Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một thị trường hiện đang thu hút rất nhiều lao động. Tuy nhiên nhiều bạn còn không biết đi xkld đi Nhật cần những thủ tục gì, bài viết này Traum sẽ giới thiệu với các bạn quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản để các bạn có thể hiểu rõ về cách thức đi Nhật lao động.

thủ tục xuất khẩu lao động

Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017        

Quy trình thủ tục xkld Nhật Bản bao gồm những bước sau:

 • Được tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp

Các bạn sẽ được nhà các tư vấn viên tư vấn chi tiết về điều kiện đi lao động tại Nhật cũng như những ngành nghề mà bạn có thể làm tại Nhật. Căn cứ vào đó, các bạn có thể tự chọn cho bản thân một công việc phù hợp với nguyện vọng mong muốn. Chúng tôi khuyên các bạn nên chọn các công việc mà bạn đã từng làm trước đây, nếu bạn có tay nghề về một lĩnh vực nào đó, bạn nên  chọn đơn hàng liên quan đến tay nghề của bạn sẽ tốt hơn.

 • Đăng ký hồ sơ ứng tuyển đơn hàng

Sau khi đã lựa chọn ngành nghề và đơn hàng đang tuyển, các bạn sẽ phải làm hồ sơ để tham gia phỏng vấn đơn hàng. Các giấy tờ trong hồ sơ này khá đơn giản chỉ là các thông tin sơ yếu lý lịch, ảnh chụp 3×4 hoặc 4×6 và giấy khám sức khỏe. Các bạn chỉ cần nộp đủ giấy tờ, đơn vị phái cử sẽ giúp các bạn tổng hợp thành bộ hồ sơ để gửi nhà tuyển dụng.

Hồ sơ này sẽ được gửi cho nhà tuyển dụng để vào danh sách phỏng vấn đơn hàng. Nếu nhà tuyển dụng chấp nhận hồ sơ, đơn vị phái cử sẽ chốt danh sách để hẹn các bạn tới phỏng vấn.

hồ sơ xkld

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản – đăng ký hồ sơ ứng tuyển

 • Phỏng vấn đơn hàng

Sau khi đã được chấp nhận hồ sơ đăng ký, các bạn sẽ được thông báo chính xác thời gian phỏng vấn đơn hàng. Thường nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu tỉ lệ lấy 1/3, tức là cứ 3 lao động tham gia phỏng vấn sẽ lấy 1 lao động. Có ba hình thức phỏng vấn đơn hàng:

 1. Phỏng vấn trực tiếp: nhà tuyển dụng sẽ sang Việt Nam để phỏng vấn trực tiếp lao động.
 2. Phỏng vấn qua internet: nhà tuyển dụng thường sẽ phỏng vấn trực tuyến qua công cụ Skype khá phổ biến.
 3. Xét duyệt hồ sơ: nhà tuyển dụng không phỏng vấn mà chỉ xem xét hồ sơ của lao động sau đó chọn các bạn trúng tuyển.

Hai hình thức phỏng vấn 1 và 2 các bạn thường sẽ được biết kết quả luôn sau khi phỏng vấn nhé. Về xét duyệt hồ sơ, sau vài ngày cũng sẽ có kết quả ngay cho các bạn.

Xem thêm: tổng hợp đơn hàng XKLD Nhật Bản năm 2016

phỏng vấn đơn hàng

 • Học tiếng Nhật

Sau khi các bạn đã đỗ đơn hàng, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các bạn phải học tiếng Nhật trong thời gian từ 4 – 6 tháng trước khi sang Nhật Bản làm việc. Quá trình học tập của các bạn sẽ được đơn vị phái cử giám sát và đào tạo, mọi thông tin về tiến độ học cũng như thành tích, điểm số, ý thức … đều được báo lại cho nhà tuyển dụng trong suốt thời gian từ khi trúng tuyển đến khi xuất cảnh sang Nhật. Trong thời gian này, nếu các bạn không thực sự cố gắng, nhà tuyển dụng cũng có thể loại bỏ tư cách thực tập sinh của bạn vì vậy hãy chấp hành tốt nội quy và học thật tốt trong thời gian đợi xuất cảnh nhé.

học tiếng Nhật

 • Gửi hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh để lấy tư cách lưu trú

Khi các bạn trúng tuyển, các bạn sẽ được ký hợp đồng với nhà tuyển dụng và bổ sung một số giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đi lao động Nhật Bản. Sau khi các bạn hoàn thiện hồ sơ, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ gửi hồ sơ của các bạn lên cục xuất nhập cảnh để xin chứng nhận tư cách lưu trú. Chỉ khi các bạn có tư cách lưu trú các bạn mới được phép sang Nhật làm việc vì vậy đây là giấy tờ rất quan trọng. Khi gần tới thời gian xuất cảnh các bạn trúng tuyển sẽ được nhận tư cách lưu trú do nhà tuyển dụng gửi về và hẹn lịch xuất cảnh chính xác.

 • Xuất cảnh sang Nhật làm việc

Đây là bước cuối cùng mà các bạn thực tập sinh mong đợi, các bạn sẽ bay sang Nhật đúng ngày mà bên Nhật Bản yêu cầu để được công ty đón về nơi làm việc. Trước hết các bạn sẽ được xắp xếp chỗ ở và làm một số thủ tục đăng ký với chính quyền địa phương. Sau đó các bạn sẽ có thời gian tập huấn 1 tháng trước khi vào làm chính thức. Tùy vào đơn hàng các bạn sẽ làm việc tại Nhật Bản từ 1 đến 5 năm, khi hết hợp đồng về nước các bạn đã chính thức kết thúc hành trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xem thêm: Những kinh nghiệm đi XKLD Nhật Bản

xuất cảnh

Đây là các bước để các bạn thực tập sinh có thể sang Nhật Bản làm việc. Với những bước trên chỉ là những thông tin cơ bản, chi tiết về các thủ tục xuất khẩu lao động các bạn vui lòng theo dõi các bài viết khác của Traum để biết thêm thông tin nhé.

[2L]

Từ khóa liên quan đến bài viết: 

 • Quy trình xkld nhat ban
 • Thu tuc di xuat khau lao dong tai nhat ban
 • Thủ tục đi tu nghiệp sinh ở nhật bản
 • Thu tuc xuat khau lao dong

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.