Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không

Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản: Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không

Câu hỏi của bạn Đoàn Thị Thu hỏi:

[Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản] Giúp e với. Tháng 3 vừa rồi đội e thi đơn hàng đi nhật chúng tuyển 68 người nhưng khi học được 3 tháng thì cty bên phía việt nam nói bên nhật chi hợp đồng cho 30 người thế là 38ng kia về co hoàn lại tiền học va tiền đặt cọc ngoài ra k hỗ trợ gì thêm. Còn 30 còn lại học đến tháng thu 5 thì 1 ng cháu của giám đốc rút đi thi đơn khác. 29 ng học đến tháng thứ 6 gần đến ngày xuất cảnh thì cty sang báo bên nghiệp đoàn có vấn đề và k thể có tư cách và xuất cảnh được và đổ chách nhiệm về phía nghiệp đoàn cty hoàn toàn bị lừa và k biết gì.và bảo chỉ trả lại tiền học và tiền đặt cọc còn muốn kiện gì thì lên cục mà kiện. Và khi lấy tiền bắt đội e phải ký vào 1 tờ văn bản là do đội e tự thanh lý hợp đồng và khi mang đi kiện thì k hiệu lực bảo đội e cứ kí đi 25 thang 9.2017 bên phía nghiệp đoàn mang tiền sang thì sẽ bồi thường cho đội e. Đội e tin tưởng rồi kí xog xuôi khi gọi lại cho tổng giám đốc giám đốc bảo la các e muốn bồi thường thì lên cục mà kiện tôi cũng gửi hồ sơ lên cục rồi giờ tôi phải cùng nhân viên đi ăn mừng hết tháng cô hồn. vậy đội e bị lừa trắng trợn 6 tháng qua đội e đi học mất bao nhiều tiền bac côg sức thời gian rồi đi về tay trắng mà hoàn cảnh lại rất khó khăn toàn phải đi vay lãi để ăn học. Chẳng lẽ chuyện vô lý như vậy đội e lại để yên được sao

TRẢ LỜI THẮC MẮC:

Chào em,

Theo như chị hiểu, ý em muốn hỏi là công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không? Với trường hợp của em, chị có thể trả lời là có và cũng có thể là không. Theo như những gì em kể trên, chị thấy có một số điều như sau:

 • Thứ nhất: trong hợp đồng giữa công ty phái cử và lao động không có mục bồi thường thêm mà chỉ trả lại phần chi phí dịch vụ (tiền cọc) không bao gồm tiền học tiếng Nhật. Do vậy, công ty không sai và nếu đưa ra pháp luật công ty sẽ vẫn chiếm lý hơn vì công ty đã trả lại tiền cọc theo đúng thỏa thuận giữa hai bên ký hợp đồng.
 • Thứ hai: theo quy định, nếu lao động học tiếng Nhật 6 tháng mà không được xuất cảnh sang Nhật làm việc, lao động đó sẽ có quyền hủy hợp đồng mà không phải bồi thường với công ty. Trường hợp công ty hủy hợp đồng, công ty sẽ phải bồi thường theo quy định của hợp đồng đã ký. Các em đã ký vào biên bản thanh lý hợp đồng và một tờ biên bản tự ý thanh lý hợp đồng. Với tờ biên bản này, các em sẽ không thể kiện được công ty đòi tiền bồi thường nữa vì các em tự thanh lý hợp đồng chứ không phải công ty.  
 • Thứ ba: lỗi không có tư cách lưu trú vì nghiệp đoàn cũng không phải là hiếm thấy. Nếu công ty thực sự cũng bị lừa như bên công ty đã nói thì các em cũng không có cơ sở để kiện công ty vì họ cũng là bên bị hại và đã trả lại tiền cọc theo đúng thỏa thuận với các em.
 • Thứ tư: Các em ký vào biên bản tự thanh lý hợp đồng và “khi mang đi kiện thì k hiệu lực” cho nên các em sẽ càng không có cơ sở để đòi tiền bồi thường.

Với 4 điều trên, các em gần như không có cơ sở để đòi tiền bồi thường nữa. Do vậy, nếu muốn đòi quyền lợi chỉ có cách các em thương lượng lại với công ty. Còn về việc thương lượng như thế nào, chị khuyên các em nên đàm phán trước với chính các cán bộ tuyển dụng em để “ăn vạ” trước, sau đó có thể nhờ một số người quen tư vấn hoặc luật sư tư vấn để có lợi thế đàm phán hơn.

Thông tin đến em!

 hỏi đáp xuất khẩu lao động nhật bản 2016

Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không

Các câu hỏi gần đây nhất:


Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không chỉ là một trong số rất nhiều thắc mắc của độc giả gửi về cho chúng tôi, do nhân sự kỹ thuật có hạn và lượng thông tin nhiều nên chúng tôi sẽ tổng hợp các câu hỏi được nhiều độc giả hỏi nhất để giải đáp trước. Các bạn nếu muốn đặt câu hỏi về cho Traum có thể đặt câu hỏi trong phần Liên hệ trên website hoặc gửi câu hỏi trong form dưới bài viết


Các câu hỏi tương tự: 

 • Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không
 • Công ty hủy hợp đồng XKLĐ thì có được bồi thường không
 • Cty hủy hợp đồng đi Nhật lao động đươc bồi thường không 
 • Cty hủy hợp đồng XKLĐ lao động có được bồi thường không
 • Cong ty huy họp dong di Nhat co duoc boi thuong khong
 • Cong ty huy hop dong xkld thi co duoc boi thuong khong
 • Cty huy hop dong di nhat lao dong duoc boi thuong khong
 • Cty huy hop dong XKLD lao dong co duoc boi thuong khong

Nếu các bạn muốn tìm kiếm các câu hỏi về xuất khẩu lao động ví dụ như câu hỏi phía trên Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không các bạn vui lòng tìm kiếm trong ô seach ở bên trái website nhé. Ví dụ các bạn gõ vào ô tìm kiếm là: Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không rồi nhấn Enter. Nếu không tìm thấy câu trả lời mà bạn mong muốn hãy để lại câu hỏi cho Traum trong phần Liên hệ để được trả lời nhanh nhất nhé.

Để lại câu hỏi cho Traum Việt Nam:

Nếu không gửi được form vui lòng gửi thắc mắc của bạn cho Traum theo địa chỉ email: tuyensinh@traumvietnam.com

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Cho em hỏi 1 chút ạ! E đỗ đơn hàng điều dưỡng tại 1 trung tâm xuất khẩu lao động nhật bản. Nhưng sau khi làm hồ sơ e hỏi tên công ty và nghiệp đoàn các cán bộ ở trung tâm xuất khẩu thì họ lại nói 1 tên công ty và nghiệp đoàn khác nhau. A chị cho e hỏi là khi mình đã trúng tuyển thì trung tâm xuất khẩu lao động có quyền tự ý thay đổi nghiệp đoàn với công ty trúng tuyển, đẩy e vào nghiệp đoàn và công ty khác không ạ! Và nếu k đúng nghiệp đoàn e trúng tuyển em có được rút lại số tiền mà mình đã đóng k ạ!

 • Chào bạn,
  Vấn đề này liên quan đến hợp đồng mà bạn ký sau khi trúng tuyển. Sẽ có hai hợp đồng mà bạn cần quan tâm đó là hợp đồng bạn ký với công ty phái cử ở Việt Nam và hợp đồng ký với công ty tiếp nhận ở Nhật Bản. Bạn đã ký hợp đồng với công ty tiếp nhận rồi thì không thể nào đổi công ty tiếp nhận khác được. Trường hợp đổi công ty tiếp nhận khác bạn sẽ phải ký hợp đồng khác.
  Về vấn đề đổi nghiệp đoàn, hoàn toàn có khả năng đổi nghiệp đoàn nhé. Bạn nên nhớ rằng nghiệp đoàn chỉ là đơn vị môi giới trung gian giữa bạn và công ty tiếp nhận. Nếu nghiệp đoàn có vấn đề gì, công ty tiếp nhận hoàn toàn có thể lựa chọn một nghiệp đoàn khác và không ảnh hưởng gì tới việc bạn sang Nhật Bản làm việc.
  Về việc nếu không đúng nghiệp đoàn có được rút lại số tiền mà mình đã đóng không, xin trả lời với bạn là không nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyen thi trang

  Cho em hỏi môt chút ạ e sang bên nhât làm dươc môt thơi gian rồi bây giờ e làm ở dấy không dúng như trong hợp dồng của bên việt nam vậy cho e hỏi bây giờ e kiện ct thì có dược không ạ
  ———–

  Chào bạn,
  Bạn có thể nêu rõ trường hợp của bạn không đúng hợp đồng như thế nào không. Trong một số trường hợp không hẳn là không đúng hợp đồng mà chỉ là bị “sai vặt” hơi nhiều thôi. Do vậy bạn có thể nêu rõ trường hợp của bạn để mình tư vấn được cụ thể nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Phạm Ngọc

  Cho em hỏi , em đã kí hợp đồng rồi nhưng hiện tại không muốn đi nữa thì các giấy tờ liên quan và tiền cọc có rút lại được không ạ
  ——————–

  Chào bạn,
  Chắc chắn tiền cọc các bạn sẽ không lấy lại được. Còn các giấy tờ liên quan thì phải tùy bạn và phía công ty thương lượng ra sao mới được. Nếu công ty chấp nhận chỉ phạt tiền cọc thì bạn có thể lấy lại những giấy tờ liên quan, còn nếu công ty phạt hợp đồng với mức cao hơn, bạn sẽ phải nộp đủ tiền hủy hợp đồng mới được lấy lại giấy tờ liên quan.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn Thắng

  Cho mình hỏi cháu mình sang nhật lao động đã dc 6 tháng làm việc tại công ty, nhưng do công ty nhat bản trốn thuế bị đóng cửa công ty và cháu mình phải về nước, thì công ty viet Nam phải bồi thường như thế nào với cháu mình,
  ———————

  Chào anh,
  Thông thường nếu công ty bên Nhật bị giải thể, phía nghiệp đoàn sẽ sắp xếp một công việc khác tương đương cho thực tập sinh. Nếu như không được, tạm thời thực tập sinh sẽ phải về nước và kết thúc hợp đồng.
  Trong trường hợp này, thường trong hợp đồng giữa công ty phái cử và lao động đã có các điều khoản về rủi ro cũng như bồi thường. Anh có thể xem lại hợp đồng và thương lượng mức bồi thường với công ty phái cử.
  Thông tin đến anh!

 • bui thi thu uyen

  e co mot hinh xam nho o ngon tay vay e co duoc trung tuyen sang nhat khong a
  —————-

  Chào bạn,
  Nếu hình xăm nhỏ mà nhà tuyển dụng chấp nhận thì bạn vẫn đi được còn nếu không bạn phải xóa hình xăm đó thì mới được nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Tran duc manh

  Cho em hoi em da do don hang roi em da nop mot nua tien coc roi nhung em lai khong du suc khoe de tiep tuc di nua em co the rut lai tien coc khong a
  —————-

  Chào bạn,
  Tùy vào mỗi trường hợp mà bạn có thể được rút lại tiền cọc hoặc là không. Tuy nhiên đa số các trường hợp đều được rút lại tiền cọc do việc không đủ sức khỏe để tiếp tục hợp đồng từ các yếu tố khách quan bên ngoài như tai nạn, bệnh tật, …
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn thị hồng

  Cho e hỏi chút, e đã có visa kỹ sư được một tháng rồi, mà bây giờ phía bên công ty tiếp nhận, lại yêu cầu phải ký thêm 1 số điều khoản phát sinh trái ngược với hợp đồng đã ký, toàn điều bất lợi cho bọn e. phái bên công ty phái cử cũng không đàm phám được với bên tiếp nhận bắt bọn e phải ký vào các điều khoản đó. vậy bây giờ bọn e không chấp nhận điều kiện phát sinh đó, và không đi nữa thì có điều hoàn trả lại tiền không ạ.
  ——–

  Chào bạn,
  Những trường hợp đi theo diện kỹ sư thông qua phái cử thì sẽ vẫn thuộc trường hợp hợp đồng cá nhân và phái cử làm môi giới. Khi các bạn muốn phái cử làm môi giới, các bạn sẽ phải ký hợp đồng dịch vụ với bên phái cử đó với những điều khoản dịch vụ và mức phí … Thông thường, do không có quy định cụ thể về các điều khoản nên trường hợp như thế này, nếu trong hợp đồng dịch vụ không có quy định rõ ràng thì hiển nhiên các vấn đề phát sinh sẽ được hai bên thỏa thuận để giải quyết.
  Bạn hãy xem lại hợp đồng đã ký với phái cử để xem có quy định điều khoản nào liên quan đến vấn đề này không nhé. Nếu các bạn không đi nữa thì thường bên phái cử cũng sẽ không trả lại tiền vì họ đã hoàn thành hợp đồng dịch vụ với các bạn rồi (đã có visa).
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyên thi hoa

  Cho em hỏi chút a.em thi đon hàng đi xklđ o công ty xklđ đỗ đon hàng cũng 5 người khác .trong khi ký hợp đồng với cty la 13/5 du kiếm xuất cảnh. Em đóng 102 triệu la số tiền cọc phi đi là 7500 usd.nhưng đến tháng 13/5 k bay được. E vẫn theo học. Khi hỏi cty khi nào xuất cảnh được cty bảo bi lùi lịch. Hoc 6 tháng hết 50 bài e xin về đi làm kiếm tiền chi trả lai suất ngan hàng có lich bay cu thể e ra.cty k đông ý. E và 1 chị cùng đơn đều về khi goi 2 người ra thi cty goi e xuống bảo hủy k cho e bay .con chị kia van cho bay.vậy e có thể kiện va bắt bôi thường việc tôn thât an hoc 6 tháng k a.va e hỏi cty đã trình cuc chưa ng ta k tra lời.
  ——–

  Chào bạn,
  Việc này khá là khó nói, thông thường việc bị lùi lịch cũng không hiếm. Do vậy trong thời gian chờ bạn vẫn phải học tiếng Nhật tại trường. Việc trường không đồng ý nhưng bạn vẫn bỏ về thì công ty có thể hủy tư cách bay của bạn vì ý thức không tốt. Còn về trường hợp một chị khác cũng như bạn nhưng công ty lại cho bay thì mình không dám chắc là tại sao nên không đề cập tới.
  Về việc hồ sơ đã trình cục hay chưa thì mình thấy khả năng cao là hồ sơ đã trình cục rồi bạn nhé. Trường hợp như của bạn rất có thể là đơn hàng đó có vấn đề và nhà tuyển dụng chỉ lấy 4 người chứ không lấy 5 người nên sẽ có 1 người bị loại. Giờ bạn có thể thương lượng với công ty để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.
  Thông tin đến bạn!

 • Nội dung: em đã đậu đơn hàng báo tháng 11/2018 tới sẽ bay e đã học được 8 tháng vừa kết thúc khoá học. giờ công ty báo huỷ đơn hàng khi em đã có tư cách lưu trú bên nhật… giờ em mún đi du học cũng không được… cho e hỏi bên phía nghiệp đoàn công ty tiếp nhận có trách nhiệm thế nào nhờ admin hỗ trợ trả lời giúp em!! Em chân thành cảm ơn
  —-

  Chào bạn!
  Trường hợp mà bạn chia sẻ ở trên phải nói là bạn đã không gặp may mắn, tất nhiên hồ sơ đã trình cục và tư cách lưu trú đã xuống mà đơn hàng của bạn lại bị hủy thì việc đi đơn hàng khác hoặc theo diện du học là rất khó. Lỗi không phải thuộc về bạn hay công ty phái cử của bạn tại Việt Nam mà là do nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận tại Nhật. Tuy nhiên, công ty phái cử vẫn phải có một phần trách nhiệm để hỗ trợ bạn trong việc giải quyết hồ sơ tại Việt Nam, còn nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận phải có trách nhiệm bồi thường hoặc cung cấp đủ mọi chứng từ lý do hủy đơn hàng để bạn có thể hợp pháp hóa việc trình cục hồ sơ và xin tư cách lưu trú lần 2 nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • Cho e hỏi, e đi theo diện kỹ sư hợp đồng 6 tháng tham gia học, nhưng 6 tháng cty k có nổi đơn hàng cho e thi, hết 6 tháng thanh lý hợp đồng vậy ngoài tiền cọc cty có phải trả lại tiền đào tạo cho bọn e, không vì lỗi là của cty ạ.
  ——-

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp cũng là góp ý sau những chia sẻ trên của bạn:
  Trong trường hợp của bạn, mình không thể trả lời chắc chắn rằng công ty có trả lại tiền đào tạo cho các bạn hay không vì nó còn phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng mà bạn đã ký với họ. Tuy nhiên, theo như suy luận của mình thì khoản tiền đào tạo này các bạn sẽ không được nhận lại sau khi thanh lý hợp đồng.
  Thông tin đến bạn!

 • Bùi thị vân anh

  Cho e hỏi khi e thi đỗ đơn hàng và kí hợp đồng là tháng 7 bay nhưng chưa bay được và phải về nhà nửa năm để chờ bay liệu tình hình nhue vậy thì cty xuất khẩu phạm nỗi gì ạ.

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp cũng như góp ý những thắc mắc của bạn:
  Trong trường hợp của bạn, vì mình chưa nắm được rõ hết những thông tin cũng như vấn đề bạn đang gặp phải, cho nên mình không thể khẳng định công ty XKLĐ (đơn vị phái cử của bạn) đang phạm lỗi gì. Vấn đề của bạn phụ thuộc vào hợp đồng cùng những điều khoản mà bạn đã ký với công ty sau khi trúng tuyển, trong hợp đồng sẽ nêu rõ thời gian tối đa lao động có thể chờ xuất cảnh và quá thời gian đó sẽ như thế nào. Một vấn đề nữa mà bạn cần nắm rõ: nguyên nhân vì sao đơn hàng lại hoãn bay lâu như thế? nếu do nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận thì Công ty XKLĐ tại Việt Nam sẽ không phạm lỗi gì cả, họ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ hết sức có thể và giải quyết những vấn đề của các bạn trong thời gian sớm nhất.
  Thông tin đến bạn!

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.