Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Bí quyết học chữ Kanji

Tiếng Nhật – Học tiếng Nhật được nhiều người cho là khó học. Khó bởi vì một phần chữ viết tiếng Nhật khó. Những người có kinh nghiệm học tiếng Nhật thì khi nhắc đến bộ chữ Kanji thì tùy từng mỗi người có những cảm nhận riêng về bộ chữ này. Bộ chữ Kanji có nhiều nét khó nhớ ngay cả học sinh Nhật Bản nhiều khi còn “ngán ngẩm” những tiết học Hán tự ở trường Phổ thông.

học tiếng nhật - học chữ kanji

        Học chữ Kanji

Độ khó của chữ Kanji so với Tiếng Việt

Tiếng Việt được xếp là ngôn ngữ khó trung bình trên thế giới. Học sinh Việt Nam sau khi học hết lớp 1, lớp 2 thì gần như đã đọc được báo chí thông thường. Tuy có thể không hiểu được hết ý nghĩa của tờ báo nhưng đa số học sinh tiểu học Việt Nam đều quen và có thể đọc được hết các mặt chữ.

Nhưng học sinh Nhật Bản thì lại khác. Đôi khi học hết tiểu học, Trung học cơ sở còn chưa có thể đọc được hết tất cả các chữ Hán tự trên tờ báo. Đó có thể là những chữ Hán tự cổ hoặc đó là chữ Hán tự ít khi gặp hay những từ đó thường thấy ở dạng chữ Hiragana hay dạng chữ Katakana. Ở Nhật, đa phần báo chí được viết bằng chữ Kanji. Vì vậy nếu học sinh Nhật Bản nếu chưa học hết chữ Kanji thì cũng chưa có khả năng đọc hết được một tờ báo tiếng Nhật. Bởi vậy khi học tiếng Nhật, ai cũng nhận thấy tầm quan trọng cũng như độ “khó nuốt” của bộ chữ Kanji khi học tiếng Nhật.

Đc đim ca ch Kanji

Chữ Kanji là chữ tượng thanh, tượng hình nên khi học chữ Hán tự trong tiếng Nhật có rất nhiều phần vô cùng thú vị. Chữ tượng thanh, tượng hình là chữ của người xưa nhìn nhận sự vật, sự việc được mô tả rồi viết lại chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng.

Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Một trong những thủ thuật để học chữ Kanji là bạn hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Sau khi đã làm quen với bộ chữ Kanji các bạn hãy học 214 bộ thủ của kiểu chữ Hán tự và quy tắc kết hợp của các bộ thủ đó. Khi đã hiểu và nắm được cơ bản về các bộ thủ trong Hán tự các bạn hoàn toàn có thể tự viết được hàng ngàn chữ Kanji mà không cần phải nhớ quá nhiều. Bởi vậy, khi học chữ Kanji nếu bạn tạo được niềm hứng thú với bộ chữ này thì Kanji không hề khô khan và khó học như những gì người ta “đổ oan” cho bộ chữ này. 

Cuối cùng lời khuyên của bản thân mình khi học bộ chữ Kanji là bạn hãy học theo nhóm, cố gắng liên tưởng tới âm thanh, hình ảnh để hiểu được ý nghĩa của chữ khi đó bạn sẽ nhớ và dễ viết hơn.

Chúc các bạn học tập tốt!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.