Lấy lại thuế thu nhập sau khi đi lao động Nhật Bản về nước

Các bạn đi lao động Nhật Bản chắc đều được nói qua về các khoản phải nộp khi phải làm việc tại Nhật. Trong các khoản giảm trừ này có tiền thuế thu nhập mà các công ty XKLD Nhật Bản thường ghi chung là thuế. Thực tập sinh có thể lấy lại thuế thu nhập sau khi đi lao động Nhật Bản về nước và ngày hôm nay chúng ta sẽ nói rõ hơn về vấn đề này nhé.

Xem thêm: Xuat khau lao dong Nhat Ban

 

Thuế thu nhập là gì?

Tiền thuế thu nhập (所得税-shotokuzei- hay tiếng anh là income tax) bị giữ lại khi các bạn thực tập sinh hay kỹ sư làm việc tại nhật khoảng 1-3 năm về nước có thể được hoàn lại. Miễn là bạn còn giữ bản gốc tờ giấy màu xanh nhạt được gửi từ nhật như trong ảnh.
 
Lấy lại thuế thu nhập sau khi đi lao động Nhật Bản về nước
 
Trong các đơn hàng xuất khẩu lao động đi Nhật, thuế thu nhập có được ghi trong đơn hàng nhưng chỉ ghi chung là thuế nên nhiều bạn không hiểu. Các bạn có thể xem đơn hàng Tuyển 18 thực tập sinh làm dập ép kim loại tại Shizuoka pv 24/4. Trong phần “Quyền lợi lao động được hưởng” có ghi tiền lương thực nhận đã bị giảm trừ một số khoản gồm: thuế (-2,050 yên). Đây chính là thuế thu nhập cá nhân các bạn phải nộp lại hàng tháng và các bạn có thể lấy lại thuế thu nhập sau khi đi lao động Nhật Bản về nước.

 

Xem thêm: 66 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Tính thuế thu nhập cá nhân được lấy lại

Tiếp tục với ví dụ đơn hàng dập ép kim loại bên trên, tiền thuế thu nhập cá nhân là 2,050 yên/tháng. Như vậy, các bạn làm trong 3 năm là 36 tháng trừ đi một tháng tập huấn tức là bạn phải làm 35 tháng. Tổng số tiền thuế phải nộp là 35 x 2050 = 71750 yên (tạm tính thôi nhé).

Ở Nhật Bản, tiền thuế thu nhập cá nhân này tương đương với tiền bảo hiểm xã hội ở Việt Nam. Đáng lẽ bạn nộp số tiền này, về sau bạn sẽ được hưởng lương hưu nhưng do bạn chỉ ở Nhật 3 năm nên bạn không hưởng lương hưu mà sẽ quyết toán luôn 1 lần (giống nghỉ hưu non ở Việt Nam). Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, nếu quyết toán một lần bạn sẽ được nhận lại 80% số tiền đã nộp (20% kia là tiền thuế). Như ví dụ trên bạn sẽ được nhận lại 50,225 yên khoảng 100 triệu VNĐ.

 

Lấy lại thuế thu nhập sau khi đi lao động Nhật Bản về nước

 

Thực tập sinh Việt Nam sau khi về nước, khai theo mẫu của họ, ghi rõ số tài khoản tại việt nam, tự gửi hồ sơ sang Nhật sẽ nhận được tiền vào tài khoản và giấy màu xanh như là chứng từ cho việc đó được gửi theo đường bưu điện đến việt nam theo địa chỉ mình đăng ký. Bạn nào còn bản gốc tờ giấy màu xanh này thì còn có thể lấy nốt số tiền thuế thu nhập đã bị khấu trừ!

 

Lấy lại thuế thu nhập sau khi đi lao động Nhật Bản về nước – rất nhiều bạn còn chưa biết điều này sẽ rất lãng phí. Nhiều bạn biết, nhưng lại qua nhiều trung gian Việt Nam nên phải chịu phí cao. Việc xin hoàn thuế phải thông qua một cty chuyên về tư vấn thuế của nhật, tốt nhất là bạn tự làm thẳng với họ.

Chúc các bạn thành công và may mắn.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.