Vừa học vừa làm – cơ hội hay lừa đảo

       Hiện nay có nhiều trung tâm du học Nhật Bản nói rằng đi du học Nhật Bản có thể vừa học vừa làm và hoàn toàn có thể tự trả tiền học, chi phí ăn uống, thuê nhà … Nếu chăm chỉ còn thể dành dụm để gửi về nhà. Vừa học vừa làm – cơ hội hay lừa đảo? Thực hư thế nào chúng ta hãy cùng xem xét và đưa ra đánh giá trong bài viết sau đây.

 

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo rằng du học sinh khi sang Nhật du học cho dù có làm thêm thì cũng không đủ để có thể tự trang trải cuộc sống và chi phí học tập ở Nhật. Thực hư như thế nào thì cũng đã có nhiều bài báo trên các trang uy tín như “dantri.com” hay “vnexpress.net”  thậm chí trên đài truyền hình việt nam VTV1  VTV3 đã đăng tải thực trạng sinh viên Việt Nam trên đất Nhật. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trung tâm khẳng  định chắc chắn rằng bạn hoàn toàn có thể làm được và còn dư tiền để gửi về nhà. Chúng ta hãy cùng tính mức lương làm thêm khi sang Nhật và các chi phí phát sinh để xem đây là cơ hội hay lừa đảo.

 

Thời gian làm thêm của du học sinh:

        Khi mới sang Nhật, điều đầu tiên các bạn nên tìm hiểu nếu muốn đi làm thêm chính là quy định về việc làm thêm cho du học sinh. Du học sinh muốn làm thêm ở Nhật phải được phép của chính phủ và trường học nơi các bạn tham gia học tập. Thường thì nếu bạn xin giấy phép để có thể đi làm thêm thì trường học sẽ giúp bạn làm giấy phép của trường và cả giấy phép do chính phủ cấp. Sau khi có giấy phép bạn có thể xin việc làm thêm tuy nhiên bạn bị giới hạn chỉ được phép làm 28h/tuần tức là trung bình 4h/ngày. Vào kì nghỉ bạn được phép làm 8h/ngày.

 Trường học tại Nhật Bản

Ảnh: Một trường đại học tại Nhật Bản

 

Mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản:

        Tất cả mọi người trước khi sang Nhật đều quan tâm đến công việc và mức lương làm thêm ở Nhật Bản như thế nào? Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn có thể xin được một công việc ở Nhật với mức lương trung bình khoảng 150.000vnd/giờ. Các công việc mà các bạn làm đơn thuần là công việc chân tay như phụ bếp, làm ở tiệm bánh, rửa chén bát…Và một tháng bạn làm việc chăm chỉ bạn sẽ có mức lương là khoảng 18 – 20 triệu VNĐ khi đang học. Tất nhiên trong kì nghỉ bạn sẽ mức lương gấp đôi khoảng gần 40 triệu VNĐ hoặc hơn

 đồng yên nhật

Ảnh: Đồng Yên Nhật

 

Chi phí nhà ở và các chi phí phát sinh khác:

         Thắc mắc tiếp theo là chi phí sinh hoạt và ăn uống tốn bao nhiêu. Theo kinh nghiệm 3 năm sống tại Nhật tôi thấy thì chi phí cho việc thuê nhà tốn kém nhất, chi phí ăn uống và các chi phí khác thì cũng tùy mỗi bạn. Cụ thể là chi phí ăn uống của tôi mất khoảng 4 triệu VNĐ/tháng. Nhà ở thuê mất 15 triệu VNĐ/tháng và có ở cùng với hai bạn khác.

        Theo như thông tin của đại sứ quán Nhật Bản thì chi phí thuê nhà cho một tháng là từ 20 đến 30 triệu VNĐ. Tôi có thể khẳng định với chi phí 20 triệu/tháng ở Nhật bạn đã có điều kiện sống tốt hơn rất nhiều so với sinh viên ở Việt Nam.  Như vậy nếu bớt chút tiền nhà thì bạn hoàn toàn đủ chi tiêu trong tháng. Còn ở trong kì nghỉ thì bạn có thể đi làm để dành tiền đóng tiền học phí thậm chí gửi về nhà cho gia đình.

 

 Cơ hội hay lừa đảo?

Tất cả những điều mà tôi đã nêu ở trên chắc các bạn cũng thấy nó trái ngược với những gì mà báo chí và các phương tiện truyền thông nói về du học nước ngoài. Thực tế là nếu như bạn không cố gắng, khả năng ngôn ngữ của bạn không tốt thì bạn sẽ không tìm được việc và mọi chuyện sẽ giống như nhiều trang báo mạng đưa tin. Cho nên tôi chỉ có thể nói với các bạn rằng, đã có nhiều bạn làm được thì bản thân các bạn cũng phải cố gắng làm được, cơ hội là do chính các bạn tạo ra. Cơ hội hay lừa đảo không quan trọng, hãy tự tin và cố gắng, nhất định sẽ thành công!

Năm mới, chúc tất cả các bạn du học sinh Nhật Bản sức khỏe và có nhiều thành công trên đất nước mặt trời mọc.

 

                                                                                                                                                                                 – 2L –

 

Từ khóa: cơ hội hay lừa đảo, co hoi hay lua dao, vừa học vừa làm cơ hội hay lừa đảo

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.