Cơ quan hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO)

JITCO – The Japan International Training Cooperation Organization là một tổ chức được thành lập năm 1991 tại Nhật Bản.Đây là cơ quan hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản với nhiệm vụ chính là hỗ trợ tu nghiệp sinh Nhật Bản thuận lợi hơn khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kĩ năng.

tổ chức JITCO

Thông tin chung về JITCO

Tên chính thức: The Japan International Training Cooperation Organization(JITCO)

Website: http://www.jitco.or.jp

Điện thoại: 03 – 6430 – 1100

Địa chỉ: 〒105-0013 東京都港区浜松町1-18-16 住友浜松町ビル4階 (Yubinbango105-0013 Tokyo, Minato-ku, Hamamatsu-cho 1-18-16 Sumitomo Hamamatsucho Building Tầng 4)

Quá trình hình thành:

 • Ngày 19/9/1991 JITCO được thành lập dưới sự cho phép của Bộ tư pháp, Bộ ngoại giao, Bộ thương mại quốc tế và công nghiệp, sở lao động.
 • Ngày 1/10/1991 Chính thức thành lập quỹ tổ chức hợp tác và đào tạo quốc tế.
 • Ngày 1/12/1991 Bắt đầu việc hỗ trợ toàn diện cho học viên nước ngoài.
 • Các chủ tịch của JITCO: Akio Morita(1991), Yasuhara Miho(1991), Aoi Joichi, Kakei Eiichi(1995), Kitaoka Takashi(1997), Hama Kunishisa(1999), Kanai Tsutomu(2001),  Takano Toshio(2005), Shotaro Tochigi(2009), Atsutoshi Nishida(2013).
 • Ngày 25/2/1997 website chính thức của JITCO được công bố: http://www.jitco.or.jp

hỗ trợ thực tập sinh

Nhiệm vụ chính của JITCO:

 • Hướng dẫn và chỉ đạo việc tiếp nhận thực tập sinh kĩ năng để quy trình này được thực hiện một cách đúng đắn và thuận lợi nhất.
 • Hỗ trợ thực tập sinh kĩ năng về quyền lợi pháp lý và những thắc mắc mà thực tập sinh kĩ năng đưa ra.
 • Hỗ trợ các cơ quan tiếp nhận thực tập sinh kĩ năng để nâng cao hiệu quả của chương trình thực tập sinh kĩ năng

Xem thêm: 7 Điều cần biết về luật lao động ở Nhật Bản

Hỗ trợ tư vấn thực tập sinh Việt Nam bằng tiếng Việt:

Số điện thoại miễn phí: 0120 – 022332

Điện thoại thường: 03 – 6430 – 1111

JITCO có đội ngũ hỗ trợ thực tập sinh theo ngôn ngữ của nước sở tại trong đó có Việt Nam. Các bạn muốn hỗ trợ thông tin về thực tập sinh kĩ năng hãy gọi về một trong 2 số điện thoại phía trên vào thứ 6 và thứ 7 hàng tuần.

Thời gian hỗ trợ:

Thứ 6: từ 11h đến 19h (nghỉ trưa từ 13 đến 14h)

Thứ 7: từ 13h đến 20h

Hỗ trợ tư vấn sức khỏe và y tế cho thực tập sinh:

 • Nếu bạn muốn hỗ trợ về y tế thì bạn có thể gọi vào số: 03 – 6430 – 1118.
 • Thời gian hỗ trợ: vào ngày thứ 4 của tuần đầu tiên mỗi tháng từ 14h  đến 17h.

Chú ý: nếu bạn muốn bác sĩ khám thì có thể gọi điện để đặt trước và hỗ trợ bằng tiếng Nhật.

Hỗ trợ tư vấn về sức khỏe tinh thần cho thực tập sinh:

Chuyên viên tư vấn sẽ lắng nghe mọi thắc mắc phiền muộn của bạn. Thời gian tư vấn: 9h đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6.

Điện thoại hỗ trợ: 03 – 6430 – 1173

Nếu các bạn là thực tâp sinh hay tu nghiệp sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà có thắc mắc về chương trình thực tập sinh kĩ năng các bạn có thể gọi vào các số điện thoại trên hoặc tham khảo thêm tại website chính thức của JITCO. Chúc các bạn luôn thành công trên đât nước mặt trời mọc!

[2L]


Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Chào em,
  Trường hợp của em nếu đúng như những gì em đã nói thì công ty tiếp nhận đã gian lận tiền lương. Để giải quyết vấn đề này đầu tiên em nên liên hệ với công ty phái cử đã đưa em đi Nhật làm việc để nhờ giải quyết. Đơn vị phái cử sẽ cùng nghiệp đoàn giải quyết vấn đề này chứ chưa cần đến JITCO. Traum trước đây cũng đã từng đòi lại gần 200 man cho các bạn thực tập sinh tại một công ty và chỉ cần thông qua nghiệp đoàn là được.
  Thông tin đến em!

 • Nguyễn Văn Cường

  Anh chị cho em hỏi. Em đang là thực tập sinh tại nhật. Trước khi sang nhật em phải đóng khoản tiền đặt cọc là 100 triệu. Giờ công việc bên này khó khán quá. Hàng tháng trả lãi vay để lấy tiền đi sang Đây là gần 3 triệu đồng 1 tháng. Khoản tiền lương em nhận trừ đi khoản tiền lãi hàng tháng còn lại chẳng khác gì lương ơn Việt Nam cả. Khiến cuộc sống ngày một khó hơn. Vậy em nhờ anh chị tư vấn giúp em nhận lại khoản tiền đặt cọc 100 triệu mà em đã nộp cho công ty môi giới ở Việt Nam. Em xin chân thành cảm ơn.

 • Chào em,
  Việc nộp tiền cọc là thỏa thuận cam kết giữa em và công ty. Trước khi đi hai bên đã thống nhất về mục đích cũng như các vấn đề hỗ trợ đối với số tiền cọc này rồi, cụ thể ra sao thì em và bên công ty là người rõ nhất. Hiện nay do công việc khó khăn mà em muốn lấy lại số tiền cọc này là không thể vì thứ nhất, nếu công ty trả lại sẽ vi phạm cam kết giữa hai bên. Thứ hai, sau khi trả lại công ty không còn gì ràng buộc và em có thể sẽ không tuân thủ cam kết về nước đúng hạn. Do vậy về vấn đề này, theo chị em nên báo người nhà đàm phán trực tiếp với công ty để có biện pháp hỗ trợ gia đình tại Việt Nam đó là biện pháp tốt nhất.
  Thông tin đến em!

 • Chào anh chị. Em là khánh thực tập sinh mới sang nhật được 2 tháng. Công việc của e là đi phá dỡ nhà do công việc chưa quen, tiếng không biết. Cho lên trong quá trình giao tiếp và trong công việc bất tiện em hay bị chửi và con bị đánh rất đau. Thực lòng em sang đây là kiếm tiền về giúp gđ nhưng những ngày qua em thấy ko con chút nghị lực nào nữa. Em đã báo nghiệp đoàn và nghiệp đoàn đã xuống nhưng do một mình với lại cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc chưa biết nhiều lên cũng có va vấp vào những sai lầm ko biết. Ngay sau khi tôi viết bài này gửi đến quý cơ quan thì vừa tôi bị đánh xong ( cũng vì tôi chưa hiểu hết công việc phân loại giác ntn tôi đã bỏ nhầm vào túi giác khác. Giám dốc chửi tôi, bị một anh người nhật đá vào bụng tôi 1 cái, đá vào ngực tôi 2 cái, đạp vào lưng tôi 1 cái. Thực sự tôi đau lắm vì đi làm cả đêm đã mệt xong lại còn bị đánh nữa) tôi ko biết ntn mong quý cơ quan tư vấn giúp tôi. Tôi phải làm thế nào, tôi có kiện được ko, kiện tôi được quyền lợi gì.

 • Chào bạn,
  Về vấn đề bạn bị đánh khi đi thực tập sinh, do bạn không hiểu nhiều về tiếng Nhật nên bạn cần thông báo ngay cho phía nghiệp đoàn và phái cử để được hỗ trợ giải quyết. Trong những trường hợp xảy ra tranh chấp giữa người lao động và phía công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn sẽ là đơn vị đứng ra giải quyết giúp bạn tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi bạn nên yêu cầu có thêm công ty phái cử của Việt Nam tham gia cùng.
  Đôi với trường hợp của bạn, ngay lúc bạn bị đánh bạn nên xác định rõ ràng ngoài việc phân loại rác sai bạn có thêm hành động khiêu khích hay gì khác hay không. Nếu không tức là bạn đã đúng và có thể báo cảnh sát vì hành vi đánh người. Ngoài ra có thể báo nghiệp đoàn yêu cầu công ty bồi thường và yêu cầu người đánh bạn xin lỗi.
  Về vấn đề kiện cáo, ở Nhật Bản ít khi họ kiện tụng nhưng một khi kiện thì sẽ là chuyện lớn. Ngoài ra, để đi kiện bạn cũng sẽ phải mất khá nhiều tiền đồng thời bạn có thắng kiện đi chăng nữa bạn cũng sẽ vẫn phải mất tiền chứ không phải miễn phí. Do vậy, bạn có thể kiện nhưng lời khuyên đó là bạn không nên kiện lên tòa vì bạn sẽ không được lợi lộc gì mà thậm chí còn tiền mất tật mang vì chưa chắc bạn đã thắng kiện được đâu.
  Hi vọng nghiệp đoàn và phái cử có thể giúp được bạn trong trường hợp này, nếu không bạn có quyền khiếu nại lên JITCO.
  Thông tin đến bạn!

 • đỗ thị nhàn

  em là thực tập sinh tại Nhật, trước khi sang đây em đã đóng 63 triệu tiền cọc. Vì lý do gia đình nên em xin về trước nửa năm . Đã được công ty bên Nhật đòng ý và em cũng hỏi kỹ là có bị phạt gì không gì giám đốc nói không phạt bất cứ tiền gì. Vậy sau khi về nước thì em cần làm thế nào để lấy lại tiền đặt cọc ạ? và nếu có công ty bên Việt Nam gây khó khăn cho việc lấy lại tiền cọc thì em phải làm gì ạ?

 • Chào bạn,
  Trường hợp của bạn về nước hoàn toàn đúng quy định, vì thế nên công ty sẽ không có lý do gì để giữ số tiền cọc mà bạn đã nộp trước đây. Bạn hãy đến công ty để làm thủ tục lấy lại số tiền cọc này nhé, công ty chắc chắn cũng sẽ không làm khó dễ gì cho bạn đâu.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào anh chi ! Anh chi cho em hỏi em có kinh nghiệm về phay CNC 3 năm, có bằng kỹ sư cơ khí nhưng em bị mù màu (theo bài kiểm tra màu Ichihara- phần lớn em không nhận ra chữ số) nhưng màu sắc riêng lẻ vẫn phân biệt được. Vậy em có cơ hôi đi nhật diện kỹ sư không ạ ! Em xin cảm ơn nhiều !

 • Chào bạn,
  Trường hợp của bạn còn tùy vào đơn vị tiêp nhận và tính chất công việc mà bạn làm mới có thể kết luận được là có đi được không. Tuy nhiên nếu đơn vị tiếp nhận bên Nhật chấp nhận trường hợp của bạn thì không vấn đề gì nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Bùi Nguyễn Phúc Thạnh

  Chào anh chị. A chị cho e hỏi thăm về vấn đề e muốn gia hạn visa thêm 2 năm nữa. Hiện tại e vẫn đang còn khoảng 2 tháng rưỡi nữa mới hết hợp đồng làm việc 3 năm ở Nhật. Nếu trường hợp cty hiện tại ko có yêu cầu gia hạn vậy e làm thế nào để quay lại nhật. e đã tìm được công ty tiếp nhận khác rùi chỉ cần chuyển đổi visa thêm 2 năm nữa là được nhưng e ko biết làm cách nào. A chị có thể hướng dẫn cho e được không ạ. Cảm ơn a chị nhiều.

 • Chào bạn,
  Hiện tại luật ở Việt Nam và Nhật Bản chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên trên cơ bản bạn phải thi đạt tay nghề để đủ điều kiện chuyển sang thực tập sinh số 3. Sau đó bạn hết hợp đồng phải về nước ít nhất 1 tháng mới được quay lại Nhật để làm việc tiếp. Khi bạn sang Nhật để làm việc tiếp vẫn cần phải thông qua nghiệp đoàn, chỉ những nghiệp đoàn loại ưu tú mới được tiếp nhận thực tập sinh số 3 này. Do vậy, bạn vẫn cần thông qua một đơn vị phái cử ở Việt Nam để có thể giúp bạn làm thủ tục gia hạn visa nhé.
  Khi có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này từ phía Việt Nam và Nhật Bản, cơ quan phái cử Việt Nam sẽ tư vấn cụ thể cho bạn để bạn có thể gia hạn visa thêm 2 năm.
  Thông tin đến bạn!

 • Bùi Nguyễn Phúc Thạnh

  Dạ e cảm ơn a chị ạ. Nếu có thông tin gì về vấn đề này a chị có thể liên lạc với e được không ạ. Hiện tại e chưa về Việt Nam! Nên số đt e chưa có. A chị có thể liên hệ với e qua số đt người nhà của e ( 093892xxxx) giúp e nhé. Cảm ơn a chị.

 • Chào bạn,
  Khi có thông tin mới tư vấn viên sẽ gọi điện tư vấn trực tiếp theo số điện thoại bạn gửi nhé.
  Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 • xin lỗi cho em làm phiền chút ạ, em là thực tập sinh về nước từ tháng 4 năm 2016, giờ em muốn xin giấy chứng nhận hoàn thành hợp đồng để quay lại 1 lần nữa thì làm sao ạ, em xin cảm ơn

 • Chào bạn,
  Trường hợp của bạn hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ phía Nhật Bản cũng như Việt Nam. Bạn cần phải đợi thêm một thời gian, đến khi các cơ quan có thẩm quyền có công văn hướng dẫn thực hiện Luật mới thì mới có thể biết chính xác những trường hợp về nước trước tháng 11/2017 như bạn làm thủ tục quay trở lại Nhật như thế nào.
  Thông tin đến bạn!

 • anh chi cho em hoi vấn đề này vói ak
  cho em hỏi tiền điện bên nay tính kiểu j ak
  bao nhiêu tiền một số ak
  với cả tiền ga nữa với tiền nước tính như thế nào ak

 • anh chị cho em hỏi vấn đề này với ak
  chỗ ăn ở của em k như ở vn nói
  nhà vệ sinh k ra nhà vệ sinh lại ở ngoài dời k có nước sả mùi hôi thối lắm ak
  đề ngi xây nhưng ho bảo k thể sây dk
  chỗ nấu ăn lai ở ngoài ma mùa đông đến rùi ra ngoài nấu rét lắm ak
  em ở bên nay k biết kêu ai .. nghiệp đoàn cung k giải quyết hẳn hoi như là k muốn giải quyết cho bọn em ý

 • Chào bạn,
  Vấn đề về điều kiện ăn ở sinh hoạt nếu nghiệp đoàn không chịu giải quyết bạn nên khiếu nại lên cho đơn vị phái cử để phái cử giúp bạn khiếu nại lên nghiệp đoàn sẽ có trọng lượng hơn.
  Về tiền chi phí sinh hoạt như điện nước ga, tùy vào vùng bạn ở và khi bạn ký hợp đồng đã có sẽ tính theo định mức tiêu thụ thực tế hoặc tính trọn gói (tùy theo hợp đồng nhé). Về vấn đề tiền điện, nước, ga đều có chỉ số công tơ nên cứ căn cứ theo số trên công tơ để tính tiền nhé. Chi phí cụ thể tùy thuộc vào từng vùng nữa.
  Thông tin đến bạn!

 • Cần góp ý gấp.please...

  Chào a.!
  E vừa bị các bạn ở chung dẫn người bất hợp pháp về ở chung bạo hành và bị đe doạ tính mạng và e cũng đã báo cảnh sát và e báo cty cung nghiệp đoàn nhưng nghiệp đoàn và cty lừa e đưa e về nước vì sợ e báo jitco điều tra. Hiện tại e đã về nước nhưng cty phái cử lại k trả cọc cho e nhưng visa e vẫn còn hạng vậy e phải làm như thế nào e có quay lại nhật để kiện nghiệp đoàn được k ạ.

 • Cần góp ý gấp.please...

  E ở vn nhưng có cách nào để liên lạc được bên jitco k ạ?e dt 2 số trên đều k được ạ.nhờ ad tư vấn giúp e ạ

 • Chào bạn,
  Bạn có thể nhờ công ty phái cử liên lạc giúp. Hiện nay theo như mình biết thì OTIT sẽ quản lý thực tập sinh thay cho JITCO nên có thể sẽ có một số xáo trộn trong thời gian đầu này. Bạn vào trang của OTIT để biết thông tin chi tiết nhé: http://www.otit.go.jp/
  Thông tin đến bạn!

 • LEXUANHOA

  chào AD cho e hỏi là bạn e đi tns về cách đây 3 năm rồi ,nhưng lúc về chỉ nhận bằng đỗ kì thi cơ bản 2 và giấy chứng nhận kết thúc 3 năm của công ty cấp ,ko có giấy chứng nhận 3 năm của jitko nên giờ bạn e muốn xin lại giấy đó có dc không ạ.và thủ tục xin như thế nào ạ ,mong ad tư vấn ạ

 • Chào bạn,
  Trường hợp của bạn mình cũng không nói trước được. Tuy nhiên nếu bạn còn hồ sơ tu nghiệp sinh bạn có thể nhờ đơn vị phái cử đã đưa bạn đi lao động tại Nhật liên hệ với JITCO để xin lại chứng nhận. Tuy không chắc chắn nhưng theo như mình biết thì đã có một trường hợp đã xin lại được chứng nhận tu nghiệp sinh.
  Thông tin đến bạn!

© 2015 traumvietnam.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.