6 điều cần biết khi đăng ký trường chuyên môn ở Nhật Bản (P1)

Nói về du học ở Nhật, nếu các bạn đăng ký đi du học tại các trung tâm du học, trung tâm du học sẽ giúp các bạn cho tới khi các bạn nhập học ở các trường Nhật ngữ hay còn gọi là các trường tiếng ở Nhật. Sau khi tốt nghiệp ở đây các bạn sẽ có thể lựa chọn một trường nghề, cao đẳng, đại học hoặc cao học để học tiếp. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về điều kiện nhập học, hồ sơ  đăng ký, thi tuyển và một số điều mà các bạn cần chú ý.

Vì bài viết khá dài nên sẽ chia ra làm 3 phần: phần 1 chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thông tin học cao đẳng, đại học. Phần 2 sẽ về hệ cao học và phần 3 là các trường dạy nghề.

truong dai hoc tokyo nhat banTrường đại học Tokyo 

 

Hệ cao đẳng và đại học ở Nhật Bản

 

Thông tin chung:

 • Hệ cao đẳng: thời gian học 2 -3 năm. Chủ yếu là 2 năm, một số ngành học 3 năm ví dụ chủ yếu là về ngành y như y tá, hộ lý… Hệ cao đẳng chú trọng đào tạo về các kĩ năng thực tế. Một điểm đáng chú ý là có tới 1/3 các trường cao đẳng là trường nữ và một số khoa như: nhân văn, nữ công gia chánh, sư phạm, xã hội chiếm tới hơn nửa các ngành học khác.
 • Hệ đại học: thời gian học thường là 4 năm giống như ở Việt Nam và một số ngành học về y khoa thì kéo dài tới 6 năm. Hệ đại học chú trọng đào tạo về lý luận và nghiên cứu là chính. Sau khi ra trường thì trình độ tay nghề của hệ đại học có thể sẽ không bằng hệ cao đẳng nhưng cơ hội phát triển thì cao hơn rất nhiều.

 Danh sách một số trường cao đẳng đại học tiêu biểu ở Nhật các bạn xem thêm trong bài viết: “Danh sách trường chuyên môn tại Nhật Bản

 

Điều kiện thi tuyển vào cao đẳng, đại học ở Nhật

 • Đã học hết trung học phổ thông(cấp 3) ở nước sở tại hoặc ở Nhật Bản.
 • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
 • Có bằng cử nhân (tú tài) quốc tế hoặc đủ tiêu chí tuyển chọn của trường.

 

Hồ sơ đăng ký trường chuyên môn bao gồm:

 • Điền đầy đủ theo mẫu đơn đăng ký của nhà trường.
 • Sơ yếu lý lịch có công chứng.
 • Các bằng cấp liên quan (chỉ cần bằng cấp cao nhất và phải là bản gốc).
 • Bảng điểm.
 • Giấy giới thiệu của cán bộ trong trường.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Ảnh chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây.
 • Giấy tờ của người bảo lãnh (chi tiết giấy tờ này tùy theo trường yêu cầu).
 • Ngoài những giấy tờ trên thì tùy mỗi trường sẽ yêu cầu những giấy tờ khác nữa. Các bạn nên tham khảo thêm ý kiến về các trường của các cựu du học sinh để có thêm kinh nghiệm khi làm hồ sơ nhé.

 hồ sơ đăng ký

Thi tuyển

Để được nhận vào trường tại Nhật Bản, ngoài việc xét tuyển hồ sơ các bạn phải thi đỗ các kỳ thi du học Nhật Bản(EJU) và kì thi năng lực tiếng Nhật (JLPT).

Kỳ thi du học Nhật Bản do tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO tổ chức. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật. Các bạn có thể thi kỳ thi này vào tháng 7 hoặc tháng 12 mỗi năm tại Nhật Bản hoặc Việt Nam đều được.

Chi tiết về kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) và kỳ thi năng lực tiếng Nhật(JLPT) các bạn tham khảo thêm trong bài viết: “Hướng dẫn kỳ thi du học Nhật Bản EJU” và bài viết “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT”.

 

Điều kiện tốt nghiệp

Điều kiện để tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở Nhật là phải học đủ số học trình (tín chỉ) quy định (không cần phải làm khóa luận tốt nghiệp).

 • Hệ đại học: với hệ 4 năm các bạn phải học đủ 124 học trình trở lên mới được cấp bằng tốt nghiệp. Hệ 6 năm các bạn phải học đủ 182 -188 học trình mới được cấp bằng.
 • Hệ cao đẳng: hệ 2 năm phải có từ 62 học trình trở lên mới được cấp bằng và hệ 3 năm phải có từ 93 học trình trở lên.

Chú ý: Ở Nhật Bản cũng như ở Việt Nam, các trường cao đẳng đại học thường đều có chế độ liên thông. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng nếu đủ điều kiện và có nguyện vọng thì có thể học liên thông lên đại học. Sau khi tốt nghiệp các trường dạy nghề cũng có thể liên thông lên cao đẳng.

đối tượng đi du học Nhật Bản

 

Bằng cấp:

Khi học ở các trường cao đẳng đại học tại Nhật thường các bạn sẽ được cấp bằng cử nhân. Một số trường đào tạo đặc biệt bạn mới được cấp bằng kĩ sư hoặc cao hơn. Thường thì bằng cử nhân ở Nhật được các cơ quan, doanh nghiệp ở Việt Nam công nhận tương đương với bằng cử nhân ở Việt Nam. 

 

Trên đây là những thông tin cơ bản khi bạn muốn đăng ký học tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật Bản. Hi vọng sau khi tốt nghiệp các trường Nhật ngữ các bạn sẽ chọn được cho mình một trường chuyên môn phù hợp để theo học tiếp. Chúc các bạn thành công!

 [2L]

 

Xem thêm phần 2 và phần 3 của bài viết này:

                  6 điều cần biết khi đăng ký trường chuyên môn ở Nhật (P2)

                  6 điều cần biết khi đăng ký trường chuyên môn ở Nhật (P3)

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.