Kinh nghiệm thi học bổng chính phủ Nhật Bản

Học bổng chính phủ Nhật Bản là mục tiêu của không ít bạn có ước muốn đi du học Nhật Bản. Đây là một dạng học bổng toàn phần hàng năm của chính phủ Nhật. Giờ chúng ta hãy cùng xem kinh nghiệm thi học bổng chính phủ Nhật Bản như thế nào nhé.

học bổng du học

 

Kinh nghiệm đầu tiên là bạn cần một bộ hồ sơ thật “đẹp”

Làm sao để có một bộ hồ sơ “đẹp”. Các bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo như yêu cầu của bộ giáo dục. Các giấy tờ đó bạn nên chuẩn bị trước và chú ý trong giấy tờ phải đảm bảo tính chinh xác và không có tì vết nào gây hiểu lầm. Đôi khi một lỗi nhỏ viết díu chữ trong sổ hộ khẩu cũng có thể là một lý do khiến việc xét duyệt hồ sơ của bạn không đủ điều kiện.

Ngoài các giấy tờ và sơ yếu lý lịch trên thì bạn phải điền mẫu đăng ký nhận học bổng. Mẫu đăng ký bạn xem trên website của bộ giáo dục và in ra để điền. Sẽ có mẫu hướng dẫn để bạn điền nhưng bạn nên kiểm tra lại ít nhất là hai lần trước khi hoàn thành hồ sơ nhé. Mẫu này bạn chú ý viết sạch đẹp không tẩy xóa, chữ viết rõ ràng.

hồ sơ du học

 

Kinh nghiệm chọn trường

Khi đăng ký học bổng sẽ có danh sách các trường để bạn chọn theo học. Việc chọn trường khá quan trọng. Kinh nghiệm chọn trường là chọn những trường trong thành phố lớn hoặc trường không quá xa thành phố lớn. Lý do ư? đơn giản vì bạn nên vừa học vừa làm và các thành phố lớn có nhiều cơ hội việc làm hơn, giao thông cũng tiện hơn cho các bạn. Ngoài ra việc chọn các trường ở thành phố lớn cũng có chất lượng giáo dục tốt hơn so với các trường ở vùng nông thôn.

Ngoài việc chọn trường ở thành phố ra bạn nên chú ý chọn trường có ký túc xá nhé. Giá phòng ở ký túc xá sẽ rẻ hơn so với bên ngoài và bạn sẽ tiết kiệm được thêm một khoản cho bản thân đấy.

trường osaka

 

Điền mẫu đăng ký

Điền mẫu đăng ký như đã nói ở trên các bạn nên điền theo mẫu nhưng có một mục mà các bạn cần chú ý. Đó là mục ý tưởng và lý do chọn trường. Bạn đừng quá hoa mỹ, cứ viết theo cảm nhận là được. Người Nhật không cần bạn nói dài dòng đâu. Chủ yếu là lý do chính đáng là được.

điền mẫu đăng ký

 

Kinh nghiệm khi đi thi

Có hai phần thi là thi viết và phỏng vấn. Thường thì phần thi viết sẽ có quyết định chủ yếu đến kết quả thi nhưng nếu bạn tạo được ấn tượng trong vòng phỏng vấn thì một số trường hợp giám khảo sẽ nghĩ lại đấy.

Phần thi viết thường sẽ khó vì có cả những câu trình độ N1. Bạn đừng chán nản vì những ứng viên khác cũng như bạn thôi, không phải ai cũng có thể làm các câu có trình độ N1 N2 vì thế phần thi phỏng vấn luôn được các bạn rất chú trọng để gỡ điểm. Khi phỏng vấn bạn nên ăn mặc lịch sự, theo phong cách công sở là tốt nhất, thái độ tự tin đừng nhát gừng, lời nói rõ ràng rành mạch. Nếu bạn không hiểu câu hỏi hãy hỏi lại, nếu bạn vẫn không hiểu hãy giải thích cho giám khảo bạn không hiểu câu hỏi ở đâu để có thể hiểu vấn đề một cách đúng nhất. Lời khuyên cuối cùng là nếu bạn không trả lời được câu hỏi vì bạn bạn không biết về lĩnh vực đó hoặc do vốn từ, bạn hãy mạnh dạn nói với ban giám khảo. Đó cũng là một cách hay để gây ấn tượng tốt.

 

Với những kinh nghiệm trên hi vọng các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ để đi “săn học bổng” thành công. Hãy luôn nỗ lực, luôn cố gắng và nhiệt huyết. Rồi một ngày bạn sẽ thành công!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.