Thực tập sinh cần lưu ý những gì khi giao tiếp với người Nhật

        Đa số nhiều quốc gia trong khi chào hỏi lúc gặp nhau mọi người thường bắt tay, ôm hôn hay vỗ vai là thông lệ thì người Nhật Bản lại biết giữ khoảng cách. Đây là một điêu quan trọng đó với người Nhật. Họ coi những việc trên là xô bồ, gây cảm giác khó chịu. Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn sẽ phải lưu ý cư xử theo một số tiêu chí sau:

                         kinh nghiệm giao tiếp cho thực tập sinh

                                               Những lưu ý cho thực tập sinh khi giao tiếp với người Nhật

 

Tiếp xúc trực tiếp

Nhiều người thấy thắc mắc trước hành động cúi người khi chào của người Nhật Bản. Hành động này rất được để ý và mang đầy ý nghĩa:
– Cúi gập người thấp và lâu hơn người được chào là biểu hiện cho sự tôn trọng. Tuy nhiên bạn nên không nên bắt chước nếu chưa hiểu rõ hết các quy tắc này.
– Khi chào đầu tiên là phải đứng thẳng lưng đồng thời ngẩn cao đầu, một nửa thân trên chuyển động cúi nhưng mắt hướng về phía trước. Phần than dưới còn lại vẫn giữ nguyên trên một đường thẳng, không được cong ra đằng sau.
+ Đối với nam: Hai bàn tay duỗi thẳng và khép ngón, hai cánh tay ép sát bên sườn và cúi xuống.
+ Đối với nữ: Hai tay duỗi thẳng, đặt trước người thành hình chữ V để sao cho bàn tay trái đặt dưới bàn tay phải, các ngón tay duỗi thẳng và khép lại với nhau. Sau đó từ từ cúi chào.
Có 3 kiểu chào :

  • Kiểu Eshaku (会釈): Là kiểu chào dùng trong trường hợp chào hỏi bạn bè, những người cùng cấp bậc với mình. Khi chào người Nhật cúi đầu khoảng 15º khi thực hiện kiểu chào này. Đây là kiểu Ojigi ở mức độ nhẹ nhất
  • Kiểu Keirei (敬礼): Là kiểu chào dùng trong trường hợp chào cấp trên, chào khách hàng hay chào những người lớn tuổi hơn mình. Người Nhật thường cúi đầu khoảng 30 ~ 35º khi thực hiện kiểu chào Keirei này.
  • Kiểu Saikeirei (最敬礼): Là kiểu chào dùng để nói lên lời cảm ơn, lời xin lỗi hoặc thể hiện thành ý của mình với đối phương.  Kiểu chào này cúi đầu khoảng từ 45~60º khi thực hiện kiểu chào này. Khi tiến hành chào họ sẽ nói lời chào trước rồi mới cúi đầu sau. Bạn cũng có thể vừa nói lời chào, vừa cúi đầu chào. Đây là kiểu chào lịch sự nhất trong Ojigi.

 

Đi tắm

      Sau các cuộc thương thảo hay đàm phán, người Nhật hay tắm để thư giãn, lấy lại tinh thần. Khi có người tắm cùng thì việc việc xát xà bông vào người dứt khoát phải làm sao cho tất cả đều thấy – mặc dù có thể người đó đã tắm rửa cẩn thận!

 

Vợ chồng đi theo

      Người Nhật luôn đặt công việc lên trên hết. Người vợ hoặc người chồng không được liên quan đến làm ăn nên họ không muốn có vợ (hoặc chồng) đi cùng khi có công việc làm ăn. Tuy nhiên, người Nhật lại rất thích đối tác đi chơi cùng vợ (hoặc chồng) vào buổi tối. Người Nhật  phân biệt rõ ràng giữ việc công và việc tư.

 

Quà tặng

      Bạn tuyệt đối không được tặng người Nhật các món quà như dao, kéo, cái mở thư vì người Nhật quan niệm rằng những thứ đó có điềm báo là sự chia tay, đổ vỡ, ly hôn. Bạn cũng không được tặng bức tranh có ảnh hình con cáo hay con thằn lằn vì chúng không tao nhã. Người Nhật quan niệm đó là sự thủ đoạn. Khi tặng quà thường nói kèm với câu sau: “Mặc dù nó không có giá trị gì, nhưng xin ông/bà hãy vui lòng nhận cho”. Khi được tặng quà thì không được phép mở quà trước mặt người vừa tặng vì như thế là tham lam.

 

Cấp bậc, thứ tự:

      Sự tôn trọng và kính trọng trong con người Nhật Bản có ý nghĩa to lớn. Nó được áp dụng sử dụng dah thiếp vào vấn đề này.  Nguyên tắc ghi danh thiếp của người Nhật cũng rất đặc biệt: ghi càng ít chức danh chứng tỏ người đó càng có địa vị cao trong xã hội Nhật Bản. Nếu trên tờ danh thiếp chỉ ghi mỗi tên không, điều đó có nghĩa địa vị của người này rất cao và ai cũng biết người này.

 

Qua tất cả những chú ý trên chắc các bạn cũng đã phần nào hiểu được cách giao tiếp, chào hỏi của người Nhật. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn đã đang và sẽ đi xuất khẩu lao động Nhật. Chúc các bạn thành công!

xuantraum 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.