6 điều cần biết khi đăng ký trường chuyên môn ở Nhật Bản (P3)

Phần 3 trong bài viết “6 điều cần biết khi đăng ký trường chuyên môn ở Nhật” chúng ta sẽ tìm hiểu về trường dạy nghề ở Nhật. Tuy bằng cấp không cao như hệ cao đẳng hay đại học nhưng nếu các bạn tốt nghiệp ở các trường dạy nghề ở Nhật các bạn sẽ được cấp danh hiệu “chuyên gia”. Nghe khá là “đẳng cấp” phải không nào. Vậy nên trường nghề cũng là một lựa chọn không tồi cho các bạn đi du học Nhật Bản có ý định đăng ký học các trường chuyên môn.

 

học nấu ănHọc nấu ăn ở các trường nghề – Nhật Bản

Trường dạy nghề ở Nhật Bản

 

Thông tin chung

 • Thời gian học: thường học trong 2 năm nhưng nhiều học viên thường học 3 đến 4 năm vì học viên có thể đăng ký khóa học chuyên gia cao cấp.
 • Chương trình đào tạo: chú trọng kĩ năng thực hành trong thực tế. Sau khi tốt nghiệp các bạn hoàn toàn có thể đủ trình độ tay nghề để làm việc ngay.

Chú ý: ở Nhật Bản cũng có rất nhiều các trường dạy nghề, tuy nhiên cũng giống như ở Việt Nam các trường nghề nhà nước thường quản lý khá lỏng lẻo và cơ sở vật chất không bằng được trường cao đẳng, đại học nên bạn cần phải tìm hiểu kĩ trước khi tham gia đăng ký học tại các trường dạy nghề.

Điều kiện đăng ký

 • Có bằng trung học phổ thông ở nước sở tại.
 • Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên.
 • Nếu chưa có bằng trung học phổ thông mà được trường đăng ký công nhận là có học lực tương đương với bậc trung học phổ thông thì cũng đủ điều kiện nhập học.
 • Đủ điều kiện năng lực tiếng Nhật để theo học(đạt được một trong các điều kiện sau: học tiếng Nhật trên 6 tháng, có bằng N1 hoặc N2 tiếng Nhật, đạt 200 điểm trong kỳ thi du học Nhật Bản, đạt 400 điểm trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT.
 • Các giấy tờ khác mà trường có thể yêu cầu thêm.

 

Hồ sơ đăng ký

 • Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn xin nhập học của nhà trường.
 • Bằng tốt nghiệp bản gốc.
 • Bảng điểm.
 • Giấy chứng nhận theo học tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản.
 • Kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi du học Nhật Bản.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Ảnh chụp trong thời gian 3 tháng trở lại.
 • Giấy tờ của người bảo lãnh.

 

Thi tuyển

Cũng giống như các hệ cao đẳng hay đại học, khi nộp hồ sơ đăng ký các bạn phải qua được khâu xét tuyển hồ sơ. Sau khi hồ sơ của bạn đủ điều kiện nhập học thì bạn phải thi một số môn trường yêu cầu để kiểm tra học lực, viết báo cáo tư luận và thi tiếng Nhật. Ngoài ra các bạn còn được kiểm tra năng khiếu và kiểm tra thực hành tay nghề để các bạn có thể lựa chọn nghề phù hợp hơn với bản thân.

Kỳ thi tuyển này chủ yếu nhằm xem xét ý thức và sự quan tâm của bạn về lĩnh vực mà bạn đăng ký đồng thời xem xét xem bạn có đủ khả năng để theo học hay không nên các bạn chỉ cần cố gắng hết khả năng thì các bạn sẽ dễ dàng qua kỳ thi tuyển này.

 

học nghề

 

Điều kiện tốt nghiệp

Đối với trường dạy nghề điều kiện tốt nghiệp không theo học trình như các hệ khác mà theo số giờ học. Thực ra nếu quy số giờ học ra học trình thì cũng tương đương nhưng các bạn chú ý là trường dạy nghề tính theo giờ chứ không tính theo học trình.

 • Trường học học 2 năm: cần học tối thiểu 1700 giờ trở lên và đạt trong các bài kiểm tra trong thời gian học.
 • Trường hợp học 4 năm: cần học tối thiểu 3400 giờ trở lên và đạt trong các bài kiểm tra trong thời gian học.

Bằng cấp

Sau khi học và đủ điều kiện tốt nghiệp các bạn sẽ được cấp bằng tùy vào thành tích học tập. Bằng của hệ dạy nghề có 2 loại là chuyên giachuyên gia cao cấp.

Có tới hơn 90% các trường nghề ở Nhật sẽ cấp bằng chuyên gia hoặc chuyên gia cao cấp tuy nhiên 10% còn lại thì không nên trước khi đăng ký học bạn nên tìm hiểu kĩ trường  đó có được công nhận chính thức không? Nếu không thì bạn sẽ không có bằng chuyên gia sau khi tốt nghiệp đâu nhé.

Kết thúc bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về các hệ học ở trường chuyên môn tại Nhật Bản. Tùy vào mục đích của mỗi bạn mà có thể chọn cho mình một trường nghề, cao đẳng, đại học hay cao học. Tuy nhiên các bạn nên chú ý là các bạn hoàn toàn có thể học liên thông từ trường nghề lên cao học rồi lên đại học thậm chí cao học. Vậy nên các bạn hãy đặt cho mình mục tiêu thật cao nhé. Chỉ cần cố gắng bạn chắc chắn sẽ thành công!

[2L]

Xem thêm phần 1 và phần 2 của bài viết này:

          6 điều cần biết khi đăng ký trường chuyên môn ở Nhật (P1)

          6 điều cần biết khi đăng ký trường chuyên môn ở Nhật (P2)

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.