Học Kanji bạn không nên mắc phải những sai lầm này

Tiếng Nhật Bản – Chữ Kanji là một phần không thể thiếu trong tiếng Nhật. Hiện nay, nếu tính các văn bản thông dụng tại Nhật Bản thì quá nửa ký tự là chữ Kanji chứng tỏ chữ Kanji là một thành phần không thể thiếu trong tiếng Nhật. Có rất nhiều bạn chia sẻ cách học chữ Kanji nhưng dù thế nào, học Kanji bạn không nên mắc phải những sai lầm sau.

Học Kanji bạn không nên mắc phải những sai lầm này

Học Kanji bạn không nên mắc phải những sai lầm này

 

Khi tìm hiểu tiếng Nhật chắc các bạn sẽ tìm được vô vàn cách để nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất hay thậm chí là bạn sẽ tìm các phần mềm học tiếng Nhật để sử dụng và cuối cùng bạn chọn cách học tiếng Nhật nào cho bản thân. Cho dù bạn chọn cách nào đi chăng nữa, học Kanji bạn không nên mắc phải những sai lầm này:

1. Đánh giá thấp bản thân

Tiếng Nhật là một ngoại ngữ thuộc loại khó học nhất thế giới. Rất nhiều bạn có thể học rất nhanh bảng chữ cái Hiraganabảng chữ cái Katakana nhưng khi chuyển sang chữ Kanji thì … một thách thức lớn hơn rất nhiều được đặt trước mặt bạn. Rất nhiều bạn sau khi học chữ Kanji thì không thể nhớ nổi dù đã thử mọi cách, áp dụng mọi phương pháp. Sau đó các bạn đâm ra chán nản và đánh mất lòng tin, đánh giá thấp bản thân mình. Đây là một sai lầm mà rất nhiều bạn vấp phải khi mới học chữ Kanji, các bạn hãy nhớ rằng cái gì cũng có dễ có khó, chữ Kanji cũng vậy, chữ “nhất” chỉ có một nét là gạch ngang ” – ” vô cùng đơn giản nhưng cũng có chữ cần cả chục nét mới thành. Vạn sự khởi đầu nan mà, đừng lo lắng, hãy tránh xa những sai lầm trong bài viết này và bạn sẽ học được Kanji thôi.

Bạn nên nhớ rằng không có ai kém cỏi cũng như không có ai sinh ra đã giỏi, cho dù là thiên tài học cũng phải nỗ lực không biết mệt mỏi mới được mọi người công nhận. Khi học tiếng Nhật cũng vậy, nhiều bạn sau khi học thì thấy tiếng Nhật thật là khó, sau một thời gian học mà vẫn không nhớ nổi bảng chữ cái hay không thể nhớ được các câu chào hỏi cơ bản. Đừng nản lòng, chẳng qua là do các bạn chưa học đúng cách và chưa cố gắng hết sức mà thôi. Hãy thử học bằng phương pháp khác và cố gắng bằng 200% lúc trước bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay thôi.

2. Không sử dụng từ điển

Lỗi này khá là phổ biến, nhiều khi bạn chợt nhớ tới một từ nhưng lại không nhớ nghĩa và phát âm của nó. Đôi khi bạn bận, có lúc bạn lười, nhiều khi là không có điều kiện (đang đi chơi) nên bạn không thể tra nghĩa của cái từ bất chợt hiện ra trong đầu vừa rồi. Cuối cùng là bạn bơ nó đi luôn (ngại khó mà), đây là một sai lầm thường thấy khi học chữ Kanji. Bạn hãy “thủ” cho mình một cuốn từ điển tiếng Nhật hoặc cài phần mềm trong điện thoại để cho thể tra được từ bất kỳ lúc nào mà bạn vô tình thấy một chữ lạ hay thậm chí là có một con chữ nào chợt hiện trong đầu.

Chắc sau khi thấy sai lầm này nhiều bạn sẽ cài ngay một phần mềm từ điển tiếng Nhật phải không, thế nhưng lời khuyên của mình là bạn hãy sắm ngay một cuốn từ điển giấy để tra từ lúc cần thiết nhé. Tra từ bằng từ điển giấy giúp các bạn nhớ từ lâu gấp đôi so với tra trên máy tính hay smartphone đấy (kinh nghiệm bản thân =_=).

Học vẹt là một sai lầm khi muốn học tốt tiếng Nhật
Học vẹt là một sai lầm khi muốn học tốt tiếng Nhật

3. Học vẹt

Học vẹt là một cách nhanh nhất để học một ngoại ngữ mới. Tuy nhiên, nếu gặp phải những loại ngoại ngữ khó như tiếng Hán, tiếng Nhật và chữ Kanji thì càng học vẹt lại càng không giỏi lên được. Nguyên nhân của việc này chính là do bạn không hiểu được bản chất của ngôn ngữ nên khi bạn học vẹt đến một ngưỡng nào đó bạn sẽ không hiểu được những cái cao hơn phía sau dù có cố gắng thế nào đi chăng nữa.

Nếu bạn học chữ Kanji theo cách tượng hình, bạn sẽ rất dễ nhớ những chữ cơ bản và mỗi chữ bạn viết ra sẽ giống như bạn đang vẽ chữ vậy. Đúng, là vẽ chữ chứ không phải viết chữ. Nếu là vẽ chữ bạn cần nhớ toàn bộ để vẽ lại cho đến khi có hàng ngàn chữ, lúc đó trí nhớ của bạn không thể nào tiếp thu được hơn bạn sẽ gặp tình trạng quên chữ. Vậy, làm sao để học được chữ Kanji mà không học vẹt, hãy học theo quy tắc của chữ gồm 214 bộ thủ và cách kết hợp chúng với nhau. Sau khi học được các bộ thủ này bạn chỉ cần tìm cách kết hợp chúng theo quy tắc và giờ bạn đã có thể viết được hàng ngàn chữ mà không sợ quên mất bức tranh nào rồi.

4. Bỏ sót âm hán việt

Học đi đôi với hành, học ngoại ngữ cũng như học tiếng Việt vậy. Ban đầu bạn sẽ phải tập nói, sau đó tập đọc rồi tập viết. Nghe – nói – đọc – viết phải đi kèm với nhau thì mới hình thành được một hệ ngôn ngữ hoàn chỉnh, vì thế khi học tiếng Nhật nói chung và học chữ Kanji nói riêng, bạn cần học đầy đủ nghe – nói – đọc – viết thì mới học tốt được. Rất nhiều bạn khi học chữ Kanji đã bỏ sót âm hán việt, có lẽ nhiều bạn thấy rằng học kanji đã khó giờ lại phải nhớ thêm âm hán việt thì làm sao nhớ nổi. Đây là một sai lầm trong ý nghĩ của nhiều bạn, thực chất học âm hán việt giúp các bạn nhớ mặt chữ và nghĩa của Kanji hơn. 

5. Không học theo ngữ cảnh

Ban đầu bạn học chữ Kanji sẽ cảm thấy nó rất khô khan, khó nhớ, khó viết, khó hiểu, … nói chung là cái gì cũng khó luôn. Vậy bạn đã thử học theo ngữ cảnh chưa, đừng học từng từ một, hãy ghép chúng thành câu để học xem sao. Mỗi câu có cách sắp xếp và nghĩa của câu, đôi khi bạn chỉ cần nhớ nghĩa của cả câu là có thể tự suy ra được nghĩa của từ. Nếu không học Kanji theo ngữ cảnh thì thật sự là một sai lầm to lớn đấy nhé.

Với 5 sai lầm mà học Kanji các bạn không nên mắc phải trên các bạn mắc phải những sai lầm nào không. Nếu có hãy sửa ngay nhé, nếu không thì bạn quả thật đang có một phương pháp học chữ Kanji vô cùng khoa học và đúng đắn đấy. Chúc các bạn học tốt và không còn sợ chữ Kanji nữa!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

  • zoritoler imol

    Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. After all I will be subscribing to your rss feed and I hope you write again very soon!

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.