Thuận lợi và khó khăn của DHS – TTS khi học tiếng Nhật

Tôi đã từng hỏi qua rất nhiều bạn từng học tiếng Nhật trong đó có các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh và cả các bạn học tiếng Nhật không có mục đích đi Nhật, trong số khoảng 50 bạn tôi từng hỏi: “học tiếng Nhật khó hay dễ”  thì 100% đều nói là khó. Tiếng Nhật khó nhưng các bạn thực tập sinh, du học sinh sẽ có những khó khăn gì và thuận lợi gì khi học tiếng Nhật sẽ là chủ đề cho bài viết này.

 

học tiếng Nhật

 

 

Tiếng Nhật khó do đâu

Khi nói khó thì có muôn vàn lý do, du học ngoại ngữ nào cũng khó chứ không chỉ là tiếng Nhật. Kể đơn giản học ngoại ngữ khó vì: viết khó, phát âm khó, ngữ pháp khó hay thậm chí là giáo viên dạy…. khó. Nhưng đây không nên đưa ra là lý do khó học tiếng Nhật, lý do là các bạn chưa đủ chăm chỉ, chưa đủ cố gắng và chưa có môi trường tốt để học nên mới khó. Học tiếng Nhật cũng như các tiếng khác đều phải chăm chỉ kiên trì, với những bạn có năng khiếu về tiếng thì sẽ học nhanh hơn so với các bạn không có năng khiếu. Tuy nhiên học được tiếng Nhật và áp dụng tiếng Nhật vào trong công việc cũng như trong cuộc sống thì không tính đến năng khiếu. Chính vì thế mà kiên trì chăm chỉ học vẫn là yếu tố đầu tiên, cố gắng là yếu tố thứ hai và nếu bạn có một môi trường học tốt như ở Nhật Bản thì sẽ giúp bạn học tiếng Nhật một cách tốt nhất.

 

Các bạn thực tập sinh học tiếng Nhật

Các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động đều nói tiếng Nhật khó học nhưng các bạn thực tập sinh cũng có những thuận lợi khi học tiếng Nhật.

 • Trước hết phải nói đến thời gian, các bạn đăng ký thực tập sinh sẽ có 4 – 6 tháng học tiếng Nhật toàn thời gian nên thời gian để học là không thiếu.
 • Thứ hai là môi trường, các bạn ở tại ký túc xá của trung tâm học tiếng Nhật nên có môi trường rất tốt để nói tiếng Nhật, các bạn có thể nói với nhau những câu hội thoại đơn giản để học tiếng Nhật tốt hơn.
 • Thứ 3 là các bạn đã xác định đi tu nghiệp sinh nên áp lực về tiếng Nhật cũng không quá lớn vậy nên tâm lý khi học sẽ tốt hơn.

Ngoài thuận lợi trên còn có nhiều khó khăn khi các bạn thực tập sinh học tiếng Nhật.

 • Các bạn thực tập sinh thường đã từng đi lao động và cũng có độ tuổi không nhỏ nên khả năng tập trung với kiến thức mới sẽ không được tốt.
 • Có tuổi đời thậm chí lớn hơn một số giáo viên nên đôi khi tâm lý học lúc bị nhắc nhở sẽ không tốt.
 • Các TTS đã lập gia đình cũng sẽ có nhiều áp lực về gia đình làm ảnh hưởng đến việ học.

 thuc tap sinh hoc tieng nhat

 

Các bạn du học sinh học tiếng Nhật

Thuận lợi của các bạn du học sinh học tiếng Nhật nhiều hơn là các bạn thực tập sinh:

 • Các bạn du học sinh thường trẻ nên khả năng tiếp thu tốt hơn.
 • Một số bạn vẫn đang đi học sau khi trượt đại học hoặc đang học đại học, cao đẳng, trung cấp chuyển sang học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản sẽ có ý thức học tập tốt hơn.
 • Tâm lý học tốt cũng là một thuận lợi không nhỏ.
 • Mục đích của các bạn là du học nên sẽ có động lực khi học tiếng Nhật.

Ngoài những thuận lợi thì cũng có nhiều khó khăn:

 • Vì mục đích là du học nên áp lực học tiếng Nhật cũng lớn hơn bình thường.
 • Việc sống tập trung ở ký túc xá của trung tâm cũng làm nhiều bạn chưa quen.
 • Thời gian học tập và sinh hoạt cũng là một khó khăn với các bạn trẻ vẫn đang trong độ tuổi đi học.

 

Nhìn chung các bạn du học sinh và thực tập sinh Nhật Bản đều có những thuận lợi và khó khăn riêng khi học tiếng Nhật. Các bạn hãy cố gắng khắc phục khó khăn để học tốt tiếng Nhật nhé. Chúc cac bạn thành công!

[2L]

Xem thêm: 

                Cẩm nang du học Nhật Bản 2015

                Cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015

                Tuyển sinh du học Nhật Bản 2015

                Kinh nghiệm du học Nhật Bản

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.