Tìm hiểu chữ tiếng Nhật

Chữ tiếng Nhật là một loại chữ khá đặc biệt với ba bảng chữ cái khác nhau, vì thế tiếng Nhật cũng là một trong những tiếng khó học nhất thế giới. Vậy có bao giờ các bạn thắc mắc tại sao chữ tiếng Nhật lại có tới 3 bảng chữ cái và nguồn gốc của chữ tiếng Nhật như thế nào chưa. Bài viết sẽ giới thiệu để các còn tò mò hiểu thêm thông tin về chữ tiếng Nhật nhé.

 

chữ tiếng nhật

 

TÌM HIỂU VỀ CHỮ TIẾNG NHẬT

 

Các chữ tiếng Nhật bắt nguồn từ đâu?

Như các bạn đã biết, bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm 3 bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đời sống cũng như trong văn bản, người Nhật dùng cả loại chữ này đồng thời, tuy nhiên nếu bạn tiếp xúc nhiều với các văn bản ở Nhật sẽ thấy chữ Kanji được dùng rất phổ biến và đây cũng là bảng chữ cái được xuất hiện đầu tiên. Người Nhật Bản đầu dùng chính là chữ Kanji để viết, chữ Kanji là chữ tượng hình được vay mượn từ chữ Hán. Chính vì vay mượn nên chữ Kanji có cách đọc cũng khác với chữ Hán. Chữ Hán là chữ đơn âm, mỗi một chữ là một âm và hầu hết đều có nghĩa riêng nhưng tiếng Nhật thì chữ Kanji lại phải ghép một vài âm mới tạo thành một từ có nghĩa. Do vậy nguồn gốc của tiếng Nhật chính là bắt nguồn từ chữ Hán và nếu bạn học giỏi tiếng Hán thì bạn học tiếng Nhật sẽ rất nhanh.

 

chữ hán

 

Tại sao cần bảng chữ cái Hiragana?

Như đã giới thiệu phía trên, chữ Kanji tuy vay mượn từ chữ Hán tự nhưng có cách đọc khác nhau. Vì thế nếu bạn muốn nói tại thời điểm hiện tại, quá khứ hay tương lai vấn đề sẽ rất phức tạp để có thể nhớ hết tất cả mọi từ là điều khó khăn. Chính vì vậy họ đã thêm vào bảng chữ cái Hiragana để dễ dàng chia thời thì cho động từ.

Vấn đề về chia động từ đã rõ nhưng nhiều bạn còn thắc mắc chữ Hiragana được tạo ra dựa trên cơ sở nào. Điều này khá đơn giản, chữ Hiragana được tạo ra từ chính những nét chữ Hán nhưng được biến đổi để cho dễ nhớ và dễ viết hơn. Các bạn xem trong hình sau sẽ rõ nhé.

 

chữ hiragana và chữ kanji

 

Bảng chữ cái Katakana cần thiết như thế nào?

Nếu chữ Kanji và chữ Hiragana đã đủ dùng, tại sao chữ tiếng Nhật lại có thêm một bảng chữ cái Katakana? Thực sự bảng chữ cái Katakana rất quan trọng trong chữ tiếng Nhật, nó còn được gọi là bảng chữ tạm dùng nhiều trong việc phiên âm tiếng nước ngoài. Có rất nhiều âm nước ngoài sẽ rất khó đọc và khó phân biệt nếu viết bằng chữ Hiragana nên người Nhật đã dùng thêm một loại chữ nữa để phiên âm tiếng nước ngoài và cho người đọc dễ phân biệt. Ngoài ra chữ Katakana còn dùng để nhấn mạnh trong câu và để chỉ một số tên loài vật, thực vật.

Chữ Katakana được người Nhật tạo ra như thế nào? Đúng với tên gọi của nó, người Nhật mượn tạm một số nét trong chữ Kanji để tạo thành bảng Katakana và những nét này gần như cũng không thay đổi gì nên nhìn cũng khá giống chữ Kanji đã giản lược. Chính vì thế người ta còn gọi chữ Katakana là chữ cứng, các bạn xem thêm trong ảnh sau sẽ rõ nhé.

 

chữ katakana và chữ kanji

 

Nhìn chung, chữ tiếng Nhật hiện nay đã hoàn thiện với 3 kiểu chữ, tuy vậy việc học tiếng Nhật cũng khá khó khăn vì cách viết không dễ dàng như chữ latinh và phong cách của người Nhật cũng rất độc đáo. Vì thế, các bạn hãy học đều cả 3 loại chữ để có thể vận dụng thật tốt tiếng Nhật trong giao tiếp cũng như khi viết lách nhé.

[2L]

 

Từ khóa: chữ tiếng Nhật, chu tieng nhat

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.