Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to

Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to – Khoảng 10 năm trở về trước, du học là một cái gì đó xa vời và tốn kém. Đến nay, du học đã trở nên phổ biến không thể phổ biến hơn. Đa số cho rằng du học 1 phần rất nhỏ là người có tài còn 99% đều là học dốt nên mới đi du học. Thực tế thì cái nhận định ấy …. cũng có phần đúng. Cho đến nay, du học Nhật Bản, du học Mỹ và du học Úc đang là 3 thị trường du học chiếm phần đông trong đó du học Nhật đang đứng đầu rồi đến Úc thứ hai và Mỹ thứ 3. Mặc dù đứng đầu nhưng nếu đánh giá tổng thể thì du học Nhật lại có số du học sinh về nước kém hơn rất nhiều so với du học Mỹ và du học Úc. Tại sao vậy? Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to không?

Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to
Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to

Chất lượng du học sinh Nhật Bản kém do đâu

Nếu phải so với một số nước như Úc, Singapore, Mỹ … thì có thể nói rằng du học sinh Nhật có phần kém hơn khá nhiều. Kém ở đây là bản thân mình đánh giá trên góc độ kiến thức, tầm nhìn và sự thành công. Có thể nhiều bạn đi Nhật sẽ phản đối nhận định này của mình, nếu bạn phản đối thì cứ để lại comment nhé mình sẽ tiếp thu. 

Nói có sách, mà mách thì có chứng, mình nhận định là du học sinh ở Nhật Bản kém hơn du học sinh Úc, du học sinh Mỹ hay du học sinh Singapore là có thực tế cụ thể. Nói về mức lương trung bình của du học sinh Nhật và một số nước kể trên, nếu cùng trình độ thì Nhật vẫn kém hơn một chút. Còn nếu nói về khả năng thăng tiến thì du học sinh Nhật lại kém hơn khá nhiều, cái này liên quan đến nhiều yếu tố, cá bạn làm trong các công ty lớn hoặc khu công nghiệp sẽ nhìn ra ngay.

Về việc chất lượng du học sinh Nhật Bản kém do đâu, mình nghĩ vẫn là do đầu vào. Để có thể đi du học các nước như Mỹ, Úc hay Singapore thường nếu không phải tiền nhiều thì cũng là có người quen hỗ trợ hoặc là “nhân tài”. Còn đi du học Nhật thì ai cũng có thể đi được từ người vừa tốt nghiệp cấp 3 hay đang học đại học đều có thể, với đầu vào như vậy thì chất lượng sẽ khó kiểm soát và đương nhiên là khi “ra trường” chất lượng sẽ khác nhau rất nhiều. 

Xem thêm: So sánh du học Mỹ và du học Nhật

Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 1 năm 2019
Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 1 năm 2019

Số lượng hay chất lượng quyết định vấn đề

Hiện nay ở Việt Nam đang cần số lượng đến quyết định chất lượng (mình cho là thế). Nếu trong 1000 người chỉ có 1 người giỏi thì không giải quyết được vấn đề gì nhưng nếu có 300 người khá thì mọi chuyện lại khác. Có lẽ vì thế mà số lượng du học sinh Nhật Bản ngày càng được ưu ái trong khi đi du học Mỹ thì vẫn khó khăn trùng trùng. Đấy là vấn đề chung, còn về doanh nghiệp thì sao, doanh nghiệp cần chất lượng hơn là số lượng. Do vậy, có một tỉ lệ nghịch là doanh nghiệp cần chất lượng còn xã hội thì đang chú trọng số lượng, điều này dẫn đên một thực tế là người kêu thất nghiệp thì vô số trong khi nhà tuyển dụng đăng tuyển thì không ai dám ứng tuyển (không đủ khả năng).

Xem thêm: Du học sinh Nhật Bản về nước làm gì để thành công

Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to
Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to

Những giấc mơ tan vỡ

Lại nói về cái vấn đề cũ rích này. Du học Nhật Bản một thời được thổi lên là đi sống trong một cuộc sống “màu hường”, thực tế sang Nhật rồi mới té ngửa ra là khổ hơn cả ở Việt Nam. Mà khổ như vậy thì sang học được cái gì khi phải cắm đầu cắm cổ đi làm việc mưu sinh. Giấc mơ tan vỡ là có thật, tuy nhiên người Việt Nam vẫn rất “giỏi”, vẫn rất kiên cường và ngày càng có nhiều bạn sang Nhật du học. Điều này chứng tỏ mọi người đã chấp nhận thực tế và không còn những giấc mơ tan vỡ nữa.

Xem thêm: Du học và những giấc mơ tan vỡ

Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ
Du học Nhật Bản nhiều giấc mơ tan vỡ

Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to

Trở lại với vấn đề du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to, đúng mà cũng không đúng. Các bạn thử nghĩ xem, số lượng du học sinh Nhật tăng kinh khủng trong vài năm trở lại đây và mỗi du học sinh trở về đều có thể giao tiếp tiếng Nhật lưu loát, điều này nói lên rằng mỗi bạn đều có vốn ngoại ngữ khá tốt. Có ngoại ngữ như vậy nhưng nếu điểm qua những thành công từ các du học sinh Nhật Bản về nước thì sao, tỉ lệ thành công không cao và nhiều bạn thì “cũng chỉ đến vậy mà thôi”. Mình nói ra vậy có thể có bạn tự ái nhưng tự ái cũng không sao, quan trọng là các bạn phải làm gì đó để mọi người thay đổi quan niệm du học Nhật Bản là thùng rỗng kêu to đi. Nếu không, bị gắn cái mác “kém chất lượng” sẽ rất thiệt thòi cho các bạn cũng như cho những đàn em sau này về nước đấy.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

  • Bài viết này nói rất đúng vì theo mình xem những kênh youtube của du học sinh nhật bản thì đúng là cực thật kiểu 24 giờ không thấy nghỉ ngơi toàn học với làm, mức sống cao nhưng cực quá. Zema , nhưng bài viết rất hay.

Quay lại đầu trang
© 2018 traumvietnam.com. Design by VietMoz.