Mách bạn cách lập kế hoạch du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản tuy không phải là đích đến cuối cùng nhưng lại là khởi đầu giúp bạn có thể biến ước mơ thành hiện thực.Vì vậy, trước khi đi du học Nhật Bản bạn nên xác định rõ ràng mục đích đi du học nhằm tránh gây lãng phí thời gian cũng như tiền bạc của mình. Sau đây, Traum Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch du học sao cho phù hợp nhất với tài chính và điều kiện bản thân.


lập kế hoạch du học nhật bản

 

Xác định rõ mục đích khi sang Nhật của bạn là gì?

     Xác định nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Bạn muốn theo học ngành kinh tế? Xây dựng? Kiến trúc? Công nghệ thông tin?… Với mỗi ngành học sẽ có các trường tương ứng để bạn có thể chọn lựa.

     Bạn cần xác định xem mình mong muốn có năng lực, kỹ năng gì cho nghề nghiệp trong tương lai của mình. Bạn muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ, có công việc như nào thu nhập ra sao..? Xác định được điều này bạn sẽ có định hướng cho bản thân khi học tập ở trường.

     Bạn đi muốn theo chương trình ngắn hạn hay trao đổi du học sinh giữa các trường? Hay đơn giản chỉ là bạn muốn học tiếng Nhật và muốn khám phá văn hóa Nhật Bản? từ đó bạn sẽ có định hướng cho kế hoạch du học của bản thân.


Bạn muốn được học ở đâu? Bạn sẽ học tại trường nào?

      Khi học tại Nhật, bạn mong muốn được học tập ở các thành phố lớn, các khu vực sôi động hay bạn thích học ở những nơi có cuộc sống yên bình? Bên cạnh đó, chính sách trong việc làm thủ tục nhập cảnh giữa các vùng miền có sự khác nhau nên bạn cũng cần lựa chọn kỹ cho mình để tránh bị trượt COE. Tìm hiểu khu vực sinh sống để có thể dễ dàng xin được việc làm thêm nhằm giảm tải gánh nặng kinh tế cho gia đình. Ở những vùng xa trung tâm thì chi phí nhập học sẽ thấp hơn so với trường ở trung tâm, thành phố lớn. Tuy nhiên chi phí thấp hơn có thể đi kèm với các công việc làm thêm ít hơn và mức thu nhập làm thêm cũng thấp hơn so với ở thành phố lớn.
       Từ việc xác định mục đích của bản thân, bạn cần tìm hiểu và xác định trường mà bạn sẽ theo học. Bạn sẽ học đại học của Nhật, cao đẳng, học ở trường nghề hay chỉ học tiếng tại các trường Nhật ngữ thôi… Với mục tiêu khác nhau, kế hoạch du học cũng sẽ phải khác nhau.


Mất bao lâu để hoàn thành khóa học của bạn?

     Ngoài thời gian học trong các trường Đại học, Cao đẳng bên Nhật cũng tương đương với thời gian với học đại học và cao đẳng Việt Nam. Ngoài ra, bạn còn cần thêm thời gian học năng lực tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ. Thời gian học ở đây còn tùy theo từng kỳ nhập học và từng trường Nhật ngữ bạn đăng ký trước khi học trường nghề, cao đẳng , đại học bên Nhật. Thường thì thời gian học của bạn có thể kéo dài từ 6 đến 7 năm ở các trường Đại học, 5 đến 6 năm với các trường cao đẳng và ít hơn nếu các bạn chọn trường trung cấp hoặc trường nghề.

 

Khi nào bắt đầu hành trình du học cho mình?

     Nhật Bản là quốc gia khá “khó tính” trong việc tuyển chọn du học sinh. Để có thể đi học tại Nhật bạn phải hoàn thành tối thiểu chương trình học phổ thông (học hết lớp 12). Hoặc tối đa 5 năm từ lúc tốt nghiệp trung học phổ thông. Do đó, bạn cần xác định chính xác thời điểm đi du học tại Nhật, tránh tình trạng gặp khó khăn trong việc làm thủ tục hồ sơ. Thời gian tuyển sinh của các trường ở Nhật là vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 hàng năm.

     Sau khi đã xác định được thời gian thì bạn cần xác định khoảng thời gian chuẩn bị làm hồ sơ du học là bao lâu? Thời gian gửi hồ sơ sang trường bên phía Nhật Bản? Thời gian làm giấy tư cách lưu trú (COE). Đồ đạc cần chuẩn bị mang theo khi sang Nhật. Từ thời gian đó bạn sẽ có thể lập kế hoạch du học vào thời gian nào là hợp lý nhất cho bản thân.

 

Chi phí hết bao nhiêu?

     Đây là một vấn đề được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều nhất. Bạn cần biết chi phí đi du học của mình hết bao nhiêu? Chi phí sinh hoạt khi sang Nhật như nào?… Thường thì chi phí khi sang Nhật tùy vào trường mà bạn chọn như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên chi phí các bạn phải chuẩn bị sẽ vào khoảng 140 đến 250 triệu VNĐ.

Hy vọng những điều chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn có một kế hoạch du học Nhật Bản 2015 phù hợp với khả năng tài chính và mong muốn của mình.

 

xuantraum

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.