Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3

Kinh nghiệm XKLĐ – Chào các bạn, các bạn chắc đã từng nghe đến chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản rồi phải không. Thế bạn nào đã từng biết về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 rồi. Các chương trình này tại sao lại có số và ý nghĩa của các con số đó như thế nào? chúng khác nhau ra sao và nó có ảnh hưởng gì đến lao động khi đi làm việc tại Nhật Bản không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trước khi đi vào giải thích Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 chúng ta cùng xem vài khái niệm nhé. Với quá nhiều khái niệm sẽ khiến các bạn dễ nhầm lẫn nên mình sẽ đi từ cơ bản đến phức tạp để các bạn có thể dễ dàng hình dung nhất và để các bạn kể cả chưa từng tìm hiểu về vấn đề lao động nước ngoài cũng có thể hiểu được. Đầu tiên chúng ta sẽ xem thế nào là xuất khẩu lao động nhé.

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3

Thế nào là xuất khẩu lao động?

Về vấn đề thế nào là xuất khẩu lao động khái niệm rất rõ ràng nhưng nhiều bạn vẫn hay bị nhầm lẫn do chưa hiểu được bản chất của nó. Xuất khẩu lao động là hình thức đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn được bộ LĐTB&XH chấp nhận và bảo hộ. Như vậy để được coi là đi xuất khẩu lao động bắt buộc lao động phải đi theo các chương trình của bộ LĐTB&XH liên kết với các nước khác. Còn đối với các lao động đi làm việc ở nước ngoài mà không theo các chương trình của Bộ thì không được coi là đi xuất khẩu lao động. 

Ví dụ: lao động A sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản do Bộ LĐTB&XH Việt Nam ký kết với phía chính phủ Nhật Bản. Như vậy lao động A được gọi là đi xuất khẩu lao động. Nếu lao động A ký hợp đồng lao động với một công ty tại Nhật Bản để làm việc tại công ty đó, sau khi hợp đồng ký kết lao động A sang Nhật bản làm việc thì lao động A không được gọi là đi xuất khẩu lao động.

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Thế nào là xuất khẩu lao động?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Định nghĩa rất rõ ràng luôn nhé: Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra với mục đích đào tạo cho lao động của các nước đang phát triển về mặt kĩ thuật, công nghệ cũng như các kiến thức về ngành nghề mà lao động đó làm việc. Chương trình XKLĐ Nhật Bản này có mục đích là chuyển giao kĩ thuật thông qua các lao động đang làm việc tại Nhật Bản để sau khi về nước các lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành nghề được đào tạo.

Như vậy, đây là chương trình của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cũng là một trong số nhiều nước ký kết chương trình này với Nhật. Các lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này gọi chung là thực tập sinh (TTS).

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Một số mốc thời gian mà lao động đi làm việc tại Nhật Bản nên biết

Hiện nay lao động muốn sang Nhật Bản làm việc theo chương trinh thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cần phải biết một số mốc thời gian sau:

 1. Thời gian tuyển dụng lao động là bất kỳ khi nào phía Nhật Bản có yêu cầu tuyển dụng
 2. Sau khi trúng tuyển lao động sẽ phải học tiếng Nhật tại Việt Nam từ khoảng 4 – 6 tháng trước khi sang Nhật làm việc
 3. Thời gian làm việc tại Nhật Bản thường sẽ kéo dài từ 1 năm đến 5 năm tùy yêu cầu công việc và ngành nghề
 4. Sau mỗi năm lao động làm việc tại Nhật sẽ phải thi kiểm tra tay nghề
 5. Sau khi hết hợp đồng về nước, lao động cần ít nhất 1 năm để có thể quay trở lại Nhật Bản học tập hay làm việc (nếu có thể)

Các mốc thời gian này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3. Sau đây chúng ta sẽ tới phần trọng tâm của bài này đó là khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 nhé.

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Các mốc thời gian XKLĐ

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 là gì?

Như đã giới thiệu bên trên về các mốc thời gian mà TTS cần biết. Thời gian làm việc ở Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: năm đầu tiên hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1. Giai đoạn 2: năm thứ 2 và năm thứ 3 hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2. Giai đoạn 3: năm thứ 4 và năm thứ 5 hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3.

Như vậy, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 sẽ khác nhau về giai đoạn. Tiếp theo đó là khác nhau về mức lương vì như đã nói ở trên mỗi năm lao động sẽ phải thi tay nghề một lần, sau khi thi đạt các TTS sẽ được phân công các công việc khác phù hợp với trình độ và mức lương cũng cao hơn (vì có kỹ năng tốt hơn mà).

Một điểm khác nhau nữa đó là lao động đi XKLĐ Nhật Bản đều phải qua chương trình TTS kỹ năng số 1 nhưng chưa chắc đã có số 2 hay số 3. Lý do đó là vì các bạn nếu chỉ làm 1 năm thì không có chương trình TTS kỹ năng số 2 – 3. Còn nếu các bạn làm 3 năm thì sẽ không có chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 nhé. Vậy có chương trình thực tập sinh kỹ năng số 4 không nhỉ?

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3

Có chương trình thực tập sinh kỹ năng số 4 không?

Hiện nay thì không. Tại sao nói hiện nay thì không? Đơn giản vì thời gian làm việc tối đa tại Nhật hiện nay là 5 năm tương ứng với mức cao nhất là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 rồi. Vì thế hiện nay không có chương trình TTS kỹ năng số 4 nhé. Nêu sau này chính phủ Nhật Bản cho phép lao động làm việc lâu hơn 5 năm có lẽ sẽ có đấy.

Hi vọng với bài viết hơi … dài này sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3. Nếu các bạn có thắc mắc hãy gửi ngay câu hỏi về cho Traum để được trả lời nhé. 

Công ty cổ phần Traum Việt Nam

Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • cho em hỏi là tts năm 1 bị thi rớt hết hạn visa về nước thì có được quay lại thi thêm 1 lần nữa để tiếp tục năm 2 ko ạ
  ————

  Chào bạn,
  Theo quy định bạn sẽ không được quay lại theo luật mới nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Ad oi tts số 3 thì muc lương sẽ thay đổi thế nào ạ
  —————-

  Chào bạn,
  TTS số 3 mức lương sẽ tương đương với mức lương của nhân viên chính thức nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • tui e đến 2 năm 6 tháng nghiệp đoàn bắt buộc tụi e phải thi tay nghề số 3 điều đó có đúng ko ạ. mà tụi e ko được ơ lại năm 4,5.tụi e ko thi có được ko
  ————

  Chào bạn,
  Việc thi tay nghề là do nghiệp đoàn sắp xếp theo từng đợt, vì để đủ cho số lượng mỗi lần được đảm bảo nên có thể thời gian sẽ không thể nhất quán đều hết 3 năm được.
  Vè việc các bạn không muốn thi, nếu không thi coi như các bạn bị đánh trượt. Lời khuyên là bạn vẫn nên thi dù có đỗ hay trượt nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào bạn Thực tập sinh đi đơn hàng 1 năm thì có được phép quay lại lần 2 không bạn
  ——–

  Chào bạn,
  Thực tập sinh 1 năm sẽ không được quay lại Nhật lần 2 bạn nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • E lâdn đầu thi không đỗ lần 2 thi không đỗ có phải về không ạ
  ———-

  Chào bạn,
  Theo lý thuyết thfi không thi đạt sẽ … phải về nước bạn. Tuy nhiên bạn vẫn còn cơ hội mà. Cứ yên tâm nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • E đi 3 năm 1 năm xin về có quay lại dạng du học hoặc kỹ sư ko ak e co bằng cao đẳng và khai bằng
  ————
  e>Chào bạn,
  Bạn có thể quay lại dạng du học hoặc kỹ sư được nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • E đi 3 năm 1 năm xin về có quay lại dạng du học hoặc kỹ sư ko ak e co bằng cao đẳng và khai bằng.

 • Nguyễn kim ngọc

  Chào bạn, bạn cho mình hỏi, mình có đọc được một thông tin trên mạng có nói rằng: (Để tăng thêm số lao động nước ngoài, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch ưu tiên cấp trạng thái cư trú mới cho những người có kỹ năng tương đương như thực tập sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo. Những người này có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản và gia hạn thời gian lưu trú lâu hơn nữa nếu muốn.) có nghĩa là tu nghiệp sinh hoàn thành 5 năm thì ai cũng có thể bảo lãnh người nhà sang ạ? Và bảo lãnh thì thời gian ở lại nhật sau 5 năm là bao lâu ạ? Một điều nữa là tu nghiệp sinh hoàn thành chương trình số 2 thì có bằng n4 trở lên mức lương ở chương trình số 3 sẽ như thế nào ạ? Em cảm ơn
  ——–

  Chào bạn,
  Thông tin trên mình cũng không có thông tin chính xác nên chưa thể xác định tính chân thực được. Vì vậy mình không biết chi tiết như thế nào. Còn về vấn đề mức lương của thực tập sinh quay lại theo chương trình mới sẽ tùy vào công ty tiếp nhận chứ không thể nói trước được nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Cho em hỏi mình nên qua lại dạng kĩ sư hay qua lại theo dạng tts lần 2. Em có N3 và bằng cử nhân. Và có thể qua cả 2 điều kiện e ko biết nên qua vs tư cách nào thì tốt???

 • Chào bạn!
  Tất nhiên nếu bạn đủ điều kiện quay lại theo diện kỹ sư sẽ tốt hơn rồi, vì kỹ sư sẽ có nhiều chính sách mở cho bạn, quyền lợi, mức lương sẽ tốt hơn.
  Thông tin đến bạn!

 • Em không muốn ở lại nên k đăng kí thi bậc 3 mà nghiệp đoàn bảo bắt buộc, rồi giờ ép phải học nghề bằng thời gian rảnh rỗi nếu k học thì phải tự trả tiền thi, như vậy nghiệp đoàn đúng hay sai ạ.

  Chào bạn!
  Để có thể quay lại Nhật lần 2 bạn bắt buộc phải thi kì thi chuyển giai đoạn này, đây là quyền lợi của bạn.
  Còn về vấn đề bạn hỏi nghiệp đoàn đúng hay sai thì bên mình không thể trả lời được, vì sự việc cụ thể của bạn như thế nào bên mình không rõ, vấn đề này bạn nên trao đổi rõ ràng với nghiệp đoàn để họ giải đáp thỏa đáng cho bạn.
  Thông tin đến bạn!

 • Vậy có quy định nào bắt buộc phải thi bậc 3 dù quay lại hay không quay lại không ạ. Em cám ơn
  —-

  Nếu bạn không muốn gia hạn thêm 2 năm hoặc không muốn quay lại Nhật Làm việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với công ty và nghiệp đoàn về mong muốn và lý do bạn không thi năng lực bậc 3. Vì theo mình được biết các kỹ thi chuyển năng lực này là điều kiện thiết yếu để các bạn có thể làm việc dài hạn (tối đa 5 năm tại Nhật).
  Không có quy định nào bắt buộc phải thi bậc 3 dù quay lại hay không quay lại. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận họ có quy định riêng yêu cầu TTS của họ phải tham gia các kỳ thi này để đánh giá chất lượng TTS dù các bạn có quay lại hay không.
  Thông tin đến bạn!

 • em hoàn thành chương trình tts thứ 2 , đủ tiêu chuẩn đi lại nhưng ko đi ở cty cũ và nghiệp đoàn cũ nữa , chuyển đi bằng cty khác thì có được không ? và cần những giấy tờ gì ạ ?
  —-

  Chào bạn!
  Mình xin được giải đáp thắc mắc của bạn:
  Bạn hoàn toàn có thể quay lại Nhật Làm việc thêm 2 năm nữa theo diện TTS Kỹ năng số 3 ở đơn vị phái cử và công ty tiếp nhận khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giúp mình một số điều kiện sau:
  – Bạn đã về nước sau khi hoàn thành 3 năm chương trình TTS cùng với các kì thi chuyển giai đoạn bậc 1 và 2 (có giấy chứng nhận)
  – Đơn hàng bạn tham gia thi tuyển phải là đơn hàng dành cho TTS quay lại và cùng ngành nghề với công việc bạn đã làm trước đây.
  Sau khi bạn trúng tuyển, mọi thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị sẽ được bộ phận hồ sơ của đơn vị phái cử hướng dẫn.
  Thông tin đến bạn!

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.