Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản

Chào mọi người, từ trước tới nay có rất rất nhiều kinh nghiệm du học ở Nhật Bản được các bạn du học sinh chia sẻ trên các diễn đàn, mạng xã hội, hội thảo hay ngay trên website của Traum Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn hỏi về những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản, chính vì vậy bài viết này Traum sẽ tổng hợp lại những lưu ý khi đi du học Nhật Bản nhé.

Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản

Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản sẽ bao gồm những lưu ý sau (sẽ liên tục update cho các bạn):

Lưu ý 1: Xem kỹ điều kiện đi du học tại Nhật.

Các bạn hãy xem kỹ điều kiện đi du học tại Nhật năm 2017 để biết mình có đủ điều kiện đi hay không nhé. Nếu không bạn cũng đừng thất vọng vì còn nhiều con đường du học Nhật Bản khác nữa mà có thể bạn chưa biết hết đâu.

Xem thêm: Điều kiện du học Nhật Bản 2017

Lưu ý 2: Nếu muốn có một bộ hồ sơ du học hoàn hảo hãy lựa chọn các công ty du học.

Bạn có thể tự làm hồ sơ du học nhưng chắc chắn rằng bộ hồ sơ bạn làm sẽ không bao giờ hoàn hảo bằng hồ sơ do cac công ty du học làm. Vì vậy, nếu bạn còn chưa tự tin cho lắm, hãy tìm đến các công ty du học Nhật Bản như Traum Việt Nam để được đi du học với một bộ hồ sơ hoàn hảo nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

Lưu ý 3: Học tiếng Nhật càng “siêu” càng tốt.

Tất nhiên rồi, có rất nhiều bài viết đã nói về tác dụng của việc học “siêu” tiếng Nhật. Nếu các bạn có tiếng Nhật tốt các bạn sẽ sống thoải mái hơn ở Nhật rất nhiều đấy.

Xem thêm: Dạy và học tiếng Nhật

Lưu ý 4: Cuộc sống ở Nhật không phải màu hồng mà là màu …. gì đó.

Báo chí hay dư luận hay nói du học sinh vỡ mộng du học Nhật, tuy nhiên mình lại nghĩ khác. Các công ty du học tư vấn luôn nói rằng đi du học Nhật sẽ vất vả và có lẽ các bạn chưa coi trọng từ “vất vả” đó nên luôn nghĩ rằng đó là màu hồng. Còn đơn giản như Traum Việt Nam luôn tư vấn rất thật về cuộc sống ở Nhật, các bạn biết là vất vả nhưng vẫn quyết tâm đi du học.

Lưu ý 5: Khi ra sân bay hay ở Nhật hãy chú ý các giấy tờ tùy thân, luôn giữ bên mình nhé.

Có một số bạn đã để thất lạc giấy tờ ở sân bay hay khi đang ở Nhật Bản, điều này sẽ kéo theo rất nhiều rắc rối đấy. Vì vậy hãy giữ những giấy tờ quan trọng như là vật tùy thân và đừng làm mất chúng nhé.

Lưu ý 6: Sốc văn hóa khi mới sang Nhật là chuyện ai cũng mắc phải nên đừng lo lắng.

Về văn hóa, ứng xử, ngôn ngữ …. sẽ đều khác khi bạn sang Nhật. Việc sốc văn hóa ai cũng sẽ gặp phải chỉ có điều các bạn sẽ thích ứng với nó nhanh hay chậm mà thôi. Nói vậy để các bạn đừng lo lắng nếu vừa sang Nhật bị sốc văn hóa mà đòi về nước thì mệt lắm đấy.

Lưu ý 7: Đồ ăn ở Nhật khi mới ăn sẽ không quen nhưng ăn quen rồi sẽ thấy rất ngon.

Cái này được 100% du học sinh cũng như thực tập sinh Nhật Bản kể lại. Sự khác biệt về ẩm thực luôn khiến các bạn thấy không quen thậm chí thấy đồ ăn ở Nhật không ngon nhưng sau 1 – 2 tháng các bạn sẽ nghĩ hoàn toàn ngược lại đấy.

Lưu ý 8: Tiền nhà ở khi sống ở Nhật rất đắt nhưng tiền ăn uống lại khá rẻ.

Tiền nhà một tháng ở Nhật khoảng 2,5 Man còn tiền ăn là 1,5 Man. Từ đó có thể thấy tiền nhà ở luôn là đề tài đau đầu đối với nhiều bạn du học sinh phải không nào. Các bạn hãy chọn cho mình một phòng trọ phù hợp với túi tiền và chi tiêu hợp lý nhé.

Lưu ý 9: Hãy tìm việc làm thêm càng sớm càng tốt.

Việc làm thêm là cứu cánh của tất cả các bạn du học sinh Nhật Bản. Làm thêm vừa trang trải tiền học phí vừa trang trải chi phí sinh hoạt. Vì vậy với môi trường cuộc sống đắt đỏ như ở Nhật Bản các bạn hãy tìm cho mình một việc làm thêm càng sớm càng tốt nhé.

Xem thêm: Quy định việc làm thêm dành cho du học sinh tại Nhật

Lưu ý 10: Nên cân đối giữa thời gian làm thêm và thời gian học trên lớp.

Đã có rất rất nhiều bạn du học sinh đi làm thêm sai quy định, các bạn chỉ được làm thêm trung bình 4h/ngày nhưng các bạn đã làm 8h thậm chí là 12h/ngày khiến cho việc học trên lớp bị ảnh hưởng rất nhiều. Các bạn du học sinh hãy cân đối thời gian làm thêm cho hợp lý tránh ảnh hưởng đến thời gian học trên lớp nhé.

Lưu ý 11: Ngoài làm thêm để tăng thu nhập các bạn có thể buôn bán cũng là một cách để kiếm ra tiền trên đất Nhật

Các bạn chỉ cần ở Nhật Bản khoảng 1 tháng thôi các bạn sẽ biết người Việt Nam ta buôn bán gì trên các nhóm facebook ngay. Các bạn cũng có thể tìm hiểu và học theo để kiếm thêm chút thu nhập trang trải học phí mà không cần đi làm thêm tại các quán ăn hay siêu thị.

Lưu ý 12: Thường xuyên cập nhật thông tin về du học trên các diễn đàn hay mạng xã hội uy tín.

nếu là du học sinh có một số thông tin rất quan trọng đôi khi các bạn không thể bỏ qua được. Vì vậy các bạn hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên diễn đàn, mạng xã hội hay các web tin tức uy tín nhé. Nếu trình độ tiếng Nhật tốt, các bạn cũng có thể cập nhật thông tin trên tivi hay đọc báo vừa rèn luyện tiếng Nhật vừa hữu ích cho bản thân.

Lưu ý 13: Học hỏi kinh nghiệm được chia sẻ trực tiếp từ các senpai luôn luôn tốt.

Những senpai đi trước luôn dày dạn kinh nghiệm hơn bạn và việc lắng nghe các chia sẻ của các senpai không bao giờ là thừa cả. Hãy luôn gom góp các kinh nghiệm quý báu của các senpai nhé, nó sẽ rất hữu ích nếu bạn gặp phải trong cuộc sống đấy.

Lưu ý 14: Hãy luôn cẩn thận khi làm bất kỳ điều gì mà bạn chưa biết

Có rất nhiều điều bạn có thể làm ở Việt Nam nhưng ở Nhật thì không nên nhé. Khi sang Nhật, bạn hãy tìm hiểu tất tần tật mọi thứ từ con số 0 để tránh mọi rắc rối có thể gặp phải. Một ví dụ điển hình đó là ở Nhật cấm đi xe đạp đèo 2 mà người ngồi sau là người lớn. Vì vậy nếu có “gấu” bạn cũng đừng vi vu trên chiếc xe đạp nhé cẩn thận cảnh sát hỏi thăm đấy.

Lưu ý 15: Hãy đặt mục tiêu cho bản thân là hoàn thành khóa học và về nước.

Lời khuyên này dành cho đại đa số các bạn du học sinh nhưng vẫn có cá biệt nhé. Nếu các bạn chỉ đi du học để học tiếng các bạn hãy đặt mục tiêu hoàn thành khóa học và về nước làm mục tiêu. Còn đối với các bạn có mục tiêu xa hơn như học lên đại học, làm việc lâu dài hay vĩnh trú tại Nhật các bạn hãy cố gắng lên nhé. Chắc chắn sẽ có một ngày các bạn làm được.

Lưu ý 16: Đừng bỏ trốn

Rất nhiều du học sinh đã bỏ trốn ở Nhật Bản, lời khuyên cho các bạn đó là đừng bỏ trốn trong bất cứ trường hợp nào. Cơ hội việc làm dành cho các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp về nước là rất nhiều nhưng nếu các bạn bỏ trốn cơ hội này sẽ khép lại không ít đâu. Hãy suy nghĩ đến tương lai sau này khi các bạn về nước và hành động đúng đắn nhé. Đặc biệt Việt Nam đã có quy định phạt lao động bỏ trốn sau khi về nước, các lao động này sẽ bị cấm đi sang Nhật và phạt 100 triệu VNĐ.

Xem thêm: Phạt lao động 100 triệu vì bỏ trốn liệu đã đủ răn đe

Lưu ý 17: Đừng trộm cắp

Có rất nhiều người Việt Nam trộm cắp ở Nhật đã bị bắt. Các bạn đừng bao giờ làm vậy nhé. Lợi và hại ra sao chắc các bạn đều biết rồi phải không nào.

Xem thêm: Tổng hợp các vụ phạm tội của người Việt Nam tại Nhật trong thời gian qua

Đó là những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản mà các bạn cần nhớ, tuy nhiên sẽ còn rất nhiều những lưu ý khác nữa sẽ liên tục được cập nhật. Các bạn hãy thường xuyên ghé thăm bài viết này để được cập nhật những lưu ý khi đi du học Nhật Bản nhé.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.