Chú ý chọn doanh nghiệp nước ngoài khi đi lao động xuất khẩu

Mới đây, báo chí và các phương tiện truyền thông có nói về vấn đề lao động nước ngoài phải làm việc trong môi trường không đảm bảo. Hôm nay, Traum sẽ nói rõ hơn cho các bạn về vấn đề này và một vài chú ý để phòng tránh khi đi lao động nước ngoài.

 

chú ý lựa chọn doanh nghiệp nước ngoài đi lao động

 

Làm việc ở nước ngoài như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động, khi các bạn đăng ký xkld tại một công ty nào đó, bạn sẽ được chọn công việc mà bản thân muốn làm ở nước ngoài. Nhưng các bạn thường không được chọn doanh nghiệp nước ngoài mà bản thân muốn làm. Lý do là mỗi công ty xkld chỉ liên kết với một số doanh nghiệp nhất định, vì thế việc lựa chọn doanh nghiệp gần như là không thể.

Gần đây báo chí có đưa tin về đời sống của lao động nước ngoài, các lao động phải làm việc trong môi trường không đảm bảo, công việc nặng nhọc, phải làm thêm nhiều, đồng lương rẻ mạt …. Nguyên nhân của việc này là do doanh nghiệp ở nước ngoài không tốt, việc đảm bảo cho đời sống của công nhân cũng như các chế độ không có dẫn đến tình trạng báo chí đưa tin như hiện nay. Chính vì thế mà có những thời điểm tỉ lệ lao động bỏ trốn rất cao lên đến 60% như ở Hàn Quốc hay Đài Loan, và đây là cảnh báo cho những lao động muốn sang nước ngoài làm việc.

>>> Những lý do lao động xuất khẩu bỏ trốn. Đúng hay sai?

 

Lỗi do ai?

Vấn đề này có thể đổ lỗi lên đầu một số công ty xuất khẩu lao động, vì lợi ích trước mắt mà đôi khi dù biết các đối tác nước ngoài có điều kiện làm việc không tốt nhưng vẫn tư vấn tốt để lao động nộp tiền đi nước ngoài. Hệ lụy sau đó chắc các bạn cũng biết, đó là công việc khổ cực, lương thấp, điều kiện làm việc không đảm bảo dẫn đến lao động bỏ trốn trở thành lao động bất hợp pháp.

 

lựa chọn doanh nghiệp nước ngoài tốt

 

Làm sao để phòng tránh và lựa chọn được doanh nghiệp tốt?

Như tôi đã nói ở trên, việc lựa chọn ngành nghề thì có thể nhưng lựa chọn doanh nghiệp theo ý muôn thì khá là khó khăn. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể chọn các công ty xuất khẩu lao động khác nhau và mỗi công ty sẽ có đối tác nước ngoài khác nhau, nhờ vậy bạn có thể đổi được một doanh nghiệp khác một cách dễ dàng.

Để chọn được một công ty nước ngoài tốt khá phức tạp vì bạn không có thông tin về công ty đó nhưng có một cách khá đơn giản đó là các bạn tham khảo ý kiến của những bạn đã từng đi xuất khẩu lao động trước, các bạn có thể hỏi họ về doanh nghiệp đó như thế nào, điều kiện làm việc và lương ra sao. Dù vậy để gặp được một vài lao động về nước đôi khi cũng không phải dễ. Vậy nên ngoài cách trên ra, tôi khuyên các bạn nên chọn những công ty xkld uy tín. Mặc dù mức phí bỏ ra có thể cao hơn một chút nhưng các bạn có thể yên tâm không sợ lừa đảo và các đối tác nước ngoài cũng sẽ không quá tệ.

Chúc các bạn đi du học và đi xkld lựa chọn được cho bản thân một công ty xuất khẩu lao động tốt, một công việc tốt, một doanh nghiệp nước ngoài tốt và có một mức lương tốt!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.