Nhật Bản muốn TPP còn Donal Trump thì không

Như mọi người đã biết, hiệp định đối tác xuyên thái bình dương TPP là hiệp định rất có lợi đối với các quốc gia ký kết TPP tuy nhiên dường như nó không có nhiều ý nghĩa với Donal Trump. Sau khi đắc cử tổng thống Mỹ với số phiếu áp đảo, việc đầu tiên Donal Trump làm sẽ là phản đối hiệp định TPP mặc dù nó cũng rất có lợi cho nước Mỹ . Nhật Bản muốn TPP còn Donal Trump thì không.

NHẬT MUỐN TPP CÒN DONAL TRUMP THÌ KHÔNG

Donal Trump sẽ làm gì với TPP sau khi trở thành tổng thống?

Nếu theo dõi chiến dịch tranh cử của ông Trump, các bạn sẽ dễ dàng thấy các động thái của ông Trump hoàn toàn đi ngược so với bà Clinton. Ông Trump đã hứa với cử tri rằng ngay ngay sau khi trở thành tổng thống ông sẽ thương thuyết lại Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ NAFTA và rút khỏi Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Hiện nay, ông Trump đã đắc cử tổng thống và việc TPP bị đổ vỡ chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Nhưng liệu ông Trump có đủ quyền lực để thay đổi mọi thứ hay không và liệu còn bất ngờ nào khác chúng ta cần phải đợi trong buổi hội đàm sắp tới để có kết quả rõ ràng hơn.

Xem thêm: Tuyển 120 nữ làm chế biến thực phẩm tại Nigata phỏng vấn 11/2016

TPP có thể bất ngờ được thông qua hay không?

Gần như là không thể. Đây là một khẳng định của tất cả các chuyên gia trên thế giới. Nếu ông Trump lên nhận chức vào đầu năm 2017, ông Trump có quyền bác bỏ TPP nhưng hiện nay đang trong thời gian chờ nhận chức ông Trump lại không có quyền hạn này và bất ngờ có thể xảy ra nếu quốc hội Mỹ thông qua TPP trog thời gian này. Và nếu vậy, ông Trump sẽ bị đẩy vào thế “đã rồi” cuối cùng không thể bác bỏ TPP mà chỉ có thể yêu cầu sửa đổi giống như đối với NAFTA.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ phe đa số tại Thượng Viện của đảng Cộng Hòa, tuyên bố Thượng Viện sẽ không cứu xét TPP trong thời gian này. Có thể nói số phận của TPP đã được định đoạt trước khi ông Trump lên nhận chức.

Nhật Bản cố gắng níu kéo TPP

Theo nhiều thông tin gần đây nhất, hiệp định đối tác xuyên thái bình dương TPP sẽ vẫn được Nhật Bản tuân thủ. Gần đây nhất, ngày 14/11, thủ tướng Nhật Bản Shinzu Abe đã triệu tập một cuộc họp thượng viện với mục đích thông qua các dự luật trong hiệp định đối tác xuyên thái bình dương TPP. Có thể nói rằng Nhật Bản rất mong muốn TPP được thông qua đối với tất cả các nước nhưng bên cạnh đó Mỹ lại không mặn mà vì tư tưởng của ông Trump vẫn luôn phản đối đáo luật này và hội đàm giữa Nhật Mỹ diễn ra ngà 17/11 này sẽ hé mở kết quả về tương lai của TPP. Có thể nói rằng Nhật muốn TPP còn Donal Trump thì không.

Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzu Abe đã có bài phát biểu về việc Nhật Bản thông qua TPP đồng thời ông cũng kêu gọi 11 nước liên quan trong hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP nhanh chóng hoàn tất thủ tục thông qua hiệp định này. Cũng theo bài phát biểu của ông Abe, Nhật Bản không muốn đàm phán lại hiệp định TPP nhưng việc đàm phán sẽ không dừng lại trước khi TPP được tất cả các nước thông qua.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.