Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc

HIện nay rất nhiều lao động đang phân vân nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc, để giúp các bạn có một cái nhìn khách quan cũng như đúng đắn về vấn đề này chúng ta hãy cùng mổ xẻ những ưu nhược điểm của hai thị trường lao động đang là tâm điểm chú ý hiện nay nhé.

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc

Để trả lời câu hỏi nên đi xkld Nhật Bản hay Hàn Quốc, chúng ta sẽ cùng xem xét một số khía cạnh sau: tình hình chung giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, những khó khăn khi đi lao động tại hai thị trường trên, ưu điểm khi đi Nhật và đi Hàn,  từ đó chúng ta sẽ đưa ra kết luận lựa chọn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc nhé. Trước hết chúng ta sẽ đi vào tình hình chung của cả hai thị trường lao động này.

Tình hình chung về hai thị trường lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

Hiện nay, cả hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đều được rất nhiều lao động quan tâm. Thị trường Nhật Bản hàng tháng có khoảng 3,500 lao động xuất cảnh sang Nhật làm việc, thị trường Hàn Quốc có khoảng 1,100 lao động xuất cảnh hàng tháng. Với mức độ tăng trưởng đều đặn, hiện nay có hàng chục ngàn người đang làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc theo hình thức xuất khẩu lao động.

Ngoài lượng lớn lao động đang làm việc tại Nhật và Hàn theo đúng hợp đồng còn rất nhiều lao động đang lao động bất hợp pháp tại hai quốc gia này. Tình trạng lao động bỏ trốn là một vấn đề chưa có biện pháp giải quyết triệt để, bộ LĐTB&XH đã chính thức áp dụng mức xử phạt 100 triệu VNĐ đối với lao động bỏ trốn ở nước ngoài.

Xem thêm: Mức phạt 100 triệu VNĐ đối với lao động bỏ trốn liệu có đủ răn đe

chọn đi xkld nhạt bản hay hàn quốc

Đi lao động Nhật Bản có gì khó khăn

 • Đi theo chương trình IM Japan của Bộ LĐTB&XH bị hạn chế chỉ tiêu ở từng địa phương và mức độ cạnh tranh cao.
 • Chi phí đi theo các đơn vị phái cử trong nước cũng tương đối cao, chi phí do Bộ LĐTB&XH quy định mức tối đa là 3500 $.
 • Học tiếng Nhật khó.

Đi lao động Hàn Quốc có gì bất cập

 • Các đợt tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc của bộ LĐTB&XH có mức độ cạnh tranh cực cao.
 • Hơn 60 tình thành bị cấm và 90 tỉnh thành trong diện xem xét cho phép đi XKLD Hàn Quốc do lao động của các địa phương này trước đây đi XKLD Hàn Quốc có tỉ lệ bỏ trốn quá cao.
 • Tất cả các đợt thi tuyển đều do Bộ LĐTB&XH chủ quản, các đơn vị khác ngoài bộ LĐTB&XH không có chức năng và quyền hạn để tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc.
 • Chỉ tiêu đi XKLD Hàn Quốc thấp, hiện nay mỗi tháng có khoảng 1000 lao động sang Hàn làm việc trong khi Nhật Bản là 3.500.

 

chọn đi xuất khẩu lao động nhật bản hay hàn quốc

Ưu điểm của hai thị trường lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Lương cao: cả hai thị trường trên đều có mức lương khá cao nên mới có thể thu hút nhiều lao động. Mức lương trung bình mỗi tháng của lao động khoảng 25 – 40 triệu tùy ngành nghề.
 • Môi trường làm việc tốt: Nhật và Hàn là hai quốc gia thuộc Top những nước phát triển ở Châu Á vì vậy cũng không ngạc nhiên khi điều kiện làm việc ở hai quốc gia này tốt hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Không chỉ vậy, điều kiện môi trường cũng rất tốt chứ không ô nhiễm.
 • Chế độ đãi ngộ tốt: Nếu đi Nhật hoặc Hàn làm việc các bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về chế độ đãi ngộ. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm mọi chế độ trong hợp đồng lao động sẽ được bên chủ doanh nghiệp thực hiện và tuân thủ đúng. 
 • Chế độ chính trị ổn định: Nếu các bạn còn hoài nghi về chế độ chính trị khi nghe tin các vụ xung đột giữa Nhật Hàn với Trung Quốc và Triều Tiên thì các bạn có thể yên tâm vì đây là vấn đề thế giới. Còn vấn đề chính trị mà tôi đang nhắc đến là vấn đề trong nước. Các bạn có thể yên tâm làm việc mà không sợ có các cuộc đấu súng hay đánh bom cảm tử như ở các quốc gia hồi giáo đâu nhé.
 • Đối với thị trường Nhật Bản thuận lợi hơn so với thị trường Hàn Quốc đó là ngoài thông qua bộ LĐTB&XH các bạn còn có thể đi XKLD thông qua các trung tâm XKLD Nhật Bản.

Danh sách công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

Cơ hộ việc làm sau khi về nước

 • Giáo viên: đây là một hướng đi sau khi về nước của nhiều thực tập sinh. Tại sao không? Các bạn sau 3 năm lao động ở xứ người đã có thể giao tiếp tốt bằng tiếng bản xứ, các bạn còn được học tiếng trước khi đi XKLD và chỉ cần một chứng chỉ sư phạm nữa thôi là các bạn có thể đứng trên bục giảng rồi phải không. Rất nhiều thực tập sinh đã trở thành giáo viên dạy tiếng sau khi về nước đấy.
 • Biên phiên dịch: vẫn bắt nguồn từ ngôn ngữ, nếu bạn có đủ khả năng bạn có thể làm biên phiên dịch cho các công ty hay tổ chức. Mức lương làm biên phiên dịch rất hấp dẫn đó.
 • Trung tâm du học: Bạn đã có thời gian 3 năm sống và làm việc tại nước bản xứ, bạn có thể giao tiếp thành thạo, bạn có nhiều mối quan hệ ở nước ngoài, bạn biết về văn hóa con người ở nước bản xứ. Đây là một lợi thế rất lớn nếu bạn làm một tư vấn viên chuyên lo hồ sơ du học cho các trung tâm du học Nhật, Hàn. Đây là hướng đi gắn liền với nhiều lao động về nước đấy.  
 • Công nhân cho các doanh nghiệp Nhật – Hàn tại Việt Nam: nhu cầu tuyển lao động về nước của các công ty Nhật – Hàn luôn rất cao, họ đòi hỏi lao động có tác phong làm việc chuyên nghiệp, biết ngoại ngữ và quan trọng là có kỹ năng. Các lao động về nước đáp ứng đủ các yêu cầu đó và đó cũng là lý do để các bạn ứng tuyển vào các công ty Nhật – Hàn tại Việt Nam.
 • XKLD Nhật Bản: bạn vừa đi XKLD Nhật Bản về nước, bạn sẽ hiểu rõ những khó khăn và thuận lợi khi đi lao động phải không. Vậy tại sao bạn không trở thành một nhà tuyển dụng lao động Nhật Bản hay ứng tuyển vào làm nhân viên đối ngoại ở các đơn vị phái cử. Ngoài ra, một chân làm hồ sơ XKLD cũng là một ý kiến không tồi phải không nào. Cơ hội để các bạn lao động về nước ứng tuyển vào các trung tâm XKLD Nhật Bản rất nhiều, các bạn hãy tận dụng nhé đừng bỏ qua những cơ hội việc làm này.

P/s: chỉ có cơ hội việc làm tại các trung tâm XKLD Nhật Bản mà không có đối với lao động Hàn Quốc cũng do tôi đã nói phía trên, Bộ LĐTB&XH chủ quản việc tiếp nhận ứng viên đi Hàn nên không có các trung tâm XKLD Hàn Quốc.

Nên đi XKLD Nhật Bản hay Hàn Quốc

Qua những điểm thuận lợi cũng như khó khăn đã nêu trên, chắc các bạn đã có thể tự so sánh được hai thị trường Nhật và Hàn có điểm mạnh yếu ra sao. Chắc cũng không cần tôi phải nói nhiều các bạn có thể tự chọn được cho bản thân một thị trường phù hợp phải không. Trong bài phân tích trên nếu có điểm nào các bạn thấy không đúng hoặc cần bổ sung thêm hãy để lại comment để tác giả chỉnh sửa cho hoàn thiện hơn nhé.

 

Từ khóa tìm kiếm bài viết:

 • xuất khẩu lao động nhật bản hay hàn quốc
 • xkld nhat ban hay han quoc
 • xuat khau lao dong nhat ban han quoc
 • xuat khau lao dong nhat ban hay han quoc

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.