Du học Nhật Bản và những thử thách cần phải đối mặt

Đi du học là con đường giúp bạn rút ngắn khoảng cách tiếp cận với tri thức tại các nước phát triển. Tuy nhiên, để có thể nhận được kiến thức thì bạn cũng phải đánh đổi bằng rất nhiều thứ như tiền bạc, công sức…Khi quyết định đi du học Nhật Bản cũng vậy. Bạn muốn học hỏi công nghệ, kỹ thuật tại quốc gia có nền kinh tế thuộc top đầu thế giới này chắc chắn bạn cũng phải lường trước được những khó khăn trong quãng đường du học của mình.

>> Tuyển sinh du học Nhật Bản

                    thử thách khi đi du học

                                                            Du học Nhật Bản và những thử thách cần đối mặt

 

  1. Thử thách cần đối mặt thứ nhất: Chi phí tốn kém

     Chi phí để học tập và sinh hoạt cho du học sinh tại quốc gia được xem như đắt đỏ nhất thế giới cũng khiến nhiều bậc phụ huynh và học sinh phải “toát mồ hôi hột”. Đối với các bạn dành được học bổng của chính phủ Nhật hay các tổ chức do doanh nghiệp, tư nhân tài trợ thì đỡ lo lắng hơn rất nhiều vì các bạn đã được hỗ trợ về học phí và các chi phí sinh hoạt ở mức cơ bản.

     Đối với những bạn đi du học Nhật Bản tự túc thì cần xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính thông minh để có thể chi tiêu một cách hợp lý và tiết kiệm: kế hoạch chi tiêu trong tháng, công việc làm thêm để tạo thu nhập đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bạn thân…Qua đó giúp bạn có kỹ năng làm việc có kế hoạch, giúp cho bạn không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà còn quý trọng mồ hôi công sức của mình giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều. Ngoài thời gian học, bạn được phép đi làm thêm. Đây là cơ hội để bạn tiếp xúc và trau dồi thêm vốn tiếng Nhật của mình, bạn có cơ hội tìm hiểu được văn hóa, con người Nhật Bản một cách nhanh chóng – một bài học vô giá mà không có trường lớp nào dạy bạn điều này.

việc làm khi đi du họcHãy tìm việc làm thêm sớm nhất có thể

     Chi phí sinh hoạt khi đi du học Nhật hoàn toàn tốn kém hơn khi ở Việt Nam cũng là điều khiến nhiều bạn lâm vào tình trạng túng thiếu. Điều này cũng dễ dẫn đến việc các bạn thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật như đá vé tàu, ăn trộm đồ, bùng tiền điện thoại…Nếu bạn không có một tinh thần vững chắc để vượt qua mọi cám dỗ đó. Bởi vậy, lời khuyên cho các bạn trước khi đi du học để tránh được những cám dỗ thì cần phải tìm hiểu rõ toàn bộ các chi phí để lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng, tránh được những hao hụt tài chính, bạn phải luôn có một khoản tiền dự trù để dùng vào trường hợp khẩn cấp hoặc chi tiêu trong những ngày chưa có việc làm.

 

  1. Thử thách cần đối mặt thứ hai: Rào cản ngôn ngữ

    Rào cản về ngôn ngữ là khó khăn tiếp theo mà các bạn phải đối mặt. Tiếng Nhật được xếp hạng thuộc trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Ngoài 2 bộ chữ cơ bản của tiếng Nhật là Hiragana và Katakana, người Nhật còn sử dụng bộ chữ Kanji được vay mượn hầu như từ chữ Hán của Trung Quốc, khiến cho tiếng Nhật lại càng trở nên khó và phức tạp hơn.

     Trước khi đi du học Nhật, các bạn du học sinh cần phải có thái độ học tiếng nhật tốt nhất để tiếp thu bài giảng trên lớp và có thể giao tiếp cơ bản khi sinh hoạt bên ngoài. Việc đi làm thêm cũng là cơ hội tốt để các bạn học hỏi trau dồi thêm vốn tiếng Nhật cho mình. Bên cạnh đó việc học từ các bạn trong lớp, trên Internet cũng giúp cho các bạn hòa nhập tốt hơn với môi trường, phát triển hoàn thiện bản thân, nâng cao năng lực tiếng của mình.

 

  1. Thử thách cần đối mặt thứ 3: Cuộc sống tự lập

      Khi sang Nhật, bạn phải hoàn toàn tự lo cho cuộc sống của mình nơi đất khách quê người. Nhiều bạn học sinh trong suốt quá trình học trung học phổ thông được gia đình lo cho đầy đủ nên không có một chút kỹ năng tự lập để thích ứng trong hoàn cảnh xa gia đình, xa người thân sẽ vô cùng bỡ ngỡ và khó khăn khi đi du học.

     Tự lập chính là việc các bạn cần phải chủ động trong việc học tập, chủ động về tài chính, chủ động trong sinh hoạt như tự đi chợ, mua sắm, nấu nướng. Chỉ bằng cách đi làm thêm và tự quản lí tiền bạc một cách hiệu quả, các bạn mới có thể thiết lập được sự tự lập trong vấn đề tài chính. Chỉ bằng cách tự bản thân lo liệu cho bản thân những bữa ăn sáng chiều, những bộ quần áo sạch sẽ, những phương thức đi lại, các bạn mới có thể rèn luyện được tính tự lập trong lề thói sinh hoạt hằng ngày. Những điều ấy tuy không phải là việc trọng đại nhưng đều ảnh hưởng đến nhận thức không ỷ lại, tinh thần tổ chức, có trách nhiệm tự giác cao và giúp cho các bạn có được một cuộc sống tốt và sớm hòa nhập khi du học tại Nhật Bản.

Traum Việt Nam hỗ trợ các bạn xuyên suốt quá trình từ khi các bạn đăng ký tới khi các bạn vể nước, giúp bạn tìm việc làm thêm cũng như hỗ trợ đời sống bên Nhật để bạn và gia đình bớt đi gánh nặng về tài chính và yên tâm hơn khi quyết định đi du học tại Nhật.

xuantraum

Từ khóa:

  • Thử thách cần đối mặt
  • Thu thach can doi mat

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.