm trừ thuế nua ko.
  ——–

  Chào bạn!
  Mình xin được giải đáp thắc mắc của bạn:
  Nếu bạn muốn gửi thêm tiền hàng tháng vào tài khoản cá nhân của bạn taj ngân hàng Việt Nam thì bạn cứ gửi và không được giảm trừ thuế vì đây được coi như là hình thức tiết kiệm của bạn. Còn giảm thuế thu nhập cá nhân là khi bạn đăng ký phụng dưỡng cho người thân trong gia đình bạn.
  Thông tin đến bạn!

 • da ac cho e hoi`hien tai thi a trai cua e da dang ki phung duong cha me va e gai,vay gio e cung dang ki cha me va e gai thi co duoc mien giam thue khong?tai vi bi trung hop>va neu nhu e muon gui tien cho vo va bo me ben ngoai thi co duoc khong?va neu duoc thi lam thu tuc nhu the nao ak?e cam on ah.
  ————-

  Chào bạn!
  Mình xin được giải đáp thắc mắc của bạn:
  Bạn vẫn có thể đăng ký phụng dưỡng bố mẹ và em gái như anh trai bạn đã đăng ký, ngoài ra bạn muốn gửi tiền về cho vợ và bố mẹ vợ thì bạn khai thêm thông tin vào tờ khai xác nhận quan hệ nhân thân và bổ sung thêm sổ hộ khẩu của gia đình nhà ngoại nữa là được nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn thị xuân

  Mình mới sang nhật được 2 tháng. Mình muốn làm thủ tục xin miễn giảm thuế. Mình sang đây có bản xác nhận người phụ dưỡng đó là bố chồng,mẹ chồng và 2 con nhỏ nhưng mình lấy chồng về là 2 vợ chồng tách sổ hộ khẩu riêng. Có nghĩa là hộ khẩu của mình chỉ có tên 2 vợ chồng và 2 con. Cho mình hỏi trường hợp của mình như vậy có đủ để giảm thuế thu nhập ko ạ.
  ———-

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn:
  Khi bạn làm chứng nhận nuôi dưỡng, một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm: 2 bản xác nhận quan hệ nhân thân (ít nhất 2 người trên 16 tuổi trở lên) có xác nhận của xã phường và 2 sổ hộ khẩu công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp những người bạn khai trong bản kê khai các nhận quan hệ nhân thân không cùng hộ khẩu thì bạn phải phô tô công chứng tất cả sổ hộ khẩu của những người có tên trong đó. Ví dụ như trường hợp của bạn cần 2 bản sổ hộ khẩu của gia đình bạn và 2 bản sổ hộ khẩu của bố mẹ. Nếu bạn đăng kí xác nhận phụng dưỡng cho tất cả các thành viên mà lại không có hộ khẩu của họ thì hồ sơ của bạn không hợp lệ, hoặc bạn đăng kí số lượng phụng dưỡng dưới 2 thì vẫn có thể được miễn giảm thuế nhưng mức miễn giảm không nhiều.
  Thông tin đến bạn!

 • Em xin hỏi e gửi tiền về vào tk của cậu..k có tên trong danh sách số người phụng dưỡng thì có được k ạ.
  ——–

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp câu hỏi của bạn:
  Nếu bạn gửi tiền về cho cậu – không có tên trong danh sách số người phụng dưỡng thì k được miễn giảm thuế nhé. Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục gửi tiền về cho cậu thì bạn cần làm lại hồ sơ chứng nhận nuôi dưỡng, bổ sung thêm cậu của bạn vào danh sách cùng với sổ hộ khẩu của cậu bạn.
  Thông tin đến bạn!

 • ad cho e hỏi mình gửi qua dịch vụ khác có hoá đơn đầy đủ nhưng không phải là sbi với dcom thì có được không ?
  ———-

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn, nếu bạn gửi qua dịch vụ khác có hoá đơn đầy đủ nhưng không phải là sbi với dcom thì hồ sơ của bạn vẫn hợp lệ nhé, miễn sao bạn có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Chỉ là khi các bạn gửi qua sbi hoặc dcom, đây là hình thức chuyển tiền thông dụng và đảm bảo.
  Thông tin đến bạn.

 • Add cho e hỏi thủ tục làm giấy phụ dưỡng lm sao ạ? Em đi kỹ sư nên không biết thủ tục lm thế nào?em cảm ơn!
  ———

  Chào bạn!
  Bạn có thẻ tham khảo bài viết dưới đây của Traum nhé, bài viết nêu rõ điều kiện cần và đủ về thủ tục miễn giảm thuế thu nhập cá nhân qua chứng minh phụng dưỡng người thân:
  https://traumvietnam.com/giam-thue-cho-thuc-tap-sinh-nhat-ban-bang-chung-nhan-nuoi-duong?fbclid=IwAR23Gj8qp1Y-fiQJse1-5jjf4BUjUqnfEgsmc-fD8K3pnx7wjxHzN5sOnhY

 • NGUYỄN THU THUY

  cho mình hỏi trong TH muốn phụng dưỡng bố mẹ đẻ, vợ và con thì phải làm bao nhiêu tài khoản để chuyển tiền về. và trong TH đấy thì được miễn giảm tối đa bao nhiêu tiền thuế ạ

 • Nguyễn thị huyền

  Cho e hỏi: e làm giấy phụng dưỡng 2 ng nhưng vì năm ngoái gửi muộn đâu t9 một thẻ phụng dưỡng.vì vậy năm nay chỉ tính một người phụng dưỡng và bị trừ thuế thuê nhập và thuế thị dân cao hơn hai ng phụng dưỡng.từ năm nay e đã gửi phụng dưỡng 2ng đầy đủ thì cuối năm có đk nhận lại thuế thị dân không vậy?
  ———-

  Chào bạn!
  Mỗi một năm sở thuế sẽ xét duyệt hồ sơ một lần, nếu bạn gửi phụng dưỡng về cho 2 người bạn chỉ cần bổ sung thêm hồ sơ giấy tờ hợp lệ thì sẽ được xét giảm nhé.
  Thông tin đến bạn.

 • Mình phải gửi bao nhiêu tiền cho 1 người thì đc giảm thuế ak.va gửi nhiều lần đc ko ak
  ———-

  Chào bạn.
  Sở thuế Nhật bản chỉ đưa ra quy định khi các bạn làm thủ tục giảm thuế (những giấy tờ cần thiết, số lượng người đăng ký phụng dưỡng…) Còn về vấn đề các bạn TTS gửi bao nhiêu được giảm thì không có quy định nhé. Các bạn nên gửi tiền theo tháng về cho gia đình, và tốt nhất nên gửi cho 2 người là bố và mẹ vào hai tài khoản khác nhau, số tiền các bạn gửi nên cân đối phù hợp với mức lương.
  Thông tin đến bạn!

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.