Hướng dẫn cài bàn phím tiếng Nhật và cách gõ tiếng Nhật

Trong bài viết này Traum sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt bàn phím tiếng Nhật trên máy tính và cách gõ tiếng Nhật cho các bạn phục vụ việc học tiêng Nhật và viết tiếng Nhật trên máy tính.

Cài đặt bàn phím tiếng Nhật

Do hiện nay chủ yếu mọi người đều dùng hệ điều hành win 7 nên bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cài trên win 7. Với win 8 và win xp các bạn có thể làm tương tự.

Đầu tiên các bạn vào trong control panel sau đó chọn mục “Change keyboard or other input methods” như trong hình. Nếu các bạn để chế độ icon thì chọn phần “Region and language”

 control

 

Chọn “Change keyboard” rồi add bàn phím tiếng Nhât IME theo hình hướng dẫn

 

keyboard

 

chọn

 

chon 2

 

Ấn phím “j” hoặc chọn mục japan như hình rồi ấn ok:

 

chọn bàn phím

 

Sau khi Add xong bàn phím các bạn nhấn ok của tất cả các cửa sổ. Vậy là ta đã cài đặt xong bàn phím tiếng Nhật cho máy tính rồi đó.

 

Cách gõ tiếng Nhật

Để gõ được tiếng Nhật bạn cần phải học qua về tiếng Nhật để biết được cách gõ. Ví dụ trong video học tiếng Nhật Online bài đầu tiên có dạy về bảng chữ cái Hiragana. Nếu các bạn muốn gõ chữ Hiragana đầu tiên các bạn mở 1 file word lên. Sau đó nhìn phía góc dưới màn hình sẽ thấy có biểu tượng như hình vẽ.

 gõ tiếng nhật

 

Click vào chữ EN Chọn “JP Japanese(Japan)”

 

alt click

 

Click vào chữ A rồi Chọn bảng chữ cần gõ Hiragana. Ok

 

chọn chữ

 

hiragana keyboard

 

Giờ các bạn vào file word và viết tiếng Nhật thôi. Cách viết là viết theo từ mà các bạn đọc. Trong bài đầu tiên các bạn được học các chữ cái là: a, i, u, e, o, ka, ki, ku, ke, ko. Các bạn vào word và gõ a thì sẽ thành あ, i thì sẽ là: い, tương tự các bạn gõ ka, ki, ku, ke, ko thì sẽ thành: かきくけこ

Chú ý: Nếu bạn đang để chế độ gõ tiếng Việt thì phải tắt đi vì nếu để đôi khi sẽ không gõ đúng một số từ. Để gõ chữ katakana ta có thể gõ chữ hiragana sau đó bôi đen từ đó và ấn F7. Nếu muốn gõ chữ hán, sau khi gõ chữ hiragana xong bạn ấn space 1 hoặc 2 lần sẽ chọn được chữ hán.

 

Mọi thắc mắc nếu bạn không cài được bàn phím tiếng Nhật hay không gõ được tiếng Nhật vui lòng comment phía dưới nhé, mình sẽ giúp các bạn trong khả năng có thể.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.