Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không

Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản: Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không

Câu hỏi của bạn Đoàn Thị Thu hỏi:

[Hỏi đáp XKLĐ Nhật Bản] Giúp e với. Tháng 3 vừa rồi đội e thi đơn hàng đi nhật chúng tuyển 68 người nhưng khi học được 3 tháng thì cty bên phía việt nam nói bên nhật chi hợp đồng cho 30 người thế là 38ng kia về co hoàn lại tiền học va tiền đặt cọc ngoài ra k hỗ trợ gì thêm. Còn 30 còn lại học đến tháng thu 5 thì 1 ng cháu của giám đốc rút đi thi đơn khác. 29 ng học đến tháng thứ 6 gần đến ngày xuất cảnh thì cty sang báo bên nghiệp đoàn có vấn đề và k thể có tư cách và xuất cảnh được và đổ chách nhiệm về phía nghiệp đoàn cty hoàn toàn bị lừa và k biết gì.và bảo chỉ trả lại tiền học và tiền đặt cọc còn muốn kiện gì thì lên cục mà kiện. Và khi lấy tiền bắt đội e phải ký vào 1 tờ văn bản là do đội e tự thanh lý hợp đồng và khi mang đi kiện thì k hiệu lực bảo đội e cứ kí đi 25 thang 9.2017 bên phía nghiệp đoàn mang tiền sang thì sẽ bồi thường cho đội e. Đội e tin tưởng rồi kí xog xuôi khi gọi lại cho tổng giám đốc giám đốc bảo la các e muốn bồi thường thì lên cục mà kiện tôi cũng gửi hồ sơ lên cục rồi giờ tôi phải cùng nhân viên đi ăn mừng hết tháng cô hồn. vậy đội e bị lừa trắng trợn 6 tháng qua đội e đi học mất bao nhiều tiền bac côg sức thời gian rồi đi về tay trắng mà hoàn cảnh lại rất khó khăn toàn phải đi vay lãi để ăn học. Chẳng lẽ chuyện vô lý như vậy đội e lại để yên được sao

TRẢ LỜI THẮC MẮC:

Chào em,

Theo như chị hiểu, ý em muốn hỏi là công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không? Với trường hợp của em, chị có thể trả lời là có và cũng có thể là không. Theo như những gì em kể trên, chị thấy có một số điều như sau:

 • Thứ nhất: trong hợp đồng giữa công ty phái cử và lao động không có mục bồi thường thêm mà chỉ trả lại phần chi phí dịch vụ (tiền cọc) không bao gồm tiền học tiếng Nhật. Do vậy, công ty không sai và nếu đưa ra pháp luật công ty sẽ vẫn chiếm lý hơn vì công ty đã trả lại tiền cọc theo đúng thỏa thuận giữa hai bên ký hợp đồng.
 • Thứ hai: theo quy định, nếu lao động học tiếng Nhật 6 tháng mà không được xuất cảnh sang Nhật làm việc, lao động đó sẽ có quyền hủy hợp đồng mà không phải bồi thường với công ty. Trường hợp công ty hủy hợp đồng, công ty sẽ phải bồi thường theo quy định của hợp đồng đã ký. Các em đã ký vào biên bản thanh lý hợp đồng và một tờ biên bản tự ý thanh lý hợp đồng. Với tờ biên bản này, các em sẽ không thể kiện được công ty đòi tiền bồi thường nữa vì các em tự thanh lý hợp đồng chứ không phải công ty.  
 • Thứ ba: lỗi không có tư cách lưu trú vì nghiệp đoàn cũng không phải là hiếm thấy. Nếu công ty thực sự cũng bị lừa như bên công ty đã nói thì các em cũng không có cơ sở để kiện công ty vì họ cũng là bên bị hại và đã trả lại tiền cọc theo đúng thỏa thuận với các em.
 • Thứ tư: Các em ký vào biên bản tự thanh lý hợp đồng và “khi mang đi kiện thì k hiệu lực” cho nên các em sẽ càng không có cơ sở để đòi tiền bồi thường.

Với 4 điều trên, các em gần như không có cơ sở để đòi tiền bồi thường nữa. Do vậy, nếu muốn đòi quyền lợi chỉ có cách các em thương lượng lại với công ty. Còn về việc thương lượng như thế nào, chị khuyên các em nên đàm phán trước với chính các cán bộ tuyển dụng em để “ăn vạ” trước, sau đó có thể nhờ một số người quen tư vấn hoặc luật sư tư vấn để có lợi thế đàm phán hơn.

Thông tin đến em!

 hỏi đáp xuất khẩu lao động nhật bản 2016

Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không

Các câu hỏi gần đây nhất:


Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không chỉ là một trong số rất nhiều thắc mắc của độc giả gửi về cho chúng tôi, do nhân sự kỹ thuật có hạn và lượng thông tin nhiều nên chúng tôi sẽ tổng hợp các câu hỏi được nhiều độc giả hỏi nhất để giải đáp trước. Các bạn nếu muốn đặt câu hỏi về cho Traum có thể đặt câu hỏi trong phần Liên hệ trên website hoặc gửi câu hỏi trong form dưới bài viết


Các câu hỏi tương tự: 

 • Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không
 • Công ty hủy hợp đồng XKLĐ thì có được bồi thường không
 • Cty hủy hợp đồng đi Nhật lao động đươc bồi thường không 
 • Cty hủy hợp đồng XKLĐ lao động có được bồi thường không
 • Cong ty huy họp dong di Nhat co duoc boi thuong khong
 • Cong ty huy hop dong xkld thi co duoc boi thuong khong
 • Cty huy hop dong di nhat lao dong duoc boi thuong khong
 • Cty huy hop dong XKLD lao dong co duoc boi thuong khong

Nếu các bạn muốn tìm kiếm các câu hỏi về xuất khẩu lao động ví dụ như câu hỏi phía trên Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không các bạn vui lòng tìm kiếm trong ô seach ở bên trái website nhé. Ví dụ các bạn gõ vào ô tìm kiếm là: Công ty hủy hợp đồng đi Nhật có được bồi thường không rồi nhấn Enter. Nếu không tìm thấy câu trả lời mà bạn mong muốn hãy để lại câu hỏi cho Traum trong phần Liên hệ để được trả lời nhanh nhất nhé.

Để lại câu hỏi cho Traum Việt Nam:

Nếu không gửi được form vui lòng gửi thắc mắc của bạn cho Traum theo địa chỉ email: tuyensinh@traumvietnam.com


Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Cho em hỏi 1 chút ạ! E đỗ đơn hàng điều dưỡng tại 1 trung tâm xuất khẩu lao động nhật bản. Nhưng sau khi làm hồ sơ e hỏi tên công ty và nghiệp đoàn các cán bộ ở trung tâm xuất khẩu thì họ lại nói 1 tên công ty và nghiệp đoàn khác nhau. A chị cho e hỏi là khi mình đã trúng tuyển thì trung tâm xuất khẩu lao động có quyền tự ý thay đổi nghiệp đoàn với công ty trúng tuyển, đẩy e vào nghiệp đoàn và công ty khác không ạ! Và nếu k đúng nghiệp đoàn e trúng tuyển em có được rút lại số tiền mà mình đã đóng k ạ!

 • Chào bạn,
  Vấn đề này liên quan đến hợp đồng mà bạn ký sau khi trúng tuyển. Sẽ có hai hợp đồng mà bạn cần quan tâm đó là hợp đồng bạn ký với công ty phái cử ở Việt Nam và hợp đồng ký với công ty tiếp nhận ở Nhật Bản. Bạn đã ký hợp đồng với công ty tiếp nhận rồi thì không thể nào đổi công ty tiếp nhận khác được. Trường hợp đổi công ty tiếp nhận khác bạn sẽ phải ký hợp đồng khác.
  Về vấn đề đổi nghiệp đoàn, hoàn toàn có khả năng đổi nghiệp đoàn nhé. Bạn nên nhớ rằng nghiệp đoàn chỉ là đơn vị môi giới trung gian giữa bạn và công ty tiếp nhận. Nếu nghiệp đoàn có vấn đề gì, công ty tiếp nhận hoàn toàn có thể lựa chọn một nghiệp đoàn khác và không ảnh hưởng gì tới việc bạn sang Nhật Bản làm việc.
  Về việc nếu không đúng nghiệp đoàn có được rút lại số tiền mà mình đã đóng không, xin trả lời với bạn là không nhé.
  Thông tin đến bạn!

© 2017 traumvietnam.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.