Đi du học có nhiều lợi thế hơn xuất khẩu lao động

Như tiêu bài viết, tôi khẳng định đi du học tại Nhật có nhiều lợi thế hơn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúng ta cùng tìm hiểu những lợi thế của du học so với xkld để minh chứng khẳng định trên là chính xác.

so sánh

 

Lợi thế đầu tiên của du học Nhật Bản là luôn có đợt tuyển sinh theo các mốc thời gian cố định. Còn xuất khẩu lao động cần phải có đơn hàng và thời gian có đơn hàng là không xác định.

Được học tiếng Nhật là lợi thế thứ hai, nhiều bạn lầm tưởng rằng đi sang Nhật lao động vừa làm vừa học tiếng Nhật. Thực tế không phải vậy, việc học tiếng Nhật là do cố gắng của các bạn. Khi làm việc người Nhật làm rất nghiêm túc và gần như không nói chuyện nên việc ảo tưởng học được tiếng Nhật trong lúc làm việc là không có. Trong khi đó du học sinh được học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ nên trình độ tiếng Nhật sẽ tốt hơn thực tập sinh.

Lợi thế tiếp theo là cuộc sống không bị gò bó như thực tập sinh, thường thực tập sinh sẽ ở trong khu nhà của doanh nghiệp chỉ định và phải tuân thủ nội quy ở đó. Du học sinh được chọn ký túc xá hoặc phòng trọ bên ngoài để ở nên cuộc sống có phần thoải mái hơn.

Lợi thế tiếp theo là có thời hạn lưu trú tại Nhật lâu hơn. Với thực tập sinh thường thời gian làm việc tại Nhật là 3 năm, một số ngành được gia hạn đến 5 năm. Còn du học sinh nếu học xong trường Nhật ngữ mất 2 năm sau đó có thể đăng ký học thêm cao đẳng hoặc đại học. Thời gian khoảng 4 năm và nếu đăng ký học lên cao nữa thì thời gian lưu trú sẽ rất lâu và có cơ hội được vĩnh trú ở Nhật.

Lợi thế tiếp theo là du học sinh có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách xin việc làm thêm. Việc làm thêm rất đa dạng và nếu không thích bạn có thể đi xin việc khác. Thực tập sinh làm việc trong nhà máy và dù có thích hay không  bạn vẫn phải làm công việc đó.

Lợi thế cuối cùng là cơ hội việc làm ở Việt Nam luôn có nhiều hơn so với thực tập sinh. Một số bạn du học sinh sau khi về nước đơn giản nhất là trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật, ngoài ra còn có thể làm biên phiên dịch và nhiều việc làm khác ở các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam. Thực tập sinh do tiếng Nhật kém hơn nên phạm vi việc làm cũng không nhiều bằng du học sinh về nước.

 

Qua các lợi thế trên tôi khuyên bạn nên chọn đi du học nếu có thể. Tất nhiên đi xkld cũng rất tốt nhưng cơ hội phát triển của xkld không cao bằng các bạn đi du học. Các bạn chọn phương án nào, du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động. Hãy đưa ra ý kiến của bản thân trong comment để mọi người cùng bàn luận nhé!

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.