Chương trình IM Japan Bộ LĐTB & XH

Chương trình IM Japan là chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chương trình này và để giải đáp thắc mắc của mọi người Traum Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết về chương trình này cho các bạn tham khảo.

Chương trình IM Japan Bộ LĐTB&XH

1. Điều kiện đăng ký dự tuyển.

 • Tuổi từ 20 đến 30;
 • Số lượng: không hạn chế số lượng.
 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên;
 • Chiều cao: trên 1m60 đối với nam và trên 1m50 đối với nữ, cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác.
 • Có Hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn ứng viên.
 • Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.
 • Có đạo đức, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án.
 • Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp dừng tham gia chương trình giữa chừng.

2. Đăng ký tham gia chương trình.

Người lao động là công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ chỉ tiêu đến các địa điểm tiếp nhậndo Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các địa phương tổ chức (thời gian và địa điểm tiếp nhận đăng ký theo kế hoạch và thông báo được đăng tải trên website: colab.gov.vn của Trung tâm Lao động ngoài nước) để đăng ký tham gia chương trình.

Chương trình IM Japan Bộ LĐTB&XH

3. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

 • Người lao động có thể tải Hồ sơ đăng ký dự tuyển từ trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ colab.gov.vn hoặc mua trực tiếp hồ sơ tại địa điểm tiếp nhận đăng ký (35.000đ/bộ hồ sơ).
 • Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dự tuyển, nếu có vấn đề vướng mắc, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước thông qua số điện thoại 04 37346751 hoặc 04 37346748 để được hướng dẫn.

4. Cách thức nộp hồ sơ

Người lao động hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn tại các địa điểm tiếp nhận đăng ký và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước bằng hình thức gửi  đảm bảo chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (Địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội).

5. Kiểm tra hồ sơ và thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ của người lao động đăng ký dự tuyển qua đường bưu điện, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hồ sơ và thông báo danh sách người lao động đã nộp hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/ thành phố nơi người lao động sinh sống; đồng thời công khai thông tin này trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: colab.gov.vn.

6. Nội dung, thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam tổ chức thi tuyển đối với những người lao động có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu. Cụ thể: Nội dung thi tuyển gồm toán, thể lực (chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và phỏng vấn.

7. Thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển:

Dự kiến sau 01 tháng, kể từ ngày tổ chức tiếp nhận đăng ký của người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo trực tiếp cho người lao động bằng văn bản về thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển, đồng thời đăng tải thông tin trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước.

8. Điểm ưu tiên trong thi tuyển:

Những người lao động thuộc đối tượng sau đây, nếu có kết quả môn thi toán đạt từ 30 điểm trở lên sẽ được ưu tiên cộng điểm vào kết quả bài thi toán (những người thi môn toán đạt kết quả dưới 30 điểm không được cộng điểm ưu tiên). Cụ thể như sau:

 • Người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công:  20 điểm
 • Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020: 20 điểm
 • Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi: 15 điểm
 • Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải là tỉnh miền núi hoặc người lao động thuộc các tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số: 10 điểm

9. Thông báo kết quả thi tuyển:

Sau khi kết thúc thi tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo kết quả thi tuyển bằng văn bản cho các ứng viên trúng tuyển và hướng dẫn các thủ tục cần thiết để tập trung nhập học, tham dự các khóa đào tạo; đồng thời thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội danh sách những ứng viên trúng tuyển để phối hợp, quản lý.

Kết quả thi tuyển được đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước tại địa chỉ colab.gov.vn

Với những thông tin trên chắc các bạn đã hiểu được điều kiện cũng như cách đăng ký và thi tuyển của chương trình IM Japan rồi phải không. Chương trình này hỗ trợ rất nhiều về mặt chi phí cho thực tập sinh và mức lương làm tại Nhật Bản cũng rất tốt nhưng chương trình này có yêu cầu khá cao về trình độ của lao động và không phải địa phương nào cũng được chỉ tiêu tuyển nên cũng khá khó khăn cho nhiều lao động có nhu cầu đi xuất khẩu. Vì vậy, nếu có nhu cầu đi XKLD Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ với Traum Việt Nam để được tư vấn và thi tuyển đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nguồn: Cục quản lý lao động ngoài nước http://colab.gov.vn/tin-tuc/927/Huong-dan-tham-gia-chuong-trinh-IM-Japan.aspx


Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

© 2016 traumvietnam.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.