Tìm hiểu các chứng chỉ tiếng Nhật

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các cấp độ tiếng Nhật, trong các cấp độ tiếng Nhật có cấp độ theo bằng cấp. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các bằng cấp tiếng Nhật hay còn gọi là các chứng chỉ tiếng Nhật.

 

chứng chỉ tiếng Nhật

 

TÌM HIỂU CÁC CHỨNG CHỈ TRONG TIẾNG NHẬT

 

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia. Ở Việt Nam có 4 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế là kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-Test, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT.

Ngoài các kỳ thi năng lực tiếng Nhật trên, các bạn còn có thể thi năng lực tiếng Nhật ở các trung tâm dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng Nhật khi các bạn thi ở đây gần như không có giá trị khi đi học hoặc đi làm.

 

kỳ thi BJT

 

Các cấp độ chứng chỉ trong tiếng Nhật

Trước đây chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT chỉ có 4 cấp độ nhưng hiện nay có 5 cấp độ. 5 cấp độ đó là N1, N2, N3, N4, N5. Vì tên đều có N phía trước nên khi thi chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế mọi người thường hay gọi là thi bằng N. Trong các chứng chỉ tiếng Nhật trên thì N5 là chứng chỉ thấp nhất và N1 là cao nhất.

Các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật khác như Nas-Test, Top J hay BJT không phân theo N mà phân theo cấp độ khác như sơ cấp, trung cấp, nâng cao. Tuy nhiên các cấp độ này cũng tương đương với các cấp N của JLPT chỉ khác về tên gọi.

 

kỳ thi top J

Thời hạn của các chứng chỉ tiếng Nhật

Nhiều bạn nói rằng chứng chỉ tiếng Nhật có thời hạn, tôi đã từng thấy nhiều bạn chia sẻ điều nay trên facebook hay các diễn đàn khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào một chứng chỉ tiếng Nhật như Nat-Test hay JLPT bạn sẽ không thấy bất kỳ dòng nào ghi thời hạn chứng chỉ. Và như vậy chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn nhưng một số công ty khi tuyển dụng có yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật phải có thời hạn 2 năm kể từ khi nhận bằng, điều này là do từng công ty tuyển dụng nên các bạn sẽ phải chấp nhận chứ thực tế chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn.

 

kỳ thi JLPT

 

Có cần thiết thi chứng chỉ tiếng Nhật hay không?

Thi để lấy chứng chỉ tiếng Nhật là rất cần thiết. Khi có chứng chỉ tiếng Nhật nhất là 4 loại chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế bạn sẽ được công nhận chứng chỉ này trên mọi quốc gia kể cả Nhật Bản.

Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, các trường tại Nhật sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất là N5. Nếu bạn có chứng chỉ N5 tiếng Nhật bạn sẽ không phải thi lại để lấy chứng chỉ mà có thể gửi bằng cho các trường bên Nhật. Nếu các bạn muốn đi làm, một chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế sẽ có giá trị gấp nhiều lần chứng chỉ của các trung tâm đào tạo và nó tương đương với bằng đại học, cao đẳng của các bạn đấy. Chính vì vậy, nếu bạn đã đủ trình độ tương ứng bạn nên thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể.

 

kỳ thi Nat-Test

 

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế tại Việt Nam

Ở Việt Nam có 4 kỳ thi năng lực tiếng Nhật quốc tế phổ biến là: JLPT, NAS-TEST, TOP J và BJT. Trong đó kỳ thi JLPT và Nat-Test tương tự nhau, đều phân làm 5 cấp và JLPT có uy tín hơn Nat-Test nhưng độ khó trong đề thi là như nhau.

Kỳ thi TOP J chia làm trình độ sơ cấp, trung cấp và nâng cao. Nếu so sánh thì trình độ sơ cấp của TOP J tương đương với trình độ N4 – N5, trung cấp tương đương với N2 – N3, nâng cao tương đương với N1 hoặc trên N1.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thực dụng thương mại, kỳ thi này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

 

Qua một số câu hỏi nhỏ của bài viết chắc các bạn đã phần nào nắm rõ được các chứng chỉ trong tiếng Nhật. Với mỗi chứng chỉ khác nhau sẽ phục vụ những mục đích khác nhau nên bạn cần lựa chọn một chứng chỉ phù hợp nhất với bản thân, còn nếu có thời gian ôn thi, bạn nên có nhiều chứng chỉ tiếng Nhật nhất có thể sẽ rất tốt cho bạn khi đi làm đấy. Chúc các bạn đạt thành tích cao trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật sắp tới.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:


Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Em là học sinh lớp 11 nhưng đã học tiếng Nhật online và muốn thi chứng chỉ trong năm nay để năm lớp 12 đi du học Nhật Bản thì có đc ko ạ
  ————–

  Chào bạn,
  Bạn có thể thi chứng chỉ trước để hết lớp 12 đăng ký đi du học được nhé. Sau khi thi tốt nghiệp lớp 12 nếu bạn chưa nhận bằng có thể dùng chứng nhận tốt nghiệp để đi du học chứ không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn Thị Phương Dung

  muốn học đại học bên Nhật thì cần chứng chỉ nào ạ
  ————–

  Chào bạn,
  Thông thường muốn học đại học bên Nhật thì bạn cần tối thiểu là chứng chỉ N3 nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Bùi thị thanh hương

  Dạ cho e hỏi e thi được bằng a của sơ cấp topj thì có đc tính là n4 của nastest hay jlpt không ạ
  ————

  Chào bạn,
  Như bạn nói thì không thể tính là N4 được nhé. Thứ nhất là kỳ thi khác nhau có độ uy tín khác nhau thì giá trị cũng khác nhau. Thứ hai, nhiều thông tin về TopJ nói rằng trình độ này tương đương với N4, trình độ này tương đương N3 … chỉ là mức đánh giá tương đối thôi nhé. Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ, trong hồ sơ ghi là TopJ sơ cấp sẽ khác với N4 JLPT vì JLPT uy tín hơn.
  Thông tin đến bạn!

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.