Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ

Cẩm nang du học – Nhân ngày mưa bão mình lại chia sẻ đôi chút về thế sự đó là du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ. Ngẫm lại mình làm về du học cũng được hai năm, tuy không nhiều nhưng cũng chẳng ít, tự mình chứng kiến và nghe kể cũng rất nhiều. Có thể nói rằng, đi du học tại Nhật đã làm nhiều giấc mơ tan vỡ.

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ

Giấc mơ tan vỡ tập 1: Nặng tiền trước khi đi du học

Ai khi nghĩ mình chắc chắn sẽ đỗ visa và được sang nước ngoài du học mà chẳng lâng lâng. Thế nhưng chi phí đi du học Nhật Bản lại không hề nhỏ và người bỏ chi phí đó, lo chi phí đó lại là bố mẹ là người thân chứ chẳng phải bạn đâu. Ban đầu ai cũng được tư vấn được tính toán về lợi hại khi đi du học Nhật nhưng chỉ thời gian đầu thôi, càng về sau lại càng áp lực. Đầu tiên là áp lực về trả lãi ngân hàng, sau là áp lực từ gia đình rồi cuối cùng là áp lực từ bản thân. Nặng tiền trước khi đi du học đã làm biết bao du học sinh phải phiền muộn nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Những giấc mơ tan vỡ – nặng tiền trước khi bay

Giấc mơ tan vỡ tập 2: Bao nỗi lo trước khi bay

Áp lực tâm lý, áp lực từ gia đình, áp lực từ bản thân có thể sẽ không quá lớn nhưng đến khi các bạn chuẩn bị bay sang Nhật Bản để bắt đầu hành trình mới lúc này áp lực đó sẽ biến thành nỗi lo nỗi nhớ nhà nhớ người thân. 3 Năm xa cách không dài những cũng không ngắn, chắc hẳn không biết bao nhiêu du học sinh đi du học đã từng phải vùi đầu khóc trong đêm vì nhớ nhà nhớ người thân. Bao nỗi lo trước khi bay đó là những nỗi lo đằng sau và cả nỗi lo phía trước mà các bạn đang hướng tới.

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Bao nỗi lo trước khi bay

Giấc mơ tan vỡ tập 3: Học mà như không học

Mới sang Nhật ai cũng sẽ thích thú ai cũng sẽ vui vì mình đã là du học sinh, có cái mác du học sinh thật là “oách xà lách” ấy thế nhưng rồi rất nhanh các bạn sẽ hết tiền mang theo và phải đâm theo việc kiếm tiền mưu sinh tại đất nước xa lạ này. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng về văn hóa, bất đông về thói quen … các bạn sẽ nhanh chóng bị cuốn vào vòng xoáy của đồng tiền với áp lực phải trả nợ ở quê, phải có tiền để ăn để nộp tiền trọ để nộp tiền học phí kỳ sau. Các bạn sẽ luôn trong tình trạng thiếu ngủ khi trên lớp (buồn ngủ khi ngồi học thì chả vào đầu được cái gì đâu, thề đấy ^^) thậm chí ngủ gục trong giờ học là chuyện hết sức bình thường. Tệ hơn một chút là không lên lớp được mà nghỉ ở nhà chuẩn bị tới giờ đi làm thêm kiếm tiền. Ban đầu ai cũng muốn sang đây học lấy cái gì đó về nước mà khoe nhưng rồi học mà như không học thế này các bạn sẽ chẳng có gì mà khoe khi về nước cả. Tất cả đều là một giấc mơ tan vỡ …

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Học mà như không học

Giấc mơ tan vỡ tập 4: Làm nhiều đến nỗi bỏ học

Sau cái giai đoạn đầu tiên khi sang Nhật phải đương đầu với “khó khăn” học mà như không học tiếp đến sẽ có ba trường hợp hay xảy ra như sau. Thứ nhất, ham làm mà bỏ học (kiếm được nhiều tiền mà, rủi ro cũng cao). Thứ hai, làm nhiều đến nỗi không học được và thứ ba, làm nhiều đến nỗi bỏ học. Tôi đã biết không ít bạn sang Nhật mang cái mác du học để đi làm thêm kiếm tiền, những bạn này thuộc trường hợp thứ nhất, có nhiều bạn sang Nhật vẫn xác định đi học nhưng cũng lại xác định cả đi làm các bạn này thường rơi vào trường hợp thứ hai. Còn trường hợp thứ ba là do hoàn cảnh xô đẩy nhé. Đùa vậy thôi chứ cái gì cũng có lý do của nó, chẳng ai muốn làm đến nỗi bỏ học đâu nhưng cũng có không ít bạn đã bỏ học để trở thành lao động bất hợp pháp trên đất Nhật rồi. Cực chẳng đã đấy thôi cả nhà ạ.

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Ngủ gật trong lớp là chuyện thường

Giấc mơ tan vỡ tập 5: Bỏ trốn

Vấn đề bỏ trốn là vấn đề muôn thủa rồi, người Việt ở Nhật bỏ trốn nhiều như gì ấy. Nói thật là khi mà hoàn cảnh đưa đẩy mang đến tình huống “nhân sinh hỏng bét” thì bỏ trốn là điều đương nhiên (hơi nhiễm tý văn phong truyện tiên hiệp). Nói vậy, bỏ trốn ai cũng có “câu chuyện” của mình và đúng sai khó phân rõ, cuối cùng bỏ trốn phải sống ngoài vòng pháp luật, không dám ngang nhiên đi đâu. Đến đây thực sự thì giấc mơ tan vỡ thật rồi nhưng bù lại cái giấc mơ tan vỡ đó là số tiền làm thêm dành dụm được đã có thể trả được một phần nợ trước khi đi du học và còn co thể tích lũy cho bản thân một chút khi về nước. Mà nếu không may thì có khi chưa làm được gì đã phải về nước, khi đó không chỉ là giấc mơ tan vỡ đâu mà còn nhiều thứ khác đi kèm nữa.

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Du học sin bỏ trốn – giấc mơ tan vỡ

Giấc mơ tan vỡ tập 6: Hồi hương – giấc mơ có trở lại?

Ai đi xa rồi cũng có ngày trở về, dù là kiên trì học hết vài năm hay bỏ học đi làm bất hợp pháp đều có lúc các bạn sẽ trở về. Về nước nhiều bạn có thể khoác lác mình đi nước ngoài nhưng sâu trong lòng mỗi người đó là mình vừa đi làm “trâu” ở đất Nhật trở về. Giấc mơ đã tan vỡ hay vẫn còn giữ vững trong lòng các bạn luôn là người hiểu rõ nhất nhưng giấc mơ có trở lại? Những giấc mơ tan vỡ ở Nhật trở về tôi tin giấc mơ đều trở lại, ít nhất đại đa số gia đình các bạn đều thoát nghèo và đã có hướng phát triển cho tương lai không còn suy nghĩ như trước đây nữa.

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Giấc mơ trở lại

Tôi không biết chính xác các bạn có bao nhiêu người đã đi hết 6 lần giấc mơ tan vỡ trên hay chỉ đi nửa đoạn đường hoặc một đoạn ngắn hay thậm chí là giấc mơ hoàn thành trở về nhưng tôi chắc chắn rất rất rất nhiều bạn du học sinh đã đang và sẽ mang giấc mơ tan vỡ trở về để tiếp tục hành trình của giấc mơ trở lại. Hi vọng các bạn cũng như tôi, sẽ đi hết được đoạn đường mang được giấc mơ trở về.

– “Người không có giấc mơ” –

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.