Thực tế việc làm cho du học sinh tại Nhật Bản

Hiện nay đã có nhiều cơ quan truyền thông đăng tin nói về thực tế việc làm thêm ở Nhật của du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một góc nhỏ trong thực tế của câu chuyện đi du học Nhật Bản. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về thực tế về việc làm của du học sinh ở Nhật như thế nào.

Trong bài viết: “Bát cơm chan đầy nước mắt của du học sinh Nhật” trên Vnexpress đã phân tích rất chi tiết về cuộc sống của du học sinh Nhật Bản. Bài viết phân tích các chi tiêu khi ở Nhật sẽ mất khoảng 20 -30 triệu/tháng trong khi số tiền làm thêm của du học sinh chỉ được 18 – 20 triệu. Tức là trong trường hợp du học sinh vừa học vừa làm thì vẫn không đủ tiền học phí và chi phí sinh hoạt.

 

cuộc sống ở nhậtVTV1 đưa tin về cuộc sống, việc làm của du học sinh tại Nhật

 

Thực tế ở Nhật:

 • Chi phí đắt đỏ.
 • Việc làm thêm các bạn phải tự đi xin.
 • Làm các việc lao động phổ thông: rửa bát đũa, bồi bàn, phụ bếp, bốc vác …
 • Yêu cầu bạn phải biết tiếng Nhật khi xin việc.

Không giống như khi đi xuất khẩu lao động, khi bạn đi du học thì bạn phải tự đi xin việc. Với chi phí các bạn phải bỏ ra là 20 triệu/tháng và nếu không có việc làm thêm thì chắc chắn bạn sẽ không thể sống ở Nhật Bản được.

Để giải quyết được các vấn đề trên thì phải làm thế nào là câu hỏi của nhiều người. Tuy nhiên không khó như các bạn nghĩ đâu. Lấy một ví dụ ở Việt Nam nhé:

 • Bạn muốn xin đi làm ở quán ăn với công việc phụ bếp hay rửa chén bát.
 • Bạn tới xin việc.
 • Chủ cửa hàng phỏng vấn và chấp nhận tuyển hoặc không.
 • Bạn làm việc và nhận lương hàng tháng.

Vậy các bước xin việc quan trọng nhất là vẫn là lúc chủ cửa hàng phỏng vấn. Nếu họ ưng ý thì mọi chuyện rất đơn giản vì việc làm phụ bếp hay rửa bát đũa không có gì khó cả. Ở Nhật hay bất kỳ nước nào khác cũng vậy, xin các việc vặt khá dễ tuy nhiên điều quan trọng là người tuyển dụng phỏng vấn ít nhất bạn phải nói được tiếng bản địa vì nếu không nói được thì không ai muốn tuyển một người “câm” làm việc đâu. Vì thế thực tế việc làm của du học sinh tại Nhật cũng không phải quá khả quan.

 

Không tìm được việc lỗi do ai?

Trước khi đi du học Nhật Bản tất cả các du học sinh đều có thời gian khoảng 6 tháng để học tiếng Nhật. Trong thời gian 6 tháng nếu bạn không tự giới thiệu được bản thân, không trả lời được các câu hỏi đơn giản như: hôm nay là ngày thứ mấy, bạn tên là gì, bạn bao nhiêu tuổi …. Thì các bạn không nên đi du học Nhật Bản. Đa phần các bạn đi học theo chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm nên các bạn phải xác định sang Nhật sẽ phải làm việc để học và muốn làm việc thì phải biết tiếng Nhật

Nếu đổ lỗi cho sự cố gắng của chính các bạn thì cũng không sai. Các bạn đừng bao giờ nghĩ khi sang Nhật thì học tiếng cũng không muộn. Điều này hoàn toàn sai lầm vì khi bạn học được tiếng Nhật thì mất bao nhiêu thời gian và thời gian đó bạn lấy đâu ra số tiền 20 triệu/tháng để sống. Lỗi chủ yếu không tìm được việc là do các bạn không biết tiếng Nhật ngoài ra mới tính đến yếu tố khách quan khác như sức khỏe, thời tiết …

 

Việc làm của du học sinh tại Nhật Bản

Nhiều du học sinh sang Nhật với mục đích chính là đi làm để có một khoản tiền sau khi về nước. Cách làm của một số bạn như sau:

 • Vì khi sang Nhật đã đóng tiền học phí của 1 kỳ nên các bạn sẽ có thời gian vài tháng không lo về tiền học phí và đây là thời gian các bạn đi tìm việc.
 • Việc làm thêm thường chỉ đủ chi trả chi phí tuy nhiên kỳ nghỉ bạn không phải đi học và được làm thêm với thời gian gấp đôi nên số tiền nhận được cũng gấp đôi bình thường. Đây chính là thời gian để các bạn dành dụm tiền khi về nước.
 • Việc làm thêm ban đêm là lựa chọn của nhiều du học sinh vì mức lương cao hơn bình thường khá nhiều. Thường được 150% hoặc 200% lương so với làm ban ngày.

Ngoài ra nhiều du học sinh chấp nhận làm thêm 2 việc cùng lúc. Chính phủ Nhật Bản quy định chỉ được làm thêm 4h/ngày và gấp đôi thời gian trong ngày nghỉ lễ. Chính vì vậy mà làm thêm 2 việc thường sẽ là bất hợp pháp nhưng có nhiều bạn chấp nhận việc này và làm triền miên như vậy với mức lương khá cao 60 -80 triệu/tháng. Thời gian nếu đi làm thêm 2 việc sẽ là làm từ 8h sáng đến 12h trưa. Thời gian buổi chiều đi học tại trường. Sau khi học xong sẽ đi làm từ 18h đến 22h. Ngoài ra một số bạn chia sẻ làm theo ca từ 8h – 12h sáng. Buổi chiều học tại trường. Buổi tối đi làm từ 22h đến 6h sáng. Lời khuyên cho các bạn là không nên làm 2 ca và phải tuân thủ quy định về việc làm thêm cho du học sinh.

 du học sinh làm thêm Việc làm của du học sinh tại Nhật

 

Du học sinh Việt Nam nghĩ gì khi sang Nhật

Khi trả lời phỏng vấn của trường học về lý do tại sao muốn đi du học, tất cả các bạn đều trả lời rằng sang Nhật với mục đích chính là để học tập. Khi hỏi một bạn đang là du học sinh dự bị mà tôi xin được giấu tên về mục đích thực sự khi sang Nhật. Bạn du học sinh đó đã chia sẻ với tôi: “Mục đích khi sang Nhật du học của em cũng như của nhiều bạn khác không phải đi học mà là đi làm. Sang Nhật trên danh nghĩa học tập chứ thực ra em muốn sang Nhật đi làm thêm để dành dụm được một số tiền khoảng mấy trăm triệu khi về nước”.

Mục đích sang  Nhật như vậy liệu có phải sai lầm hay không. Theo ý kiến bản thân của tôi là không. Nếu như các bạn làm công ăn lương ở Việt Nam với mức lương 6 triệu đồng/ tháng thì bạn có thể dành dụm được khoảng 1tr/tháng. Khoảng 30 năm sau khi các bạn về hưu các bạn sẽ có số tiền khoảng hơn 300 triệu + tiền bảo hiểm. Vậy nếu các bạn đi du học 2 năm, khi về sẽ có một khoản 300 triệu đồng và đã trả hết được chi phí đi du học mà lại có vốn tiếng Nhật nhất định thì các bạn muốn bỏ cả đời để dành dụm 300 triệu hay 2 năm để có 300 triệu. Chắc chắn ai cũng sẽ chọn bỏ 2 năm và có 300 triệu. Vậy nên theo ý kiến cá nhân tôi thấy các bạn du học sinh nghĩ vậy không sai.

Tuy nhiên cũng có nhiều bạn xác định sang Nhật để học vào các trường chuyên môn tại Nhật và cao hơn nữa để khi về nước sẽ có cơ hội việc làm với mức lương cao. Đây là mục đích mà các bạn du học sinh nên theo đuổi.

 

Việc làm của du học sinh tại Nhật tuy là khó khăn nhưng ước mơ kiếm được nhiều tiền khi sang du học Nhật Bản không phải là không thực tế tuy nhiên tất cả đều phụ thuộc vào cố gắng của chính các bạn. Chúc các bạn thành công!

[2L]

 

Từ khóa: việc làm của du học sinh, viec lam cua du hoc sinh, việc làm của du học sinh tại nhật

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.