Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3

Kinh nghiệm XKLĐ – Chào các bạn, các bạn chắc đã từng nghe đến chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản rồi phải không. Thế bạn nào đã từng biết về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 rồi. Các chương trình này tại sao lại có số và ý nghĩa của các con số đó như thế nào? chúng khác nhau ra sao và nó có ảnh hưởng gì đến lao động khi đi làm việc tại Nhật Bản không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trước khi đi vào giải thích Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 chúng ta cùng xem vài khái niệm nhé. Với quá nhiều khái niệm sẽ khiến các bạn dễ nhầm lẫn nên mình sẽ đi từ cơ bản đến phức tạp để các bạn có thể dễ dàng hình dung nhất và để các bạn kể cả chưa từng tìm hiểu về vấn đề lao động nước ngoài cũng có thể hiểu được. Đầu tiên chúng ta sẽ xem thế nào là xuất khẩu lao động nhé.

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3

Thế nào là xuất khẩu lao động?

Về vấn đề thế nào là xuất khẩu lao động khái niệm rất rõ ràng nhưng nhiều bạn vẫn hay bị nhầm lẫn do chưa hiểu được bản chất của nó. Xuất khẩu lao động là hình thức đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn được bộ LĐTB&XH chấp nhận và bảo hộ. Như vậy để được coi là đi xuất khẩu lao động bắt buộc lao động phải đi theo các chương trình của bộ LĐTB&XH liên kết với các nước khác. Còn đối với các lao động đi làm việc ở nước ngoài mà không theo các chương trình của Bộ thì không được coi là đi xuất khẩu lao động. 

Ví dụ: lao động A sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản do Bộ LĐTB&XH Việt Nam ký kết với phía chính phủ Nhật Bản. Như vậy lao động A được gọi là đi xuất khẩu lao động. Nếu lao động A ký hợp đồng lao động với một công ty tại Nhật Bản để làm việc tại công ty đó, sau khi hợp đồng ký kết lao động A sang Nhật bản làm việc thì lao động A không được gọi là đi xuất khẩu lao động.

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Thế nào là xuất khẩu lao động?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Định nghĩa rất rõ ràng luôn nhé: Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra với mục đích đào tạo cho lao động của các nước đang phát triển về mặt kĩ thuật, công nghệ cũng như các kiến thức về ngành nghề mà lao động đó làm việc. Chương trình XKLĐ Nhật Bản này có mục đích là chuyển giao kĩ thuật thông qua các lao động đang làm việc tại Nhật Bản để sau khi về nước các lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành nghề được đào tạo.

Như vậy, đây là chương trình của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cũng là một trong số nhiều nước ký kết chương trình này với Nhật. Các lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này gọi chung là thực tập sinh (TTS).

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Một số mốc thời gian mà lao động đi làm việc tại Nhật Bản nên biết

Hiện nay lao động muốn sang Nhật Bản làm việc theo chương trinh thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cần phải biết một số mốc thời gian sau:

  1. Thời gian tuyển dụng lao động là bất kỳ khi nào phía Nhật Bản có yêu cầu tuyển dụng
  2. Sau khi trúng tuyển lao động sẽ phải học tiếng Nhật tại Việt Nam từ khoảng 4 – 6 tháng trước khi sang Nhật làm việc
  3. Thời gian làm việc tại Nhật Bản thường sẽ kéo dài từ 1 năm đến 5 năm tùy yêu cầu công việc và ngành nghề
  4. Sau mỗi năm lao động làm việc tại Nhật sẽ phải thi kiểm tra tay nghề
  5. Sau khi hết hợp đồng về nước, lao động cần ít nhất 1 năm để có thể quay trở lại Nhật Bản học tập hay làm việc (nếu có thể)

Các mốc thời gian này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3. Sau đây chúng ta sẽ tới phần trọng tâm của bài này đó là khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 nhé.

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Các mốc thời gian XKLĐ

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 là gì?

Như đã giới thiệu bên trên về các mốc thời gian mà TTS cần biết. Thời gian làm việc ở Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: năm đầu tiên hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1. Giai đoạn 2: năm thứ 2 và năm thứ 3 hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2. Giai đoạn 3: năm thứ 4 và năm thứ 5 hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3.

Như vậy, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3 sẽ khác nhau về giai đoạn. Tiếp theo đó là khác nhau về mức lương vì như đã nói ở trên mỗi năm lao động sẽ phải thi tay nghề một lần, sau khi thi đạt các TTS sẽ được phân công các công việc khác phù hợp với trình độ và mức lương cũng cao hơn (vì có kỹ năng tốt hơn mà).

Một điểm khác nhau nữa đó là lao động đi XKLĐ Nhật Bản đều phải qua chương trình TTS kỹ năng số 1 nhưng chưa chắc đã có số 2 hay số 3. Lý do đó là vì các bạn nếu chỉ làm 1 năm thì không có chương trình TTS kỹ năng số 2 – 3. Còn nếu các bạn làm 3 năm thì sẽ không có chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 nhé. Vậy có chương trình thực tập sinh kỹ năng số 4 không nhỉ?

Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3
Khác nhau giữa chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3

Có chương trình thực tập sinh kỹ năng số 4 không?

Hiện nay thì không. Tại sao nói hiện nay thì không? Đơn giản vì thời gian làm việc tối đa tại Nhật hiện nay là 5 năm tương ứng với mức cao nhất là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 rồi. Vì thế hiện nay không có chương trình TTS kỹ năng số 4 nhé. Nêu sau này chính phủ Nhật Bản cho phép lao động làm việc lâu hơn 5 năm có lẽ sẽ có đấy.

Hi vọng với bài viết hơi … dài này sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 số 2 và số 3. Nếu các bạn có thắc mắc hãy gửi ngay câu hỏi về cho Traum để được trả lời nhé. 

Công ty cổ phần Traum Việt Nam

Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản 


Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

© 2017 traumvietnam.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.