Tìm hiểu các chứng chỉ tiếng Nhật

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các cấp độ tiếng Nhật, trong các cấp độ tiếng Nhật có cấp độ theo bằng cấp. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các bằng cấp tiếng Nhật hay còn gọi là các chứng chỉ tiếng Nhật.

 

chứng chỉ tiếng Nhật

 

TÌM HIỂU CÁC CHỨNG CHỈ TRONG TIẾNG NHẬT

 

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia. Ở Việt Nam có 4 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế là kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-Test, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT.

Ngoài các kỳ thi năng lực tiếng Nhật trên, các bạn còn có thể thi năng lực tiếng Nhật ở các trung tâm dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng Nhật khi các bạn thi ở đây gần như không có giá trị khi đi học hoặc đi làm.

 

kỳ thi BJT

 

Các cấp độ chứng chỉ trong tiếng Nhật

Trước đây chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT chỉ có 4 cấp độ nhưng hiện nay có 5 cấp độ. 5 cấp độ đó là N1, N2, N3, N4, N5. Vì tên đều có N phía trước nên khi thi chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế mọi người thường hay gọi là thi bằng N. Trong các chứng chỉ tiếng Nhật trên thì N5 là chứng chỉ thấp nhất và N1 là cao nhất.

Các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật khác như Nas-Test, Top J hay BJT không phân theo N mà phân theo cấp độ khác như sơ cấp, trung cấp, nâng cao. Tuy nhiên các cấp độ này cũng tương đương với các cấp N của JLPT chỉ khác về tên gọi.

 

kỳ thi top J

Thời hạn của các chứng chỉ tiếng Nhật

Nhiều bạn nói rằng chứng chỉ tiếng Nhật có thời hạn, tôi đã từng thấy nhiều bạn chia sẻ điều nay trên facebook hay các diễn đàn khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào một chứng chỉ tiếng Nhật như Nat-Test hay JLPT bạn sẽ không thấy bất kỳ dòng nào ghi thời hạn chứng chỉ. Và như vậy chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn nhưng một số công ty khi tuyển dụng có yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật phải có thời hạn 2 năm kể từ khi nhận bằng, điều này là do từng công ty tuyển dụng nên các bạn sẽ phải chấp nhận chứ thực tế chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn.

 

kỳ thi JLPT

 

Có cần thiết thi chứng chỉ tiếng Nhật hay không?

Thi để lấy chứng chỉ tiếng Nhật là rất cần thiết. Khi có chứng chỉ tiếng Nhật nhất là 4 loại chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế bạn sẽ được công nhận chứng chỉ này trên mọi quốc gia kể cả Nhật Bản.

Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, các trường tại Nhật sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất là N5. Nếu bạn có chứng chỉ N5 tiếng Nhật bạn sẽ không phải thi lại để lấy chứng chỉ mà có thể gửi bằng cho các trường bên Nhật. Nếu các bạn muốn đi làm, một chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế sẽ có giá trị gấp nhiều lần chứng chỉ của các trung tâm đào tạo và nó tương đương với bằng đại học, cao đẳng của các bạn đấy. Chính vì vậy, nếu bạn đã đủ trình độ tương ứng bạn nên thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể.

 

kỳ thi Nat-Test

 

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế tại Việt Nam

Ở Việt Nam có 4 kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế phổ biến là: JLPT, NAS-TEST, TOP J và BJT. Trong đó kỳ thi JLPT và Nat-Test tương tự nhau, đều phân làm 5 cấp và JLPT có uy tín hơn Nat-Test nhưng độ khó trong đề thi là như nhau.

Kỳ thi TOP J chia làm trình độ sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Nếu so sánh thì trình độ sơ cấp của TOP J tương đương với trình độ N4 – N5, trung cấp tương đương với N2 – N3, nâng cao tương đương với N1 hoặc trên N1.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thực dụng thương mại, kỳ thi này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

 

Qua một số câu hỏi nhỏ của bài viết chắc các bạn đã phần nào nắm rõ được các chứng chỉ trong tiếng Nhật. Với mỗi chứng chỉ khác nhau sẽ phục vụ những mục đích khác nhau nên bạn cần lựa chọn một chứng chỉ phù hợp nhất với bản thân, còn nếu có thời gian ôn thi, bạn nên có nhiều chứng chỉ tiếng Nhật nhất có thể sẽ rất tốt cho bạn khi đi làm đấy. Chúc các bạn đạt thành tích cao trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật sắp tới.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Em là học sinh lớp 11 nhưng đã học tiếng Nhật online và muốn thi chứng chỉ trong năm nay để năm lớp 12 đi du học Nhật Bản thì có đc ko ạ
  ————–

  Chào bạn,
  Bạn có thể thi chứng chỉ trước để hết lớp 12 đăng ký đi du học được nhé. Sau khi thi tốt nghiệp lớp 12 nếu bạn chưa nhận bằng có thể dùng chứng nhận tốt nghiệp để đi du học chứ không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn Thị Phương Dung

  muốn học đại học bên Nhật thì cần chứng chỉ nào ạ
  ————–

  Chào bạn,
  Thông thường muốn học đại học bên Nhật thì bạn cần tối thiểu là chứng chỉ N3 nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Bùi thị thanh hương

  Dạ cho e hỏi e thi được bằng a của sơ cấp topj thì có đc tính là n4 của nastest hay jlpt không ạ
  ————

  Chào bạn,
  Như bạn nói thì không thể tính là N4 được nhé. Thứ nhất là kỳ thi khác nhau có độ uy tín khác nhau thì giá trị cũng khác nhau. Thứ hai, nhiều thông tin về TopJ nói rằng trình độ này tương đương với N4, trình độ này tương đương N3 … chỉ là mức đánh giá tương đối thôi nhé. Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ, trong hồ sơ ghi là TopJ sơ cấp sẽ khác với N4 JLPT vì JLPT uy tín hơn.
  Thông tin đến bạn!

 • Hồ Thị Ngọc

  Cho e hỏi.bây giờ e mới học hết lớp 12’và e muốn đi học tiếng nhật ở các trung tâm.nếu không có bằng đại học hay cao đẳng.chỉ có chứng chỉ tiếng nhật thì ra có cơ hội việc làm nhiều không ạ
  ——-

  Chào bạn,
  Nếu không có thêm bằng cấp gì mà chỉ có tiếng Nhật tốt thì bạn có thể lựa chọn học thêm để lấy chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch sau có thể làm theo hướng du lịch. Hoặc trình độ tiếng Nhật của bạn lên đến khoảng N3 là bạn có thể học thêm chứng chỉ sư phạm để xin làm giáo viên dạy tiếng Nhật ở các trung tâm rồi.
  Ngoài ra, nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt hơn hoàn toàn có thể theo hướng biên phiên dịch cũng rất ok mà lại không cần bằng cấp nhé. Nói chung nếu bạn học tiếng Nhật đến được khoảng N3 thì sẽ có khá nhiều hướng để xin việc.
  Thông tin đến bạn!

 • Cho em hỏi là em đã thi đậu jlpt bên Nhật và nhận được giấy báo nhưng vì không kịp làm chứng chỉ bên đó nên giờ em có thể làm chứng chỉ ở Việt Nam hay k?
  ——-

  Chào bạn,
  Bạn có thể gửi thư yêu cầu bên Nhật làm sau đó gửi về cho bạn là được.
  Thông tin đến bạn!

 • nguyễn xuân huấn

  ad ơi cho e hỏi ,e bị mất chứng chỉ tiếng nhật bjo muốn lấy lại thì làm tn ah
  ———

  Chào bạn,
  Những trường hợp bị mất sẽ rất khó để làm lại. Lời khuyên cho bạn là bạn nên chờ để đi thi lại bằng là tốt nhất nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn Khắc Quang

  ad cho e hỏi nếu như e đạt chứng chỉ N3 ở VN rồi thì sau đó du học đh bên Nhật học có bắt học thêm tiếng Nhật ko ạ ?

  Chào bạn!
  Bạn muốn du học Đại học Nhật Bản bạn phải thi đầu vào nhé.
  Bạn đạt chứng chỉ N3 ở Việt Nam sau đó bạn đi du học Nhât Bản, sang đó bạn bắt buộc vẫn phải học thêm tiếng Nhật nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • E đang là học sinh lớp 12.sau này e tính xin vào công ty nhật để làm. Họ yêu cầu có chứng chỉ tiếng nhật. Mà giờ e chưa biết gì về tiếng nhật thì làm như thế nào ạ? Với cả chứng chỉ tiếng nhật thì thi ở đâu vậy.?
  —-
  Chào bạn!
  Nếu bạn muốn làm ở công ty Nhật và họ yêu cầu có chứng chỉ tiếng Nhật thì bạn bắt buộc phải học tiếng và thi chứng chỉ tiếng Nhật. Bạn học ở đâu và học như thế nào tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn vì hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Nhật uy tín. Tuy nhiên, mình lưu ý với bạn: Tiếng Nhật là một trong số ngôn ngữ khó, để học và thi được chứng chỉ cần đặt ra những mục tiêu và định hướng rõ ràng cũng như sự chăm chỉ nhất định.
  Mình xin được giải đáp thắc mắc “chứng chỉ tiếng Nhật thi ở đâu”:
  Ở Việt Nam, kỳ thi JLPT (năng lực tiếng Nhât) được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Huế.
  – Hà Nội:
  + Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà nội (số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy)
  + Đại học Hà Nội (Nguyễn Trãi, Văn Quán, Hà Đông)
  – Thành phố Hồ Chí Minh
  + Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1)
  – Đà Nẵng
  + Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng (131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ)
  – Huế
  + Đại học Ngoại ngữ Huế (57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế)
  Thông tin đến bạn!

 • Em đang học lớp 12 . Em dự định học xong sẽ học tiếng nhật ở trung tâm sau khi tốt nghiệp. Em muốn hỏi là em có thể làm biên dịch viên hay làm phiên dịch viên nếu như ko có bằng đại học ko ạ?.vaf nếu được thì cần thi đến tiêng Nhật cấp mấy ạ?

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.