Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Cẩm nang XKLĐ Nhật Bản – Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng là một trong những cách hoàn thuế dành cho các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật. Mặc dù vậy, cũng không có nhiều bạn hiểu rõ về cách giảm thuế này nên hôm nay Traum Việt Nam sẽ giải thích cho các bạn về cách giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng nhé.

Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?

Các loại thuế mà thực tập sinh Nhật Bản phải nộp khi làm việc tại Nhật gồm:

 1. Thuế thị dân (thuế của thành phố)
 2. Thuế huyện dân (thuế của tỉnh/huyện)
 3. Thuế thu nhập (nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không cần phải nộp thuế này)

Thuế thị dân và thuế huyện dân hay còn dịch là thuế cư trú, là khoản tiền mà các cá nhân sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội của nơi mình cư trú như giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…Đây là khoản thuế mà mọi cá nhân có thu nhập trong một năm vượt trên mức giới hạn quy định (1 triệu yên/năm) đều phải nộp, bất kể cá nhân đó là sinh viên, người đi làm hay người nước ngoài,… Do thuế thị dân quy định mức đóng dựa trên tổng thu nhập của năm trước nên khi các bạn mới sang Nhật sẽ không phải nộp thuế thị dân, huyện dân vì năm trước thu nhập tại Nhật bằng 0.

Thuế thu nhập cá nhân chắc các bạn biết rồi. Khi bạn đi làm với mức lương vượt qua một hạn mức nào đó sẽ phải nộp thuế này. Có nhiều bạn có lẽ sau khi đọc xong dòng “nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không cần phải nộp thuế này” sẽ nhẩm tính ngay xem mình có phải nộp thuế không. Các bạn đừng tính, chắc chắn các bạn là thực tập sinh các bạn sẽ phải nộp thuế này. Tổng thu nhập 103 man/năm tính ra mỗi tháng các bạn sẽ thu nhập khoảng 8,5 man. Tôi chưa từng thấy thực tập sinh nào đi làm ở Nhật Bản mà ký hợp đồng với lương cơ bản dưới 10 man cả. Vì thế hãy yên tâm mà nộp thuế đi nhá. Còn muốn giảm thuế à, hãy xem mình có đủ điều kiện giảm thuế không nhé.

Xem thêm: Lấy lại thuế thu nhập cá nhân sau khi thực tập sinh về nước

Cách tính thuế hơi phức tạp và ngay cả những người đã từng làm việc tại Nhật cũng khá mông lung nên mình sẽ không đề cập đến ở đây. Các bạn chỉ cần hiểu rằng, căn cứ vào tổng thu nhập của thực tập sinh trong 1 năm sẽ có mức đóng thuế khác nhau. Cả 3 loại thuế trên đều được tính dựa theo tổng thu nhập một năm của thực tập sinh.

Chú ý: Ngoài các loại thuế trên, thực tập sinh còn phải đóng bảo hiểm bắt buộc do chính phủ Nhật Bản quy định như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm lương hưu. Bắt buộc phải nộp nhưng là bảo hiểm nên nó không phải là thuế. Do vậy, nếu các bạn thuộc trường hợp miễn giảm thuế thì chỉ được miễn giảm 3 loại thuế bên trên thôi chứ không liên quan đến bảo hiểm đâu nhé.

Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Giảm thuế bằng chứng nhận nuôi dưỡng (cấp dưỡng) 

Như phía trên đã nói, thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản chắc chắn sẽ phải nộp thuế và nếu muốn giảm thuế các bạn cần cho sở thuế xem bạn có đủ điều kiện để giảm thuế hay không. Một trong những cách giảm thuế chính là chứng minh cho sở thuế bản thân đang nuôi dưỡng (cấp dưỡng) cho người thân ở Việt Nam. Để chứng minh nuôi dưỡng bạn cần phải chứng minh rằng hàng tháng đều gửi tiền về cho người nhà ở Việt Nam để cấp dưỡng. Ví dụ gửi tiền về cho bố mẹ, gửi tiền về nuôi em ăn học, gửi tiền chu cấp cho anh trai, chị gái …

Tuy nhiên có một vài chú ý khi các bạn làm chứng nhận cấp dưỡng:

 1. Phải gửi tiền đứng tên người phụng dưỡng ( Phải có hoá đơn ghi rõ tên ng nhận đúng theo trong bản đăng ký phụng dưỡng)
 2. Con nhỏ là đối tượng phụng dưỡng nhưng lại không phải là đối tượng hoàn thuế do còn nhỏ không mở dc tài khoản. Nếu các cháu trên 16 tuổi thì bắt đầu được tính giảm.
 3. Không quy định 1 năm phải gửi bao nhiêu tiền hay bao nhiêu lần nhưng không được để thuế họ nghi ngờ nếu 1 năm chỉ gửi cho bố mẹ vài triệu tiêu vặt là không được.
 4. Có giấy chứng nhận mối quan hệ với người phụng dưỡng. Trường hợp TTS đưa chú đưa bác vào danh sách nhưng cũng nên chú ý. Vì có thể sau khi chuyển khoản chú (bác) ở Việt Nam lại tiêu số tiền bạn vừa chuyển về thì cũng không hay.
 5. Không quy định số người phụng dưỡng (lấy ví dụ như trường hợp nếu xin cho Bố thì 1 năm mình cũng dc giảm cỡ gần 4 triệu vnđ và còn tuỳ vào số tiền đóng)
 6. Hàng năm tiến hành xin vào tháng 1 và 2.
 7. Hình thức chuyển tiền phải chuyển khoản qua ngân hàng hoặc qua thẻ SBI, thẻ DCOM thì mới được sở thuế chấp nhận. Tuy nhiên khuyên các bạn nên gửi qua thẻ SBI hay DCOM vì phí gửi sẽ rẻ hơn nhiều so với chuyển khoản qua ngân hàng.
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng
Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Thủ tục hoàn thuế bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Thủ tục hoàn thuế bằng chứng nhận nuôi dưỡng cũng không phức tạp nhưng để chắc chắn và không phải đi lại nhiều các bạn hãy liên hệ với công ty phái cử đưa các bạn sang Nhật để được hỗ trợ nhé. Các công ty đều hỗ trợ miễn phí cho các bạn làm chứng nhận nuôi dưỡng để hoàn thuế nên các bạn không cần phải lo lắng đâu. Một số giấy tờ các bạn cần chuẩn bị để làm chứng nhận nuôi dưỡng như sau:

 1. Bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân
 2. Giấy khai sinh của thực tập sinh 
 3. Đăng ký kết hôn của thực tập sinh nếu có 
 4. Hộ khẩu có tên thực tập sinh và những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân
 5. Hộ khẩu có tên thực tập sinh và chồng
 6. Chứng minh thư của thực tập sinh & những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân

Yêu cầu tất cả các giấy tờ in hoặc photo khổ giấy A4 trên 1 mặt, sao y thành 2 bản công chứng tại UBND nơi gia đình thực tập sinh thường trú. 

Tất cả các giấy tờ trên các bạn gửi cho công ty phái cử để được hỗ trợ làm chứng nhận nuôi dưỡng nhé. Tuy hơi mất công xíu nhưng số tiền các bạn được miễn giảm sau 3 năm lại khá nhiều và rất đáng để làm nên các bạn đừng bỏ qua nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề miễn giảm thuế tại Nhật các bạn có thể gọi về hotline của Traum để được tư vấn miễn phí: 0969-911-139

[2L]


Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Cảm ơn traum.bài viết rất bổ ích ạ.ad cho e hỏi thêm với ạ.có phải tiền phụng duong người thân này mình phải chuyển trước 30 thág 9 thì mới được tính trừ thếu cho năm sau phải k ạ

 • Chào bạn,
  Tiền này không nhất thiết phải gửi trước tháng 9 nhé vì nếu thế thì những bạn sang Nhật từ tháng 10 sẽ bị thiệt thòi rồi. Tốt nhất bạn nên liên hệ với công ty để làm chứng nhận phụng dưỡng giúp nhé.
  Thông tin đến bạn

 • Cảm ơn về bài viết. Mình muốn hỏi thêm là kỹ sư hay kỹ thuật viên có được giảm thuế k add?

 • Chào bạn,
  Diện kỹ sư, kỹ thuật viên thậm chí là người Nhật bản địa cũng được áp dụng giảm thuế nếu đang phụng dưỡng nhé.
  Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

 • Chào bạn,
  Theo Cục Thuế thì không bắt buộc phải làm bao nhiêu người, tuy nhiên theo nhiều bạn đã từng làm thì quan trọng là giấy tờ hợp lý là được.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào admin, khi mình chuyển tiền về cho bố mẹ ở VN bằng cây ATM (trung gian là ngân hàng SBI) thì sẽ nhận được cái hóa đơn chuyển tiên từ ATM, vậy thì giấy đó mình có thể lấy để làm thủ tục được không nhỉ?

 • Chào bạn,
  Bạn có thể cho mình biết vài thông tin như ngày tháng bạn nhập cảnh và hợp đồng của bạn mấy năm được không, như vậy mình mới có thể tư vấn chính xác được.
  Thông tin đến bạn!

 • Admin cho mình hỏi là bây giờ mình làm thủ tục thì sẽ được hoàn thuế cho số tiền mình đã đóng trong năm 2017 hay sẽ được giảm cho năm 2018 vậy ạ

 • Chào bạn, như mình gia đình chỉ có 2 vợ chồng và con nhỏ 5 tuổi thì có được giảm không. Hiện tại mình nhận được giấy đăng ký miễn giam thuế và bảo hiểm từ công ty nhưng không rõ phải ghi như thế nào, nên bạn có thể hướng dẫn chi tiết hơn được không. Cám ơn bạn .

 • Chào bạn,
  Bạn nên nhờ phía công ty phái cử làm giúp hồ sơ giảm thuế để tránh sai sót khi điền vào giấy đăng ký miễn giam thuế và bảo hiểm nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Cho e hỏi… Trường hợp anh chi ruột nhung đã kêt hôn va tách hộ khẩu có đk tính vào miễn giảm ko ạ… Và nếu đk thì phải làm những giấy tờ gì ạ

 • Chào bạn,
  Trường hợp anh chị ruột đã kết hôn và tách khẩu thì vẫn được tính vào miễn giảm thuế.
  Giấy tờ thì bạn vẫn làm bình thường và có giấy xác nhận mối quan hệ (có dấu của chính quyền địa phương) là được nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Cho e hỏi là lúc e đky người phụng dưỡng trước khi đi nhật là mẹ với anh trai nhưg giờ atrai lấy vk và tách hộ khẩu thì phải làm sao ạ.gửi cho atrai có đk k hay là e gửi cho bố mà trước chưa đăng ký phụng dưỡng có được k ạ

 • Chào bạn,
  Bạn có thể gửi cho anh trai như bình thường nhé, chỉ cần bạn có đủ giấy chứng nhận quan hệ thân nhân phụng dưỡng là được.
  Thông tin dến bạn!

 • cho mình hỏi chút. mình đi có 1 năm thu nhâp thì có từ tháng 12/2017 đến 13/9/2018 mình về. bình quân 1 tháng mình làm được 23 man chưa trừ. hộ khẩu nhà mình có 2 vợ chồng va 2 con nhỏ. mình nhờ bạn tính giúp mình xem số thuế mình phải đóng la bao nhiêu va được hoàn lại bao nhiêu ah.
  ————————

  Chào bạn,
  Về vấn đề thuế phải đóng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tổng thu nhập một năm của bạn và phải nộp bao nhiêu sẽ có công thức tính. Công thức này do Cục thuế Nhật Bản tính sau đó thông báo với các công ty để nộp thuế. Do vậy, thường công ty cũng không tính thuế này mà chỉ ước lượng mức thuế để trừ vào tiền lương hàng tháng của bạn. Cuối năm, khi công ty nộp thuế nếu thiếu sẽ thu thêm của bạn còn nếu thừa sẽ trả lại bạn. Vì thế việc tính thuế này mình không tính được nhé.
  Còn việc được hoàn thuế bao nhiêu, cái này cũng do Cục Thuế Nhật Bản tính toán và xem xét đưa bạn vào diện được giảm thuế nào từ đó sẽ giảm cho bạn chứ không tính rõ ràng là hoàn lại bao nhiêu.
  Thông tin đến bạn!

 • dạ …thế cho e hỏi anh chị đã tách khẩu nên nha e chỉ còn có 2 người nên khi báo với công ty e học tại việt nam thì công ty báo có giấy chứng nhận nhân thân là đủ…nhưng giấy chứng nhận nhân thân nhà e có 2 người và công ty báo anh chị không được tính vào diện giảm thuế vì có khả năng lao động ….điều đó đúng ko ạ….và e phải tự mình làm giấy tờ ra sao ạ… em cám ơn ạ
  ——————-

  Chào bạn,
  Bạn có thể nhờ công ty phái cử giúp làm hồ sơ để giảm thuế, khi đó công ty sẽ tư vấn cụ thể cho bạn nên làm thế nào để phía Cục thuế chấp nhận. Trường hợp của bạn tuy đã tách khẩu nhưng không nhất thiết cứ phải phụng dưỡng đối với thành viên trong gia đình mà có thể phụng dưỡng bố mẹ cô dì chú bác cũng được miễn sao bạn có giấy xác nhận quan hệ nhân thân phụng dưỡng.
  Thông tin đến bạn!

 • Xin lỗi ad cho mình hỏi là nếu mình gửi tiền về cho ba mẹ…thì có cần chứng minh thu nhập của ba mẹ là bao nhiêu không?… Và nếu có trong trường hợp ba mẹ là nông dân nghĩa là thu nhập không dựa trên căn cứ giấy tờ nào hết, vậy phải nên làm như thế nào ạ. Rất mong nhận được câu trả lời từ phía ad. Cám ơn ad.
  ————

  Chào bạn,
  Bạn chỉ cần chứng minh là bạn đang phụng dưỡng ba mẹ là được nhé không cần phải chứng minh thu nhập của ba mẹ đâu.
  Thông tin đến bạn!

 • ad cho e hỏi là mình làm thủ tục phụ dương gđ thì tiền thuế được giảm hay được hoàn lại ạ.với số thành viên mình đăng kí nhiều thì sẽ được giảm/hoàn lai nhiều hay k
  e cảm ơn ạ
  ————

  Chào bạn,
  Khi bạn đăng ký thì tùy vào trường hợp bạn sẽ được giảm nhiều hay ít là do Cục thuế xét duyệt nhé. Và tất nhiên là số tiền này sẽ đựo hoàn lại chứ không giảm trực tiếp.
  Thông tin đến bạn!

 • Ad cho e hỏi. 1 người thân ở việt nam. Mà nhận được phụng dưỡng từ 2 vợ chồng ở bên nhật thì cả 2 vợ chồng có được giảm thuế phụng dưỡng k ạ. 2 vc, làm ở 2 tỉnh, khác nhau ạ
  —————

  Chào bạn,
  Hai vợ chồng đều phụng dưỡng một người thân không có vấn đề gì nhé, vẫn sẽ được giảm thuế như bình thường.
  Thông tin dến bạn!

 • Tháng 3 năm 2018 m về nước, liệu bây giờ mình làm thì có được giảm không? Nếu k được vậy sau này về nước m có thể xin hoàn lại thuế thu nhập của 3 năm không? Và thủ tục cần chuẩn bị những gì?
  —————-

  Chào bạn,
  Rất nhiều bạn thực tập sinh về nước rồi mới làm hoàn thuế vẫn được nhé. Tốt nhất là bạn nên làm càng sớm càng tốt để khi về nước rồi đỡ phải đi lại nhiều. Thủ tục bạn hãy liên hệ với phái cử để được hướng dẫn và hỗ trợ nhé (phái cử sẽ hỗ trợ miễn phí đấy nên bạn không cần lo lắng đâu).
  Thông tin đến bạn!

 • Em chào ad ! Còn 3 tháng nữa e về nước, bây giờ em làm thủ tục xin lại thuế thu nhập cá nhân bằng hình thức phụ cấp nuôi dưỡng có kịp không? Nếu không được, thì sau này về nước em có thể xin hoàn lại thuế thu nhập của 3 năm được không ? Thủ tục xin hoàn lại thuế cần những gì ? Rất mong ad giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn

 • Nguyễn văn tính

  Chào ad cho mình hỏi 2vk ck mình đều bên nhật nhưng đã tách khẩu chỉ có 2 vk ck bây giờ mình phải làm những giấy tờ gì . Nhờ ad giúp mình để mình làm gửi lên cty phái cử

 • Nguyễn văn tính

  Chào ad cho mình hỏi hiện tai 2vk ck mình đang bên nhật và đã tách khẩu chỏ có 2 vk ck và 1 con nhỏ . Ad giúp mình phải làm giấy tờ gì để dk gửi tiền phụng dưỡng ng thân. Để vk ck mình dk hoàn thuế hàng năm . Ad làm ơn giúp đỡ. Để mình gửi giấy tờ cho cty phái cử
  ————————

  Chào bạn,
  Bạn nên hỏi lại bên nghiệp đoàn xem trường hợp của bạn nghiệp đoàn có xử lý hay không đã. Nếu nghiệp đoàn chấp nhận trường hợp của bạn thì bạn hãy gửi giấy tờ. Còn về việc giấy tờ cần những gì bạn có thể hỏi trực tiếp nghiệp đoàn luôn nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào add, cảm ơn bài viết của add.
  Cho e hỏi là: công ty Nhật nơi e đang làm nói rằng: khi đk ng phụ thuộc thì chỉ đc miễn giảm thuế thu nhập, còn thuế cư trú thì ko liên quan, vậy có đúng ko hả add, có thể xin hoàn lại thuế cư trú ko ạ?
  —————–

  Chào bạn,
  Đúng như công ty nói, bạn chỉ miễn giảm được thuế thu nhập thôi chứ không giảm được thuế cư trú. Do vậy không thể xin hoàn lại thuế cư trú đâu.
  Thông tin đến bạn!

 • ad ơi e mông lung quá, trên mạng cũng nhiều bài nói miễn giảm đc thuế cư trú, em hỏi trực tiếp mấy ng quen cũng nói đc cả hai. Dưới đây em copy nguyên đoạn hỏi đáp trong diễn đàn isenpai, ad xem cho em với!!!

  Dream nguyen nói: ↑
  Nếu xin miễn giảm thì có được miễn giảm cả 2 loại thuế thu nhập và thuế thị dân ko ạ? Hay miễn giảm được thuế thu nhập thôi ạ? Sẳn hỏi add luôn , em visa kỹ sư, nếu mình làm thêm mà lãnh lương tay nếu bị niukan phát hiện thì bị xử lý thế nào add? Có bị trục xuất ko hay cảnh cáo thôi? Làm cty ko tăng ca lương thấp quá! Em cám ơn
  -> tra loi:
  Tất nhiên là được giảm cả tiền thuế thị dân chứ.
  Làm thêm ngoài trên nguyên tắc là vi phạm luật của họ.
  Nếu bị phát hiện sẽ bị huỷ tư cách visa và phải về nước đó.
  Nếu mà thi thoảng đi dịch hộ 1 vài chỗ họ trả lương tay cho thì ok,chứ làm đều đều lao động chân tay thì có ngày bị ăn quả đắng đấy 😀

© 2017 traumvietnam.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang