Các loại phí khi đi lao động Nhật Bản 2015

Sau bài viết: “Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015 – Traum Việt Nam” chắc các bạn cũng đã biết được chi phí khi đi thực tập sinh Nhật Bản là khoảng bao nhiêu tiền. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn thắc mắc về chi phí chi tiết khi đi xuất khẩu lao động. Bài viết sẽ giải thích chi tiết hơn về các khoản chi phí mà các bạn phải nộp khi đăng ký đi lao động ở Nhật Bản.

 

Như bài viết trước thì chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (xkld) hay thực tập sinh kĩ năng thì không cố  định. Với mỗi đơn hàng có các yêu cầu khác nhau thì chi phí cũng sẽ khác nhau. Một số công ty xuất khẩu lao động thường xé lẻ các khoản này ra làm người lao động thấy chi phí rẻ nhưng khi tính tổng lại thì có rất nhiều khoản phát sinh làm chi phí tăng lên thậm chí là gấp 3 gấp 4 lần. Vậy nên khi các bạn hỏi về số tiền phải bỏ ra khi đi xkld thì nên hỏi chi phí trọn gói là bao nhiêu và các bạn có phải đóng thêm các khoản nào cho tới khi sang Nhật nữa không.

 

tiền yên của nhật

 

Một số chi phí chính mà bạn phải chi trả khi bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động:

Hồ sơ đi lao động xuất khẩu

  • Sơ yếu lý lịch
  • Giấy khai sinh
  • Hộ khẩu và chứng minh thư
  • Bằng cấp
  • Ảnh 3×4  4×6  15×15

Các giấy tờ trên là các giấy tờ chính mà các bạn cần cung cấp cho công ty. Ngoài ra còn một vài giấy tờ khác tuy nhiên chỉ là giấy tờ hành chính. Các bạn có thể đến các cơ quan cấp xã để công chứng. Chi phí công chứng chỉ tốn vài ngàn đồng cho một bản và là quy định của Nhà nước nên chúng ta sẽ không nói tới việc đắt rẻ nhưng nhìn chung thì chi phí này không đắt chỉ khoảng 200.000 VNĐ. Chủ yếu gia đình mất công đi lại để xin giấy tờ.

 

Giấy khám sức khỏe:

Khi đi lao động tại Nhật, người Nhật yêu cầu lao động nước ngoài phải có đủ sức khỏe để đảm bảo công việc và không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan A, viêm gan B, bệnh về tim mạch, da liễu …

Chính vì điều kiện trên nên các bạn phải có giấy chứng nhận sức khỏe tại bệnh viện đủ uy tín để làm hồ sơ. Khi đi khám các bạn có thể tới một số bệnh viện lớn đủ điều kiện mà tư vấn viên sẽ cung cấp cho bạn. Chi phí khám sức khỏe và xét nghiệm thì tùy bệnh viện nhưng chi phí vào khoảng 630.000 đến 680.000 VNĐ.

Chú ý: Yêu cầu đủ sức khỏe để đảm bảo công việc của doanh nghiệp Nhật đưa ra đôi khi không căn cứ vào giấy khám sức khỏe mà khi phỏng vấn cán bộ tuyển dụng đánh giá và có thể yêu cầu một phần thi tuyển về sức khỏe.

 

Chứng minh tài chính:

Khi đi Nhật làm việc bạn phải có đủ khả năng tài chính để tham gia chương trình thực tập sinh kĩ năng. Việc chứng minh khả năng tài chính này sẽ do công ty và gia đình kết hợp làm. Bạn sẽ được tư vấn chi tiết để bản chứng minh tài chính được phía doanh nghiệp Nhật tin tưởng và chấp thuận. Việc làm giấy tờ này các bạn phải xin xác nhận tại địa phương. Chi phí xác nhận này thường cũng không mất phí hoặc phí rất nhỏ.

 

Thi chứng chỉ tiếng Nhật

Khi sang nước ngoài làm việc, các bạn phải biết ngôn ngữ của nước đó. Ở Nhật yêu cầu lao động phải có 150 giờ học tiếng Nhật hoặc chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Nếu các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì các bạn không cần thi chứng chỉ nữa. Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật là 495.000 VNĐ.

 

 kỳ thi năng lực tiếng nhật topjkỳ thi năng lực tiếng nhật

 

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J và Nat-Test

Chi phí làm hộ chiếu và visa

Làm hộ chiếu(passport) chi phí là: 200.000 VNĐ. Chi phí này là theo quy định của nhà nước.

Làm visa lao động: 66 USD ~ 1.300.000 VNĐ. Đây là quy định về chi phí cấp visa của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Chú ý: Khi bạn đăng ký xin visa, nếu như bạn bị trượt visa thì số tiền bạn đã nộp sẽ không được lấy lại.

visa du học

 

Học tiếng Nhật:

Đối với các bạn chưa có chứng chỉ tiếng Nhật, việc học tiếng Nhật để thi chứng chỉ là không thể thiếu.

Nếu các bạn học ở các trung tâm dạy tiếng Nhật thì thường các bạn học 1 tuần 3 buổi. và khoảng 6 – 7 tháng các bạn mới có thể thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật N5. Còn các bạn học tại Traum, các bạn sẽ ở lại trung tâm và học tiếng Nhật từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Sau 4 tháng cac bạn đã có thể thi đỗ N5 và 6 tháng là các bạn học xong được chương trình tiếng Nhật cơ bản.

Chi phí học tùy từng trung tâm dạy tiếng Nhật. Ở Traum Việt Nam chi phí học tiếng Nhật, học xá, đồ dùng cơ bản(chăn, màn, chiếu …), phí điện nước … đã bao gồm trong phí trọn gói mà các bạn đã đóng.

 

Traum - công ty xuất khẩu lao động nhật bản

Lớp J14 của trung tâm đào tạo Nhật ngữ Traum

 

Đào tạo kĩ năng (nếu có)

Đối với một số đơn hàng yêu cầu kĩ năng công ty sẽ đào tạo các bạn kĩ năng để bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thường thì chính chi phí đào tạo này làm cho mỗi đơn hàng có chi phí khác nhau.

Ví dụ đối với đơn hàng cơ khí: tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp mà ứng viên sẽ được đào tạo tay nghề trong khoảng gần 1 tháng. Vì đào tạo làm trên máy móc dây chuyền hiện đại gần giống như ở Nhật cho nên chi phí đào tạo khá đắt.

Đối với các đơn hàng thủy sản và nông nghiệp thì không yêu cầu nhiều về kĩ năng thì chi phí sẽ rẻ hơn so với đơn hàng có yêu cầu kĩ năng.

 

Vé máy bay

Thường thì nếu các bạn đóng chi phí trọn gói sẽ bao gồm cả vé máy bay. Giá vé máy bay tùy hãng và tùy từng vùng mà bạn tới. Traum thường đặt vé của Việt Nam Airline. Giá vé máy bay khoảng 400 -450 USD (khoảng 9 triệu VNĐ).

>> Xem thêm: Hướng dẫn mua vé máy bay đơn giản nhất

 

Trên đây chỉ là một số khoản chính mà các bạn cần chi trả, ngoài ra còn những chi phí khác nhưng không đáng kể. Hi vọng với những chi phí trên các bạn sẽ phân biệt được các khoản chính khoản phụ mà một số công ty không yêu cầu bạn đóng trọn gói.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.